Tin tức mới

Chủ quán nên tự làm marketing hay sử dụng dịch vụ thuê ngoài?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Marketing là một trong những chiến lược quan trọng trong kế hoạch kinh doanh để các thương hiệu F&B tiếp cận và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nhiều chủ quán hiện nay đang băn khoăn không biết nên tự thực hiện quảng bá hay thuê các công ty truyền thông bên ngoài. Bạn nên tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng hình thức và sự phù hợp với mô hình kinh doanh của quán để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy cùng phân tích chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây! 

1. Vì sao nhiều quán cafe chọn “tự lực cánh sinh” thực hiện marketing? 

Các quán cafe có quy mô vừa và nhỏ với ngân sách tài chính hạn hẹp, đặc biệt là những thương hiệu mới ra mắt thì chủ quán thường tự kiêm nhiệm công việc truyền thông, quảng bá. Hình thức này sở hữu một số ưu điểm nổi bật sau:

Tiết kiệm chi phí

Nếu sử dụng dịch vụ thuê ngoài từ các đơn vị agency trong lĩnh vực marketing, ngân sách mà thương hiệu phải bỏ ra ít nhất phải từ 50 triệu, thậm chí lên đến 500 triệu cho một chiến dịch truyền thông. Trong khi phí các chủ quán bỏ ra để tự làm marketing gần như bằng 0. Tất nhiên không có gì là miễn phí, việc tự làm marketing có nghĩa là bạn phải “lấy công làm lãi”, mặc dù không phải chi trả tiền cho ai nhưng phải bỏ ra công sức, thời gian để thực hiện. Khối lượng công việc cũng không hề nhẹ nhàng và thời gian để tạo ra hiệu quả truyền thông cũng không phải một sớm một chiều. Tuy nhiên, đây là phương án bắt buộc với các chủ quán có số vốn đầu tư và chi phí vận hành eo hẹp.

Truyền tải thông điệp đúng ý muốn

Đây là điều mà các dịch vụ thuê ngoài khó mà đạt được, vì họ sẽ không thể nào hiểu rõ ràng và chính xác về thương hiệu. Do đó, việc xảy ra mâu thuẫn trong khi làm việc do đơn vị thuê ngoài truyền tải thông điệp sai đến khách hàng là điều khó có thể tránh khỏi. Thậm chí, các đơn vị agency thường triển khai cho rất nhiều thương hiệu F&B khác nên những mẫu quảng cáo đôi khi sẽ tương tự hoặc na ná nhau. Bên cạnh đó, nếu chủ quán tự làm marketing thì tất cả các sản phẩm từ nội dung, hình ảnh cho đến thông điệp chính của chiến dịch sẽ mang đúng tinh thần và màu sắc, cá tính riêng biệt của thương hiệu hơn. 

Nhiều quán cafe lựa chọn tự làm marketing để truyền tải được cá tính riêng đến khách hàng
Nhiều quán cafe lựa chọn tự làm marketing để truyền tải được cá tính riêng đến khách hàng

Chủ động về mặt thời gian

Khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài, để có được nội dung quảng cáo ưng ý, bạn sẽ phải thực hiện theo đúng một quy trình duyệt bài và đăng bài khi làm việc với agency. Quy trình ấy khá rườm rà và phức tạp do bạn sẽ phải đưa ra mục tiêu quảng cáo bạn muốn đạt được, ý tưởng cơ bản cho phía đối tác, sau đó, phía đối tác sẽ lên nội dung theo yêu cầu. Tiếp đến, bạn sẽ phải kiểm tra, đánh giá và phản hồi để bên dịch vụ chỉnh sửa theo ý bạn trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Trong khi đó, khi tự làm marketing, bạn chỉ cần vài giờ đồng hồ là có thể tạo ra và đăng tải một nội dung, hình ảnh mới mẻ nào đó cần lên gấp. 

Xem thêm: Lập kế hoạch marketing hiệu quả cho quán cafe vừa và nhỏ

2. Thuê các đơn vị agency dịch vụ marketing liệu có thực sự hiệu quả? 

Bên cạnh đó, không ít thương hiệu F&B vẫn quyết định “chi mạnh tay” cho dịch vụ marketing thuê ngoài với mong muốn đạt được hiệu quả bùng nổ trong việc truyền thông và quảng cáo. Mặc dù phải đầu tư một khoản ngân sách khá lớn, chúng ta cũng không thể phủ nhận những ưu điểm khi sử dụng đơn vị thuê ngoài: 

Sự chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm

Các agency cung cấp dịch vụ marketing thường đã triển khai rất nhiều chiến lược quảng cáo cho nhiều thương hiệu khác nhau. Với những kinh nghiệm đã thu thập được trước đó, họ sẽ dễ dàng biết được sở thích và suy nghĩ của các đối tượng khách hàng trong lĩnh vực để đảm bảo được tính hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo. Hơn nữa, tất cả các quy trình từ việc lên ý tưởng, lên kế hoạch và thực thi đều được thực hiện một cách bài bản và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ có nhiều nhân sự giàu chuyên môn nên chắc chắn những mẫu quảng cáo hay thiết kế hình ảnh sẽ chỉn chu và chất lượng. Những sản phẩm mà chủ quán tự làm kiểu “cây nhà lá vườn” chắc chắn khó mà so sánh được với những thành phẩm được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

Hình ảnh quảng cáo đến từ các đơn vị chuyên nghiệp sẽ ấn tượng hơn 
Hình ảnh quảng cáo đến từ các đơn vị chuyên nghiệp sẽ ấn tượng hơn 

Đảm bảo tính hiệu quả của hoạt động marketing

Nếu tự thực hiện marketing cho quán, bạn phải tốn nhiều thời gian để tìm hiểu về cách kênh truyền thông. Kể cả khi đã học hỏi xong, không ít người cũng tỏ ra bối rối khi không biết đâu là lựa chọn phù hợp nhất với thương hiệu: Nên tập trung vào mạng xã hội Facebook hay xây dựng cả kênh TikTok? Ôm đồm quá nhiều thì không có nguồn lực để thực hiện? Trái lại, do các agency chuyên về marketing thông thạo nhiều các nền tảng quảng bá, họ có thể lựa chọn được kênh phù hợp với thương hiệu và đối tượng khách hàng, đồng thời tối ưu nội dung và định dạng cho mỗi kênh tiếp thị đó. Đồng thời, các công ty dịch vụ sẽ có một hệ thống quy mô để đo lường hiệu quả chính xác và nhanh chóng hơn. Từ đó, họ sẽ điều chỉnh chiến lược quảng cáo theo từng giai đoạn để đạt được kết quả như mong đợi.

3. Tự làm marketing hay sử dụng dịch vụ thuê ngoài – Hãy cân nhắc kỹ lưỡng!

Dễ dàng thấy rằng, mỗi lựa chọn đều có những điểm lợi thế và khó khăn khác nhau nên không thể có phương án nào là đúng nhất. Tuy nhiên, các chủ quán cần xem xét và đánh giá để có thể chọn được hình thức phù hợp nhất với tình hình thực tế của thương hiệu. Chỉ khi đó, việc tiếp thị cho quán mới đạt được hiệu quả, không chỉ về mặt tiếp cận, thu hút được khách hàng, mà còn đạt được sự tối ưu về chi phí. Đặc biệt, hãy cân nhắc đến hai yếu tố quan trọng nhất dưới đây: 

Điều kiện tài chính

Yếu tố đầu tiên các chủ quán cần cân nhắc chính là chi phí. Nếu quán cafe của bạn mới bắt đầu mở bán hoặc đã hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhưng doanh thu hạn hẹp thì tự làm marketing là một lựa chọn khả thi. Trong trường hợp này, nếu bạn đổ quá nhiều tiền để thuê các đơn vị agency bên ngoài là một quyết định khá rủi ro. Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các công việc liên quan đến marketing để tiết kiệm chi phí. Lúc này, hãy tận dụng cá tính, tâm huyết và sự hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ của mình để xây dựng những nội dung quảng bá độc đáo và ấn tượng. Hãy cố gắng tạo ra nét riêng trong những nội dung –  yếu tố giúp bạn thu hút nhiều khách hàng đến với quán. Hơn nữa, làm marketing “0 đồng” cần rất nhiều sự chăm chỉ để duy trì đều đặn nội dung và hình ảnh trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram,… 

Quán cafe nhỏ hoàn toàn có thể tự chụp ảnh và quảng bá sản phẩm trên các mạng xã hội 
Quán cafe nhỏ hoàn toàn có thể tự chụp ảnh và quảng bá sản phẩm trên các mạng xã hội 

Ngược lại, nếu bạn có số vốn dư dả hoặc doanh thu của cửa hàng khá đều đặn và ổn định, lúc này bạn hoàn toàn có thể tìm đến các công ty marketing để đảm bảo được tính hiệu quả cho những chiến dịch quảng cáo của thương hiệu. Những đơn vị này sẽ có chuyên môn để tạo ra kế hoạch marketing bài bản cũng như sáng tạo ra những nội dung đáp ứng đúng thị hiếu của khách hàng. Việc lựa chọn agency nào để cùng hợp tác cũng rất quan trọng. Hãy cẩn trọng với những đội marketing giá rẻ vì họ có thể sẽ bê kịch bản ở những thương hiệu khác về áp dụng cho quán của bạn. Hành động “copy paste” này có thể hiệu quả trong giai đoạn đầu, nhưng để chiến đấu lâu dài thì rất khó cạnh tranh. Bên cạnh đó, các đội ngũ marketing giá cao sẽ giúp bạn nghiên cứu và đưa ra chiến lược định vị thương hiệu để thu hút khách hàng, tạo ra hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, vì chi phí cao nên chưa chắc bạn có đủ vốn để thuê lâu dài. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn được một đơn vị chất lượng nhưng phù hợp với năng lực tài chính của thương hiệu. 

Quy mô kinh doanh

Yếu tố tiếp theo bạn cần cân nhắc khi lựa chọn hình thức marketing là quy mô của quán. Nếu quán cafe chỉ ở mức vừa và nhỏ, lời khuyên dành cho cho các chủ quán là hãy tự quảng bá cho thương hiệu của mình. Việc thuê ngoài sẽ khiến bạn phải tốn kém một khoản chi phí không đáng có, khối lượng công việc không quá nhiều nên bạn sẽ không thể tận dụng hết tiềm năng và nhân lực của phía đối tác. Lời khuyên là hãy tập trung vào một đến hai nền tảng mạng xã hội chính để duy trì hoạt động tương tác với khách hàng thường xuyên. Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng nội dung hình ảnh bằng những thiết bị cơ bản như điện thoại, máy ảnh,… 

Tuy nhiên, nếu thương hiệu hoạt động với quy mô quán lớn hoặc dưới dạng chuỗi thương hiệu, thì việc tự mình quảng bá không phải là lựa chọn tối ưu. Lúc này, do khối lượng công việc tăng lên, bạn buộc phải thuê thêm nhân sự để đảm bảo sự tính chuyên nghiệp cho hoạt động marketing. Với trường hợp này, việc thuê ngoài dịch vụ được xem như là giải pháp tối ưu chi phí hơn vì bạn chỉ cần trả phí trọn gói một lần theo từng giai đoạn.

Đội ngũ chuyên nghiệp sẽ tạo ra hình ảnh và nội dung truyền thông chất lượng hơn
Đội ngũ chuyên nghiệp sẽ tạo ra hình ảnh và nội dung truyền thông chất lượng hơn

Tóm lại, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Chủ quán nên tự làm marketing hay sử dụng dịch vụ thuê ngoài? Chủ quán cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên điều kiện tài chính, quy mô kinh doanh và tình hình thực tế của thương hiệu mình mới có thể đưa ra phương án phù hợp nhất. 

Bạn có thể tham khảo thêm:

Phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp, dễ sử dụng nhất

Tại sao nên sử dụng menu điện tử trong nhà hàng, quán cafe?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

ƯU ĐÃI CỰC “CHÁY” - QUÀ TẶNG CỰC HAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

mừng sinh nhật ipos

tặng ngay 6 tháng sử dụng

Khi mua 1 năm combo một trong các gói sau:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính