Tin tức mới

Nguyên tắc vàng trong lựa chọn mặt bằng quán cafe trà sữa

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, yếu tố địa điểm được xem như là một điều kiện tiên quyết quyết định sự thành hay bại của quán. Nhiều người tham rẻ lựa chọn mặt bằng không đủ tiêu chuẩn khiến cho việc buôn bán bị ảnh hưởng. Thậm chí ở nhiều cửa hàng lớn thường có riêng một bộ phận chuyên đi tìm các địa điểm đẹp để mở quán.

Vì thế, để lựa chọn một mặt bằng tốt, giúp ích cho việc kinh doanh, những người đầu tư cần nắm rõ các nguyên tắc và lưu ý khi tìm mặt bằng mở quán cafe trà sữa.

Đọc thêm: 5 điều cần chuẩn bị trước khi kinh doanh quán café

1. Các bước thuê mặt bằng quán cafe trà sữa 

1.1. Khảo sát thị trường 

Các bước thuê mặt bằng quán cafe trà sữa 
Trước khi có ý định kinh doanh cần khảo sát thị trường kỹ lưỡng

Khảo sát thị trường giúp bạn khoanh vùng được khu vực thuận lợi nhất cho việc thuê mặt bằng kinh doanh quán trà sữa. Khi khảo sát về mức độ lý tưởng của khu vực bạn nên tìm ra 3 đến 4 phù hợp với việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên cũng phải tính toán để xếp hạng được mức độ quan trọng của từng khu vực đó và có mức độ ưu tiên khu nào trước, khu nào sau rồi từ đó sẽ có mục tiêu thuê mặt bằng rõ ràng, không tốn nhiều thời gian tìm kiếm.

[lepopup slug=’Bocongcutainguyen-fnb’]

1.2. Khảo sát mặt bằng cần thuê 

Vị trí: Đối với yếu tố này thì phụ thuộc nhiều vào chi phí bạn có thể bỏ ra, bạn có ý định thuê vị trí mặt bằng kinh doanh ở mặt tiền hay ở trong hẻm và đường nội bộ? Nếu như bạn thuê trong hẻm hay đường nội bộ thì giá mặt bằng bạn thuê sẽ rẻ hơn so với khu mặt tiền. Nhưng nếu thuê trong hẻm thì bạn sẽ mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng vãng lai và lượng khách hàng này có khả năng sẽ trở thành khách hàng quen bất cứ lúc nào.

Các bước thuê mặt bằng quán cafe trà sữa 
Vị trí quán phải phù hợp với concept thiết kế và mô hình

Lời khuyên của những nhà kinh doanh có kinh nghiệm dành cho bạn đó chính là thuê mặt bằng ở những vị trí mặt tiền nhưng điều kiện là nguồn lực vốn của bạn cần phải dày để có thể duy trì mô hình kinh doanh dài hơi. Nhưng nếu bạn tự tin về khả năng marketing của quán có thể lôi kéo khách hàng thì hãy cứ mạnh dạn thuê các quán ở trong ngõ, hẻm và vẫn phải đảm bảo đường đủ rộng, có đủ chỗ để xe cho khách hàng.

Hướng: Đối với kinh doanh thì việc tin vào phong thủy cũng rất tốt nó sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn thuận buồm xuôi gió hơn. Vì vậy nên trước khi thuê mặt bằng thì bạn hãy nghiên cứu hướng hợp với tuổi của mình (gia chủ) để tìm được mặt bằng tốt nhất.

Ngoài ra hướng của quán sẽ ảnh hưởng đến không khí bên trong.

Các bước thuê mặt bằng quán cafe trà sữa 
Hướng của quán ảnh hưởng đến phong thủy kinh doanh

Hướng Tây và hướng Đông làm cho nắng vào bên trong quán rất nóng và như vậy thì mỗi tháng bạn sẽ tiêu tốn nhiều tiền điện nhiều hơn ảnh hưởng đến lợi nhuận sau này của quán trà sữa.

Hướng Nam và Bắc là những hướng thuận lợi nhất vì đa phần các nhà ở cao tầng sát nhau, chung vách 2 bên nên ánh nắng sẽ không thể chiếu được vào vách quán giúp làm giảm độ nóng đáng kể và là lơi trú nắng, giải khát lý tưởng cho mọi khách hàng.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán cafe

Khu vực để xe: Nếu có khu vực để xe quyết định được số lượng khách hàng trong một thời điểm mà bạn có thể phục vụ được. Và nếu thất bại trong khâu này thì sẽ làm cho chi phí của quán dội lên khi phải đi thuê thêm mặt bằng gần đó để gửi xe cho khách, không những thế phải tốn 2 đến 3 nhân viên thay nhau dắt xe cho khách qua lại. Cho dù quán của bạn có đẹp và không gian rộng hay đồ uống, thức ăn có ngon thế nào nhưng nếu thiếu chỗ để xe thì cũng chỉ phục vụ được một vài khách mà thôi.

Các bước thuê mặt bằng quán cafe trà sữa 
Quán phải có chỗ để xe cho khách ra vào

1.3. Thương lượng hợp đồng 

Đối với việc thuê mặt bằng bạn cần thương lượng và chốt được các yếu tố cơ bản sau trong hợp đồng thuê:

Giá thuê nhà: Để có được mức giá thuê nhà hơp lý bạn nên đi khảo sát các mặt bằng xung quanh để tránh bị nâng mức giá. Khi bạn và chủ nhà đi đến thống nhất, tìm ra được 1 mức giá mà cả 2 bên đều thấy hợp lý thì cần phải thương lượng về mức giá đó trong bao nhiêu năm, bao nhiêu lâu thì sẽ tăng tiền thuê, tăng bao nhiêu phần trăm, đặt cọc bao nhiêu tháng, yêu cầu bồi thường về việc hủy hợp đồng. Tránh việc sau khi đã ký xong hợp đồng lại có những nảy sinh về giá thuê. Ngoài ra, giá thuê cũng phải tuân thủ theo luật đất đai, bạn cũng cần phải nghiên cứu kĩ vấn đề này.

Các bước thuê mặt bằng quán cafe trà sữa 
Giá thuê mặt bằng bằng phải phù hợp với ngân sách tổng thể

Thời hạn thuê mặt bằng: Nếu bạn muốn kinh doanh quán trà sữa thì khoảng thời gian kinh doanh của bạn ít nhất cũng 5 năm vì sau 5 năm cơ cấu của nhà cũng thấp kém đi và bạn phải sẽ phải tốn thêm chi phí tu sửa. Thời điểm tu sửa bạn cần có sự trao đồi với chủ nhà để có mức hỗ trợ nhất định.

Tiền cọc mặt bằng: Hiện nay việc đặt cọc tiền thuê mặt bằng ở các khu vực trung tâm sẽ khách với những khu vực ngoài trung tâm. Thông thường việc đặt cọc ở trung tâm thường đóng 3 tháng tiền nhà còn đối với khu vực bên ngoài thì sẽ phải cọc 1 năm. Tiền đặt cọc mặt bằng quá nhiều là nguyên nhân khiến cho nhiều mô hình kinh doanh  gặp nhiều khó khăn bởi sẽ bị hụt vốn lưu động.

1.4. Ký hợp đồng và công chứng 

Các bước thuê mặt bằng quán cafe trà sữa 
Muốn kinh doanh ổn định và lâu dài cần có những giấy tờ thủ tục cần thiết

Bước này là bước vô cùng quan trọng trong việc bạn tiến hành làm các thủ tục và hồ sơ cho việc kinh doanh quán trà sữa cho bạn. Hợp đồng cần đảm bảo tính chi tiết, rõ ràng, đúng luật, tránh việc hiểu nghĩa nước đôi. Còn công chứng thì cần công chứng làm nhiều bản để tránh các phiền phức không đáng có sau này.

2. Nguyên tắc chọn mặt bằng quán cafe trà sữa

Diện tích kinh doanh tùy theo quy mô dự án, nên ưu tiên mặt bằng có 2 mặt tiền. Mặt bằng mát mẻ thông thoáng dễ nhìn và dễ quan sát. Khách hàng không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm quán cà phê.

Nguyên tắc chọn mặt bằng quán cafe trà sữa
Mặt bằng mở quán cafe trà sữa phải thông thoáng

Mặt bằng là nơi tập trung đông dân cư gần chợ trường học bệnh viện khu công nghiệp, khu vui chơi. “Buôn có bạn, bán có phường” – Mặt bằng mở quán cafe trà sữa nên nằm ở những dãy phố hoặc khu phố cà phê, khu ăn uống nổi tiếng và tập trung.

Với thị trường tỉnh thì nên chọn địa điểm ở những nơi đang phát triển thành những thành phố trong tương lai. Mặt bằng là nơi có các điểm dừng đặc biệt như cây xăng hoặc những vị trí đặc biệt trên xa lộ.

Mặt bằng mở quán cafe trà sữa nằm tại những khu biệt lập tòa nhà cao ốc hoặc trong trung tâm thương mại, siêu thị. Khách hàng là dân văn phòng, công sở làm việc hoặc tiếp khách ở quán cà phê. Đường hai chiều nhỏ không có “con lươn”. Nếu là đường một chiều thì không nên chọn bên trái.

Nguyên tắc chọn mặt bằng quán cafe trà sữa
Kinh doanh đồ uống tại chỗ không thể không có chỗ ngồi cho khách

Đoạn đường không cấm dừng và đỗ xe ô tô. Vỉa hè rộng tối thiểu 3 m để bố trí bàn ghế phía trước có chỗ để xe. Mặt bằng có trần nhà không quá cao vì như vậy không gian của bạn sẽ bị loãng đi không tạo được cảm giác ấm cúng. Tránh chọn mặt bằng không được xây dựng sửa chữa nhiều vì như vậy sẽ hạn chế việc cải tạo nâng cấp theo ý tưởng kinh doanh ban đầu. Ưu tiên chọn những địa điểm thông thoáng nằm cạnh sông kênh mương vườn cây hoặc công viên. Mặt bằng gần quán cafe trà sữa có thương hiệu nổi tiếng.

3. Một số lưu ý khi tìm địa điểm cho quán

Một số lưu ý khi tìm địa điểm cho quán cafe trà sữa
Lưu ý kiểm tra lý do sang nhượng quán

Khi sang lại mặt bằng từ chủ cũ, bạn cần chú ý giá sang nhượng, các khoản chi phí như tiền cọc, vấn đề hợp đồng thuê nhà mới với chủ nhà giá thuê mặt bằng cũng như chi tiết vật dụng trang thiết bị máy móc. Cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu mặt bằng mở quán cafe đang cầm cố tại ngân hàng. Nếu chủ nhà làm ăn thua lỗ khi bị ngân hàng thu hồi người thuê nhà sẽ bị ảnh hưởng.

Hợp đồng thuê nhà càng cụ thể càng tốt. Tốt nhất, bạn nên chi tiết hóa về thời gian thuê, giá thuê, diện tích, trang thiết bị đi kèm và giá trị bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Bởi lẽ rất nhiều người đang kinh doanh tốt bị chủ nhà phá vỡ hợp đồng và đòi lại mặt bằng mở quán cafe trà sữa. Thời gian thuê thông thường ký từ 2 đến 5 năm. Tỷ lệ tăng giá thuê hàng năm không vượt quá 10%.

Một số lưu ý khi tìm địa điểm cho quán cafe trà sữa
Mặt bằng quán cafe trà sữa chiếm 30% tổng ngân sách

Trong hợp đồng cũng nên có các điều khoản ràng buộc chủ nhà phải hỗ trợ cho mình các thủ tục phát sinh với chính quyền hoặc công ty điện nước. Trong các trường hợp xảy ra sự cố họ cũng có trách nhiệm xử lý vấn đề cùng với mình. Tốt nhất bạn nên tham vấn hoặc nhờ sự hỗ trợ của luật sư để đảm bảo quyền lợi trong hợp đồng thuê nhà về mặt pháp lý tránh rủi ro đáng tiếc.

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

4. Một số trang web thuê mặt bằng quán cafe trà sữa tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Các mặt bằng được chuyển nhượng do rất nhiều lý do từ chủ kinh doanh cũ. Ví dụ như kinh doanh thua lỗ cần trả mặt bằng hoặc nhu cầu kinh doanh lớn nên tìm mặt bằng khác rộng hơn hay có thể chủ đầu tư muốn thu hồi vốn tập trung vào cơ sở kinh doanh chính,v…v… Do đó, bạn cần có những kênh như các trang web cho thuê mặt bằng uy tín và tin cậy cung cấp đầy đủ thông tin chuyển nhượng. Từ đó, giúp bạn cân nhắc ưu, nhược điểm để chọn lựa cho mình địa điểm kinh doanh hợp lý.

4.1. Chotot.com 

Chotot.com là một trong những trang chợ rao vặt hàng đầu hiện nay kết nối giữa người mua hàng và người có nhu cầu cần mua. Hàng hóa rao vặt trên Chợ tốt rất đa dạng… Từ nhà, xe, thú cưng đến cho thuê văn phòng kinh doanh, sang nhượng mặt bằng.

Một số trang web thuê mặt bằng quán cafe trà sữa tại Hà Nội và Hồ Chí Minh
Bạn có thể tìm kiếm các thông tin có sẵn như địa điểm, khung giá sang nhượng

Chotot.com đầu tư lớn vào mảng truyền thông, quảng bá cũng như tối ưu trang web  giúp Chotot.com thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, CocCoc. Điều này khiến trang web có thương hiệu, được nhiều người biết đến và truy cập. Ngoài ra, hệ thống kiểm duyệt tin đăng của Chotot.com giúp hạn chế tối đa các thủ đoạn lừa đảo cho người cần thuê mặt bằng. 

Với Chợ tốt, bạn có thể tìm kiếm các thông tin rao vặt dựa trên các bộ lọc có sẵn như địa điểm, khung giá sang nhượng, diện tích…vô cùng thuận tiện.

4.2. Muaban.net

Đây được xem là một trong những ấn phẩm rao vặt giấy hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ấn phẩm giấy, mua & bán còn có trang web rao vặt với đầy đủ các danh mục từ Bất động sản, Rao vặt, Đồ điện tử cho đến cho thuê, sang nhượng mặt bằng.

Một số trang web thuê mặt bằng quán cafe trà sữa tại Hà Nội và Hồ Chí Minh
Bạn cũng có thể dễ dàng chọn được địa điểm trên Muaban.net

Sản phẩm của trang web này khá đa dạng từ báo giấy cho đến trang web và app,v…v… Điều này giúp đánh được nhiều đối tượng khách hàng kể cả những khách hàng không sử dụng công nghệ. Lượng truy cập trên muaban.net khá cao do website có thương hiệu cũng như việc đầu tư hệ thống marketing bài bản giúp trang web luôn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm của Google, CocCoc.

4.3. Rongbay.com

Rongbay.com là một trong những trang web rao vặt lâu đời và uy tín tại Việt Nam. Tuy có mục rao vặt cho thuê mặt bằng nhưng đây không phải là chuyên trang cho lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, việc đăng tin ở đây là hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể tự mình thử đăng tin trên trang web để tìm thấy cơ hội kết nối với người có nhu cầu.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính