Search
Close this search box.

Tin tức mới

Cách tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê theo mặt bằng chung (update 2022)

Cách tính lương nhân viên nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Cách tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê thế nào cho phù hợp theo mặt bằng chung là điều nhiều chủ quán quan tâm hiện nay. Chế độ lương thưởng có tương xứng, nhân viên mới ở lại lâu hơn với doanh nghiệp, nhất là trong môi trường có biến động nhân sự lớn như ngành F&B. Tham khảo ngay bảng tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê dưới đây để tìm ra mức lương phù hợp cho các vị trí trong nhà hàng bạn nhé!

Xem thêm: Các lưu ý khi xây dựng nội quy nhân viên nhà hàng

1. Tại sao cần tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê theo mặt bằng chung?

Chế độ lương thưởng là chính là quyền lợi xứng đáng mà một nhân viên nhà hàng, cà phê nhận được sau những nỗ lực cống hiến của mình. Nếu nhà hàng có chính sách lương thưởng rõ ràng, hợp lý theo mặt bằng chung, nhân viên sẽ có thêm động lực làm việc và gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn. 

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Chủ quán cần tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê theo mặt bằng chung

Với chủ quán, lương thưởng là chính sách buộc phải có. Nó là cơ sở tạo ra quy chuẩn và ràng buộc giữa nhà hàng và nhân viên. Mức lương hấp dẫn cũng là yếu tố để thu hút và giữ chân nhân tài, giúp chủ quán vận hành mô hình nhà hàng trơn chu, chuyên nghiệp. Để có thể đưa ra bảng lương nhân viên nhà hàng hợp lý nhất, chủ quán cần tham khảo mức lương của từng vị trí trong nhà hàng, quán ăn, quán cafe quanh khu vực để đưa ra con số tương đương với mặt bằng chung. Lý do bởi, nếu đưa ra mức lương quá thấp, nhà hàng rất khó để tuyển được những nhân viên có kinh nghiệm tốt. Ngược lại, trả lương quá cao lại khiến chủ quán tiêu tốn quá nhiều chi phí cho lương nhân viên nhà hàng, từ đó dẫn đến biên lợi nhuận “mỏng dính” và hao hụt dòng tiền xoay vòng vốn.

Với nhân viên nhà hàng hay các quán cafe, trà sữa, hầu hết các bạn sinh viên, người trẻ mới đi làm) nên thường không đòi hỏi mức lương không quá cao. Bù lại, họ cần thời gian làm việc linh động để cân đối giữa công việc và học tập. Vì vậy, chủ quán cần cân đối mức lương phù hợp với mặt bằng chung từng vị trí trong nhà hàng để chi trả cho họ. 

2. Ba tiêu chí để tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê

2.1. Kinh nghiệm làm việc của nhân viên nhà hàng

Từng vị trí cụ thể trong nhà hàng lại có một phổ lương khác nhau. Chủ quán cần dựa vào từng vị trí cụ thể để tính lương nhân viên nhà hàng theo kinh nghiệm làm việc. Ví dụ, vị trí đầu bếp và pha chế thường là những người có kinh nghiệm, nắm bắt công việc nhanh chóng thì có mức lương cao hơn. Bên cạnh đó, chức vụ quản lý – yêu cầu có tố chất lãnh đạo, nhanh nhẹn nắm bắt mọi công việc vận hành tại quán cũng là vị trí cần được trả mức lương hậu hĩnh. Trái lại, với các vị trí quan trọng nhưng không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, có thể đào tạo lại từ đầu như thu ngân, phục vụ,… chủ quán có thể trả họ mức lương thấp hơn. 

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Kinh nghiệm làm việc mà một trong những tiêu chí để tính lương nhân viên nhà hàng

2.2. Thời gian làm việc của nhân viên nhà hàng

Do đặc thù ngành F&B không cố định giờ giấc như công việc hành chính, văn phòng nên thời gian làm việc của nhân viên nhà hàng cũng khác nhau. Tùy vào ca làm việc và thời gian làm việc của nhân viên mà chủ nhà hàng, cà phê có thể trả những mức thù lao khác nhau. Ví dụ, chủ quán có thể thuê nhân viên full-time hoặc part-time, trả lương cố định hoặc trả lương theo giờ tùy theo thỏa thuận ban đầu với nhân viên. Hoặc, mức lương ca đêm cũng nên trả cao hơn mức lương ban ngày, thời gian làm việc ca tối cũng có thể ít hơn thời gian làm việc ca sáng…

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Chủ quán có thể cân nhắc thời gian làm việc để trả lương nhân viên nhà hàng

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp cho việc đánh giá nhân viên nhà hàng hiệu quả

2.3. Địa điểm làm việc của nhân viên nhà hàng

Tiêu chí kế tiếp để tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê là địa điểm làm việc. Tại các thành phố lớn, thường mức lương của nhân viên nhà hàng, cà phê sẽ cao hơn các hàng quán ở tỉnh lẻ. Thành phố lớn cũng tập trung nhiều lực lượng các bạn nhân viên trẻ, sinh viên đi làm xa nhà,… cần khoản chi trả cho tiền sinh hoạt phí đắt đỏ. Vì vậy, đối tượng này cũng yêu cầu mức lương cao hơn so với những người trẻ làm việc tại quê nhà. 

Bên cạnh đó, một số nhà hàng, cà phê đã có thương hiệu lớn thì mức lương cũng có sự đồng bộ hơn mặc dù vị trí địa lý có khác nhau. Thông thường, tại các thương hiệu lớn, quy trình tuyển chọn khắt khe hơn và đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hơn.

3. Tính lương nhân viên nhà hàng, cà phê theo mặt bằng chung thế nào?

Không nhiều chủ nhà hàng, cà phê nắm bắt được mức lương nhân viên theo mặt bằng chung trên thị trường. Thậm chí, nhiều người còn trả lương theo cảm tính, khiến nhân viên “bằng mặt nhưng không bằng lòng” và khó gắn bó lâu dài. Dưới đây sẽ là bảng lương nhân viên nhà hàng, cà phê cập nhật đến hiện tại mà iPOS.vn đã khảo sát và tổng hợp. 

3.1. Tính lương bếp trưởng nhà hàng

Bếp trưởng nhà hàng là người trực tiếp điều phối, giám sát nhân viên bếp chế biến món ăn. Đồng thời, bếp trưởng cần phụ trách nấu chính các món ăn signature, món khó chế biến,… tạo nên “linh hồn” cho nhà hàng. Chưa kể, bếp trưởng nhà hàng cũng cần sáng tạo các món ăn mới theo thị hiếu và nhu cầu khách hàng. Chính vì vậy, vị trí bếp trưởng nhà hàng thường được trả lương khá cao, dao động từ 15.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ.

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Bếp trưởng là người tạo ra các món ăn làm nên tên tuổi của nhà hàng

3.2. Tính lương nhân viên bếp nhà hàng

Tại nhà hàng quy mô vừa và nhỏ, một nhân viên bếp hiện nay thường được trả từ 5.000.000 VNĐ đến 7.000.000 VNĐ. Với những thương hiệu lớn và lâu năm hơn, nhân viên bếp cũng được trả mức lương cao hơn, nhưng theo đó cũng yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng thuần thục hơn.

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Mức lương nhân viên bếp nhà hàng sẽ dao động từ 5.000.000 VNĐ đến 7.000.000 VNĐ

3.3. Tính lương quản lý nhà hàng

Vị trí quản lý sẽ là người thay thế chủ nhà hàng vận hành cửa hàng trơn tru, hiệu quả. Họ cần có kinh nghiệm, kỹ năng, phong thái,… để điều phối và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh tại nhà hàng. Theo khảo sát của chúng tôi, mức lương của quản lý nhà hàng quy mô lớn sẽ từ 15.000.000 VNĐ trở lên. Trong khi đó, những nhà hàng quy mô nhỏ hoặc quán cà phê, trà sữa,… thường trả quản lý mức lương từ 8.000.000  VNĐ đến 10.000.000 VNĐ (kèm theo là % doanh thu hàng tháng).

3.4. Tính lương nhân viên pha chế cà phê, trà sữa

Tại nhiều quán cà phê, trà sữa hiện nay, một nhân viên pha chế sẽ được trả mức lương dao động từ 3.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ. Về cơ bản, nhân viên pha chế đã được đào tạo bài bản chỉ cần nhìn vào định mức pha chế là đã có thể pha được những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn rồi. Vị trí này cũng không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm, các bạn sinh viên hay người mới đi làm đều có thể đảm nhận.

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Vị trí pha chế trong quán cà phê, trà sữa không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, kỹ năng

3.5. Tính lương nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên phục vụ nhà hàng, quán cà phê là người phụ trách gọi món, bê đồ, tư vấn, sắp xếp bàn, kiểm kê đồ và hỗ trợ khách hàng tại bàn. Hiện nay, mức lương nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ được trả từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ. Tùy vào khối lượng công việc, thời gian làm việc mà chủ quán có thể trả cao hơn hoặc thấp hơn mức lương kể trên.

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Nhân viên phục vụ nhà hàng có thể nhận mức lương từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ

3.6. Tính lương nhân viên thu ngân nhà hàng

Nhân viên thu ngân nhà hàng, cà phê là vị trí đảm nhận thanh toán, in bill hóa đơn trên phần mềm bán hàng hàng. Công việc của nhân viên thu ngân hiện nay đã được giảm tải nhiều nhờ các ứng dụng công nghệ trong nhà hàng, quán cà phê. Vì vậy, chủ quán có thể trả lương cho bộ phận này từ 5.000.000 VNĐ đến 7.000.000 VNĐ.

Cách tính lương nhân viên nhà hàng
Nhân viên thu ngân nhà hàng hiện nay đã được các thiết bị, phần mềm hỗ trợ công việc

Xem thêm: Bí quyết giữ chân nhân viên nhà hàng ngoài lương thưởng

Trên đây là tổng hợp chi tiết mức lương nhân viên nhà hàng, cà phê theo mặt bằng chung hiện nay. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trên iPOS.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích dành cho chủ nhà hàng, quán ăn, cà phê, trà sữa nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Blog

Trend ăn uống nửa đầu 2024 có gì mới?

Trái ngược với sự sôi động của mùa hè 2023 cùng hàng loạt hot trend ăn uống thì nửa đầu năm 2024 có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường F&B vẫn đón nhận những xu hướng mới mẻ, tích cực thậm

Blog

Chuyện đạo nhái thương hiệu trong ngành F&B

“Ăn theo” một trào lưu ẩm thực hay một mô hình độc đáo để tăng doanh thu là chuyện tốt, nhưng việc sao chép một cách mù quáng lại trái ngược hoàn toàn. Điều này thậm chí còn kéo theo những hệ lụy

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác