Tin tức mới

Chiến dịch Marketing đỉnh cao thống trị ngày lễ của Starbucks

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Khi không khí trở nên giá buốt, các trung tâm thương mại được trang hoàng lấp lánh, xanh đỏ, đó cũng là lúc thực đơn đồ uống ngày lễ của Starbucks sắp ra mắt.

Trong giới kinh doanh F&B, ai cũng thừa nhận rằng Starbucks rất giỏi trong việc đưa ra các chiến lược tăng doanh số bán hàng mùa lễ.

Những chiếc cốc được ra mắt theo mùa của thương hiệu này luôn luôn được xếp hàng săn đón, trong khi các thức uống mới thì phổ biến đến mức các chuỗi cà phê khác cũng phải bắt chước. Đây cũng là lý do tạo nên sự thành công của Starbucks.

Dưới đây là các bài học thú vị rút ra từ chiến lược mùa lễ giúp tăng doanh số bán hàng của Starbucks. Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu nhé!

1. Sáng tạo đồ uống mới theo mùa

Vì sao Starbucks thường có đồ uống mới theo mùa hoặc vào ngày lễ? Thương hiệu này hiểu rằng các mặt hàng mới và ưu đãi trong thời gian có hạn (LTO) tạo nên thực đơn thu hút cả khách hàng cũ cũng như khách hàng mới, được chứng minh là hiệu quả trong việc làm tăng mức chi tiêu trung bình của khách hàng trên mỗi giao dịch.

Các mặt hàng mới và LTO có thể giúp gia tăng sự gắn bó của khách hàng với thương hiệu bằng cách cung cấp cho khách hàng đồ uống mới thường xuyên để thưởng thức, thay vì những đồ uống đã quá quen thuộc, giữ họ luôn muốn đến cửa hàng vào lần sau để xem đồ uống hay ho nào sẽ được giới thiệu tiếp theo.

Thiet ke chua co ten 3
Thương hiệu đồ uống đình đám Starbucks Coffee

Những mặt hàng theo mùa này cũng có thể thu hút những khách hàng ít khi đến Starbucks hoặc những đối tượng khách hàng bên ngoài thị trường mục tiêu của thương hiệu.

Với cái mác đồ uống chỉ bán giới hạn, chúng được chỉ định rõ là sẽ chỉ tồn tại trên thực đơn một thời gian ngắn, tạo cảm hứng hối thúc hơn đối với khách hàng.

Các món ăn trong thực đơn theo mùa cũng đã được chứng minh là làm tăng số tiền chi tiêu của khách hàng, với doanh số bán đồ ăn có tỷ lệ tương xứng cao với doanh số bán đồ uống theo mùa.

2. Biết chọn thời điểm

Doanh số bán hàng vào dịp lễ cao đến mức có thể phá vỡ mục tiêu tài chính của một thương hiệu. Với Starbucks, năm 2019, công ty đã vượt mọi mục tiêu tài chính trong quý đầu tiên và đạt doanh thu toàn cầu là 6,63 tỷ USD.

Phần lớn sự tăng trưởng này được đánh giá là đến từ sự gia tăng số tiền chi tiêu cho mỗi giao dịch của người tiêu dùng mua đồ uống trong dịp lễ cuối năm.

Starbucks hầu như không phải là thương hiệu duy nhất nhận được mức tăng doanh thu lớn từ mùa lễ. Đồ uống có cồn cũng “chứng kiến” ​​một sự thúc đẩy lớn trong kinh doanh, giữa Lễ Tạ ơn và Giáng sinh, đáng chú ý nhất là trong tuần giữa Giáng sinh và Năm mới.

Trên thực tế, chỉ trong một tháng giữa Lễ Tạ ơn và Giáng sinh, ngành công nghiệp rượu ở Mỹ đã kiếm được 1/4 doanh thu hàng năm 49 tỷ USD.

Starbucks đã khéo léo trong việc tận dụng nhu cầu tiêu dùng tăng vọt vào các dịp lễ cuối năm để đưa ra các mặt hàng mới, kích thích tăng trưởng doanh thu. Điều này cũng được áp dụng tương tự ở Việt Nam vào mỗi dịp lễ, Tết.

3. Chú trọng thẩm mỹ

Starbucks là thương hiệu đồ uống tiên phong trong việc đưa ra các mặt hàng đồ uống, cốc, được thiết kế theo chủ đề ngày lễ, phiên bản giới hạn, có tính thẩm mỹ. Chúng được người hâm mộ săn đón, tranh cãi trên internet và đã trở thành một phần không thể thiếu trong trong mỗi mùa lễ hội.

Việc hé lộ thiết kế cốc cho ngày lễ của Starbucks là một chủ đề lớn hàng năm và được thương hiệu hết sức coi trọng. Ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam, không hiếm thấy những hình ảnh khách hàng xếp hàng dài ngoài các cửa hàng Starbucks để mua những chiếc cốc trong bộ sưu tập mới với trị giá lên đến hàng triệu đồng.

Starbucks khéo léo trong việc xây dựng mặt hàng của mình trên 3 tiêu chí: Ngon, đẹp và đáng sưu tầm.

Thiet ke chua co ten 4
Loạt sản phẩm phiên bản giới hạn mùa Giáng sinh của Starbucks

Ngay cả khi không có món mới theo mùa, Starbucks chỉ cần tô điểm cho đồ uống ngày lễ bằng những lời chúc mừng hoặc hình trang trí lên đồ uống, sẽ cho khách hàng tạo ra trải nghiệm tốt mới, đồng thời cũng truyền cảm hứng cho những chia sẻ của họ trên mạng xã hội.

Xem thêm: Kinh doanh đồ ăn Healthy – Xu hướng mới tiềm năng của ngành F&B

4. Thận trọng với đồ uống mới

Sự cuồng nhiệt đối với Pumpkin Spice Lattes và Peppermint Mocha cũng như rất nhiều đồ uống lạ miệng khác trong thực đơn ngày lễ cho thấy không ai sáng tạo món mới giỏi hơn Starbucks.

Nhưng Starbucks không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Nhãn hàng đồ uống này từng có một số loại đồ uống thất bại đến mức khách hàng sẽ không bao giờ muốn dùng lại. Fruitcake Frappuccino và Juniper Latte là những ví dụ điển hình.

Starbucks cũng tinh tế trong việc cho thêm hoặc bớt các món trong thực đơn ngày lễ của họ.

Thiet ke chua co ten 28
Lựa chọn thời điểm để đưa món Eggnog Latte trở lại menu

Sau khi loại bỏ Eggnog Latte vài năm trước, thương hiệu đã đưa món này trở lại do nhu cầu của khách hàng. Starbucks chủ yếu bổ sung các đồ uống mát mẻ vì thực tế là hơn 50% doanh thu của Starbucks đến từ đồ uống lạnh.

Bài học rút ra ở đây là sao chép đồ uống theo mùa của đối thủ khác là không đủ mà hãy cố gắng sáng tạo ra hương vị tốt nhất. Hãy thử nghiệm và theo dõi tính hiệu quả của món mới. Dù chưa được tối ưu hóa nhanh chóng nhưng vẫn có thể cải thiện vào mùa sau.

Sử dụng mạng xã hội là một cách đơn giản và hiệu quả để khách hàng tham gia vào việc lựa chọn các đồ uống ưa thích trong thực đơn theo mùa, theo dõi doanh thu và duy trì những sản phẩm có lợi nhuận tốt.

5. Bắt tay hợp tác

Starbucks đã nỗ lực đưa những chiếc cốc mang tính biểu tượng của hãng tiến thêm một bước xa hơn với mối quan hệ hợp tác chiến lược, và cũng rất thông minh – với hãng hàng không Alaska Airlines.

Trong chương trình chào đón nghỉ lễ và tri ân khách hàng trung thành với thương hiệu Starbucks, Alaska Airlines sẽ ưu tiên cho bất kỳ ai cầm cốc Starbucks trong kỳ nghỉ lễ lên máy bay trước.

Điều này không chỉ cho khách hàng lý do để chọn đồ uống Starbucks trên đường đến sân bay mà còn mang lại cho Starbucks một loạt quảng cáo miễn phí vì mọi người không chỉ cầm những chiếc cốc mang tính biểu tượng của họ mà còn được ưu tiên lên máy bay chỉ nhờ một món đồ uống.

Bài học rút ra ở đây là, bất kỳ thương hiệu nào đều có thể biến đồ uống thành một nền tảng có thể mở rộng, có thể tùy chỉnh để hợp tác quảng cáo và nội dung hiệu quả.

6. Chiến lược tinh tế mà ý nghĩa

Starbucks thích được coi là màu xanh lá cây bởi vì chiến lược của họ là xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp. Với chỉ một chương trình khuyến mãi đơn giản, tặng cốc tái sử dụng cho khách hàng, Starbucks đã nâng cao nhận thức về môi trường trong hình ảnh thương hiệu của mình trong hai năm qua và mang đến cho khách hàng một cách dễ dàng để cảm thấy như thể cũng đang chung tay với thương hiệu làm việc có ý nghĩa, góp phần bảo vệ cho môi trường.

Cụ thể, nhân kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển Starbucks đã ra thông báo sẽ tặng ly miễn phí cho người dùng. Những sản phẩm được tặng là loại cốc có thể tái sử dụng (Reusable Cup) với phiên bản cực kỳ giới hạn. Thay vì sử dụng những chiếc ly giấy, việc dùng ly tái sử dụng đã khắc phục hoàn toàn việc vứt bỏ ly giấy cafe dùng một lần ra ngoài môi trường, nhằm giúp giữ bầu không khí được trong lành hơn. 

Để sở hữu những chiếc cốc này, khách hàng có thể ghé đến order đồ uống trực tiếp hoặc đặt giao hàng thông qua bất kỳ chi nhánh Starbucks nào. Món nước được phục vụ trực tiếp trong ly Reusable Cup này sẽ tùy theo phiên bản nóng, lạnh cỡ Short, Tall và Grande. Đối với cỡ Venti, món nước được phục vụ trong ly mang về và tặng kèm 1 ly Reusable Cup.

Thiet ke chua co ten 5
Starbucks không ngừng đổi mới để mang đến khách hàng trải nghiệm quý giá

Điều này đã hoàn toàn thu hút khách hàng, đặc biệt là trong những ngày lễ, thời điểm mà nhiều người đang muốn tạo ra sự khác biệt hoặc đóng góp cho cộng đồng nhưng không cần phải bỏ tiền túi. 

Xem thêm: 10 hiệu ứng tâm lý trong kinh doanh nhà hàng không thể bỏ qua

 7. Lời kết

Trên đây là các chiến dịch Marketing đỉnh cao của ông lớn Starbucks. Hy vọng, qua những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến thức để áp dụng hiệu quả và đúng đắn vào mô hình kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp, dễ sử dụng nhất

Tại sao nên sử dụng menu điện tử trong nhà hàng, quán cafe?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

ƯU ĐÃI CỰC “CHÁY” - QUÀ TẶNG CỰC HAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

mừng sinh nhật ipos

tặng ngay 6 tháng sử dụng

Khi mua 1 năm combo một trong các gói sau:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính