Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 1

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót

Đăng bởi Chưa có bình luận nào kế hoạch mở quán cafe,mở quán cafe,

Mở quán cafe vẫn luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn với những người trẻ muốn khởi nghiệp. Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định mở quán cafe trong năm 2019 nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? 10 BƯỚC CƠ BẢN dưới đây sẽ giúp bạn hình dung ra cụ thể những công việc cần làm để “hiện thực hóa” những ý tưởng đang ấp ủ.

1. Mở quán cafe đừng quên nghiên cứu thị trường

Nhiều người thường bỏ qua bước này và bắt đầu ngay với bước xây dựng ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, đây chính là lý do đầu tiên dẫn đến việc các quán cafe sau một thời gian mở cửa đều làm ăn thua lỗ và không có khách hàng. Như ông bà ta đã đúc kết “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, việc nghiên cứu thị trường luôn luôn là một bước không thể thiếu cho dù bạn kinh doanh cà phê hay bất cứ thứ gì.

Về cơ bản, khi thăm dò, khảo sát thị trường, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi dưới đây:

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 2

2. Lên ý tưởng kinh doanh mở quán café

Khi đã có cái nhìn tổng quát về thị trường, bước tiếp theo là lên ý tưởng kinh doanh sẽ trở nên đơn giản hơn và giảm thiểu rủi ro cho người đầu tư. Hãy hình dung thật chi tiết quán cafe của bạn sẽ bán những loại đồ gì, theo phong cách takeaway hay ngồi lại, dành cho đối tượng nào, v…v… Hoặc nếu bạn yêu thích một thương hiệu café nào đó đang có mặt trên thị trường, bạn cũng có thể tính đến phương án mua nhượng quyền thương hiệu nhưng cần chú ý về các thủ tục và ngân sách.

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 3

3. Lập kế hoạch kinh doanh và phân bổ tài chính

Kinh doanh bất kể lĩnh vực gì để có thể thành công bạn phải lên kế hoạch chi tiết cụ thể từng bước. Lên một bản kế hoạch chi tiết từ bước xác định mô hình kinh doanh như quy mô lớn hay nhỏ, đối tượng khách hàng là ai, chi phí dự trù mở quán bạn có bao nhiêu. Tất nhiên khi lập kế hoạch kinh doanh chỉ là hình thức giấy bút. Tuy nhiên nếu không vẽ cụ thể những bước bạn cần thực hiện, bạn không biết bắt đầu từ đâu kết thức như thế nào và hiệu quả ra sao.

Bên cạnh đó kế hoạch kinh doanh phải đi kèm với phân bổ tài chính. Mỗi một hạng mục bạn lên trong kế hoạch cần nêu rõ chiếm bao nhiêu ngân sách, từ đó dựa vào kế hoạch dể bạn đi vào triển khai thực tế. Và tất nhiên không thể phủ nhận tài chính là yếu tố tiên quyết để ý tưởng kinh doanh quán café có thành hiện thực hay không. Đối với vấn đề vốn đầu tư ban đầu, bạn có thể huy động vay ngân hàng hoặc nhờ sự trợ giúp từ người thân, gia đình hay bạn bè. Nếu không may mắn có được khoản tài chính dồi dào thì có thể kêu gọi những khoản đầu tư bên ngoài nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn trọng trong các điều khoản hợp tác để tránh các trường hợp mâu thuẫn sau này.

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 4

Một sai lầm mà khá nhiều người chưa có kinh nghiệm quản lý quán café thường gặp phải là đầu tư 100% số tiền vào việc mua sắm thiết bị, trang trí quán mà thiếu những khoản dự phòng cần thiết. Trên thực tế, việc kinh doanh trong 1 năm đầu thường sẽ khó có kết quả tốt nên nếu bạn không dự trù cho những khoản chi phí cố định như tiền nhà, lương nhân viên thì quán sẽ sớm gặp khó khăn. Bài học “xương máu” từ những bậc đàn anh, đàn chị trong ngành, với tài chính, bạn nên dự trù trước hai khoản tiền thuê mặt bằng và lương nhân viên ít nhất phải đủ chi trả trong vòng 3-6 tháng.

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

4. Xây dựng menu

Từ những thông tin thu được qua việc nghiên cứu thị trường, thấu hiểu khách hàng và kết hợp với ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn sẽ biết được mình muốn đưa gì vào trong menu. Tuy nhiên, không nên “tham” đưa tất cả vào trong thực đơn vì sẽ khiến khách hàng cảm thấy rối không biết gọi đồ gì. Bí quyết để khách hàng nhớ đến là quán café phải có một loại độc đáo mà ở nơi khác chưa có chẳng hạn như nhắc đến chuỗi Highlands người ta nhớ đến món trà sen vàng hay The Coffee House là trà đào và các loại Maccchiato.

Dưới đây là 3 cách thông thường để xây dựng menu:

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 5

5. Tìm địa điểm mở quán café

Với nhiều người kinh doanh, việc tìm địa điểm mở quán chiếm phần lớn trong sự thành công của quán. Có nhiều người dù sản phẩm tốt nhưng vẫn phải đóng cửa quán do chủ đòi lại nhà, do địa điểm khuất, không có chỗ để xe cho khách, v…v… Do vậy khi lựa chọn địa điểm mở quán bạn cũng cần xem xét đầy đủ các yếu tố. Hơn nữa bạn cũng cần khảo sát xem địa điểm mình dự định thuê trước đây làm gì? Tại sao họ lại không làm nữa? Nguyên nhân do đâu? Để từ đó bạn có những đánh giá chính xác hơn liệu địa điểm này có hợp với quán café của mình hay không?

Tùy thuộc vào định vị và mô hình mà bạn dự định kinh doanh là bán tại chỗ hay mang về, khi tìm kiếm mặt bằng mở quán cà phê bạn nên cân nhắc những tiêu chí sau:

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 6

6. Thiết kế không gian quán café

Ngay khi đã có địa điểm ưng ý, việc tiếp theo bạn cần hoàn thiện chính là thiết kế, trang trí cho không gian quán cà phê. Từ ý tưởng ban đầu, bạn đã có được chủ đề, phong cách và hình ảnh quán mà bạn mong muốn. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tìm những đơn vị chuyên setup, thiết kế quán với giá dao động khoảng 200K/1m2.

Hiện nay có nhiều thiết kế nổi bật mà bạn dễ dàng lựa chọn, bạn có thể tự thiết kế không gian quán café theo ý tưởng của mình để tạo nét độc lạ. Nhưng nếu bạn không có ý tưởng gì, tham khảo những đơn vị thi công thiết kế là lựa chọn hợp lý. Hiện nay mỗi ngày có nhiều quán café ra đời với nhiều phong cách thiết kế khách nhau. Bạn cũng có thể học hỏi pha trộn các phong cách để tạo nét riêng nhưng nên nhớ thiết kế phong cách quán phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 7

7. Mua sắm đồ dùng, thiết bị pha chế, máy bán hàng

Tùy theo ngân sách của bạn nhiều hay ít để lên kế hoạch mua sắm đồ dùng cho phù hợp. Tuy nhiên, có những thiết bị quan trọng mà bạn không nên bỏ qua như máy bán hàng để tránh thất thoát và tạo hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Việc sử dụng hệ thống POS bán hàng sẽ hỗ trợ nhân viên bán hàng nhanh chóng. Đông thời chủ quán cũng không cần có mặt 24/7 để theo dõi hoạt động kinh doanh mà chỉ cần theo dõi doanh thu qua phần mềm bán hàng. Đây là xu hướng thiết thực mang đến giải pháp kinh doanh tiện lợi cho chủ đầu tư.

Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ bán đồ nội thất cho quán cafe

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 8

8. Tuyển dụng nhân viên

Đến bây, bạn đã có thể dần hoàn thiện câu trả lời cho bài toán mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì. Phần quan trọng nhất để bắt đầu hoạt động kinh doanh chính là ở khâu tuyển dụng nhân viên. Thông thường, giá thuê nhân viên thường giao động từ 12-20 ngàn/1 giờ tùy vào vị trí và trình độ. 

Đương nhiên cũng tùy thuộc vào quy mô kinh doanh để bạn tuyển dụng nhân vên phù hợp. Ví dụ một quán café sẽ có những nhân viên cố định như quản lý, pha chế. Những nhân viên này bạn phải lựa chọn kỹ người có chuyên môn và độ tin tưởng cao để hỗ trợ bạn kinh doanh. Ngược lại những vị trí như nhân viên phục vụ, bảo vệ, v..v… bạn có thể tối ưu việc thuê nhân sự bằng cách thuê những học sinh sinh viên có nhu cầu làm thêm theo giờ. Đây là nhóm nhân sự bạn dễ dàng thuê được từ các trường Đại học. 

Sau khi thuê được nhân viên, tiếp theo là bạn cần đào tạo nhân viên theo quy chuẩn nhất định mà quán café đã đặt ra như: hình thức bán hàng, chào hỏi khách, thanh toán, xử lý vấn đề phát sinh, v.v…. Bạn hãy chú trọng vào quy trình đào tạo để nhân viên tránh mắc phải các sai lầm, ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu.

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 9

9. Chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục mở quán café

Nhiều người thiếu kinh nghiệm kinh doanh café không quan tâm nhiều đến yếu tố luật pháp. Cũng giống như bất kỳ các hình thức buôn bán khác, bạn đều cần một số giấy tờ chứng nhận nhất định. Tránh trường hợp sau này khi đang kinh doanh ổn định, lực lượng chính quyền có thể đến và kiểm tra bất cứ lúc nào. Trường hợp xấu nhất có thể bạn sẽ phải đóng cửa quán một thời gian và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

Đối với giấy tờ kinh doanh quán cà phê bạn cần phải có tối thiểu 3 loại sau:

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 10

10. Các hoạt động truyền thông marketing

Trước ngày khai trương chính thức khoảng 1 tuần, bạn nên chạy thử để xem quán vận hành đã ổn chưa, các đồ uống có vừa miệng khách hàng hay không. Đồng thời, bạn cũng nên có một số các chương trình marketing cho quán café để thu hút khách hàng trong ngày khai trương.

Hiện các quán café có áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi như giảm giá hóa đơn vào ngày sinh nhật, phát hành mã khuyến mãi E- voucher, v..v… tất cả những hình thức marketing này nhằm mục đích thu hút khách hàng. Tuy nhiên để hiểu khách hàng của mình mong muốn điều gì và tạo ra những chương trình marketing hiệu quả bạn cần khảo sát khách hàng. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm bán hàng để quản lý hội viên, tạo ra những chương trình chăm sóc thu hút họ. 

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 11

Kinh doanh café nói riêng và ngành F&B nói chung sẽ có những khó khăn nhất định trong khâu vận hành. Nhất là khi bạn không đủ thời gian để theo sát từng hoạt động nhân viên. Khi đó việc bạn áp dụng công nghệ để hỗ trợ kinh doanh là điều cần thiết. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề quản lý hệ thống và cách vận hành quán café như nào cho hiệu quả, hãy liên hệ đến iPOS.vn để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Mở quán café chỉ 10 bước không để thiếu sót 12

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn