Tin tức mới

Hướng dẫn cách thức vệ sinh thiết bị công nghệ trong nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vấn đề an toàn vệ sinh trong nhà hàng đang được coi trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, các thiết bị công nghệ như máy POS bán hàng, đầu đọc thẻ thanh toán,… nên được ưu tiên khử trùng đầu tiên bởi chúng thường xuyên được nhân viên và khách hàng sử dụng, tiềm ẩn sự lây lan, bùng phát của virus.

Tuy nhiên, việc vệ sinh các thiết bị công nghệ không dễ như bạn tưởng, mà đòi hỏi có những phương pháp tiến hành cụ thể. Vệ sinh sai cách có thể khiến thiết bị hoạt động sai lệch, thậm chí hỏng hóc, gây tốn kém chi phí sửa chữa, đồng thời làm gián đoạn quá trình vận hành của nhà hàng.

Trong bài viết dưới đây, iPOS.vn sẽ chia sẻ cách thức vệ sinh những thiết bị công nghệ thông dụng nhất trong nhà hàng, qua đó vạch ra một cẩm nang thực hành dễ dàng để bạn có thể áp dụng được trong thực tiễn.

1. Tầm quan trọng của việc về sinh các thiết bị công nghệ trong nhà hàng 

Theo các nghiên cứu khoa học, virus COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt phẳng trong vòng 72 tiếng, vậy nên việc vệ sinh các thiết bị công nghệ sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiêm dịch bệnh tới những người thường xuyên tiếp xúc – đặc biệt là nhân viên và khách hàng của bạn. 

Ngoài ra, một vấn đề thường thấy ở các thiết bị không được vệ sinh thường xuyên là việc bụi bẩn và các loại tạp chất trong không khí có thể bám dính và len lỏi vào trong, khiến chúng xuống cấp trầm trọng. Việc xuống cấp này có thể dẫn đến các thiết bị hoạt động không hiệu quả, thậm chí là hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Lúc này, bạn sẽ phải chi trả những khoản phí bảo hành và sửa chữa không đáng có, gây lãng phí nguồn tiền của nhà hàng/quán cafe.

Thường xuyên lau chùi, bảo quản sẽ giúp bạn loại bỏ vấn đề này triệt để, từ đó kéo dài tuổi thọ sử dụng của các thiết bị công nghệ trong nhà hàng. Những chi phí liên quan đến khấu hao thiết bị lúc này cũng đươc cắt giảm, tạo lợi ích về mặt kinh tế cho bạn. 

Vệ sinh các thiết bị công nghệ trong nhà hàng thường xuyên giúp nâng cao tuổi thọ và cải thiện hoạt động kinh doanh
Vệ sinh thiết bị công nghệ trong nhà hàng thường xuyên giúp nâng cao tuổi thọ và cải thiện kinh doanh

Cuối cùng, việc vệ sinh tươm tất các thiết bị công nghệ còn mang ý nghĩa về mặt hình ảnh cho nhà hàng. Thực khách sẽ có ấn tượng tốt hơn với những thương hiệu có trang thiết bị chau chuốt, sạch sẽ. Ngược lại, nếu bạn trưng ra “bộ mặt” là những công cụ thiếu thẩm mỹ, kém vệ sinh, thực khách sẽ cảm thấy không được tôn trọng, cũng như hoài nghi về chất lượng sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp.

Đọc thêm: Giãn cách xã hội trong nhà hàng: Làm sao để mở cửa an toàn trong mùa dịch

2. Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh các thiết bị công nghệ phổ biến trong nhà hàng

Tùy thuộc vào quy mô và mức độ đầu tư của nhà hàng/quán cafe, các thiết bị công nghệ cũng có thể được trang bị đa dạng tới độ ngoài sức tưởng tượng của bạn. Tuy nhiên, để phù hợp nhất với thị hiếu sự dụng chung của tất cả độc giả, nội dung dưới đây của iPOS.vn sẽ chỉ hướng dẫn cách vệ sinh các thiết bị thông dụng nhất, bao gồm:

  • Máy POS cố định
  • Máy tính bảng order
  • Két tiền tự động
  • Máy quẹt thẻ thanh toán
  • Máy in nhiệt

2.1. Vệ sinh máy POS

Là thiết bị quan trọng bậc nhất, được sử dụng nhiều ngày-qua-ngày để vận hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhà hàng, máy POS nghiễm nhiên trở thành ưu tiên hàng đầu để vệ sinh, “chăm sóc”.

Dưới đây là những bước bạn cần làm để vệ sinh máy POS hiệu quả:

Bước 1. Tắt nguồn: Để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt máy và rút nguồn điện nối trực tiếp. 

Bước 2. Vệ sinh: Trước tiên, hãy sử dụng 1 lớp vải khô, mỏng, lau nhẹ màn hình của máy POS để đánh bay lớp bụi phủ trên bề mặt. Tiếp tục sử dụng lớp vải này để vệ sinh khô các vị trí khác của máy. Sau đó sử dụng 1 miếng khăn không xơ, thấm vừa vặn dung dịch vệ sinh chuyên dụng (có độ pH trung tính và tính mài mòn thấp) để vệ sinh lại màn hình của máy. 

Bước 3. Khử khuẩn: Các loại dung dịch về sinh thường chỉ giúp làm sạch về mặt hình thức thiết bị, còn để loại bỏ vi khuẩn triệt để, bạn cần những dung dịch tẩy rửa mạnh hơn, có thành phần được làm từ cồn với nồng độ tối thiểu từ 70 đến 90 độ. Thấm dung dịch vào khăn rồi trực tiếp lau tại những vùng máy có nguy cơ nhiễm khuẩn nhiều nhất.

Lưu ý, một số dòng máy POS có màn hình cảm ứng tương đối “mỏng manh” nên có thể sẽ gặp vấn đề khi tẩy rửa với dung dịch có chứa cồn. Bạn nên tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi thực hiện bước 3 để đảm bảo an toàn cho máy.

Bước 4. Khởi động lại: Đợi đến khi các dung dịch tẩy rửa hoàn toàn bay hơi, khô ráo, bạn có thể cắm lại dây nguồn và khởi động máy để sử dụng như bình thường.

2.2. Vệ sinh máy tính bảng order

Chẳng kém gì máy POS, máy tính bảng order trên thức tế còn “chu du” và được sử dụng nhiều hơn trong thực tế. Việc thiết bị này “lấm” bẩn và tiếp xúc với cả triệu vi khuẩn/ngày là điều khó thể tránh khỏi. Thêm vào đó, sự mỏng manh, “dễ vỡ” của chúng này lại càng khiến việc vệ sinh phải kỹ càng, cẩn thận hơn bao giờ hết. 

Máy tính bảng order cần được vệ sinh thường xuyên và cẩn thận
Máy tính bảng order cần được vệ sinh thường xuyên và cẩn thận

Dưới đây là những bước bạn cần làm để vệ sinh máy tính bảng order đúng cách:

Bước 1. Tắt nguồn: Nếu thiết bị máy tính bảng của bạn đang sạc, hãy rút dây, rồi chủ động tắt nguồn thiết bị để bắt đầu vệ sinh. 

Bước 2. Vệ sinh: Lau khô máy trước, sau đó, sử dụng một miếng vải mỏng được thấm dung dịch tẩy rửa rồi lau màn hình theo chuyển động tròn. Không nên lau ướt phần dung dịch vào phần cạnh viền bằng kim loại hay các giắc cắm sạc/tai nghe, tránh trường hợp bạn có thể bị tĩnh điện giật. Lưu ý, nếu máy tính bảng của bạn là iPad, NSX sẽ chỉ khuyến cáo nên lau rửa bằng nước thường thay vì dung dịch để tránh làm trầy xước, thậm chí là hỏng khả năng cảm ứng của màn hình.

Bước 3. Khử khuẩn: Nếu bạn sử dụng iPad, có thể bỏ qua bước này do tính “mỏng manh” của thiết bị. Còn lại, nếu bạn đang sử dụng các thiết bị máy tính bảng khác, hãy nhanh chóng dùng những dung dịch tẩy rửa có thành phần từ cồn với nồng độ tối thiểu từ 70 đến 90 độ khử trùng để những vùng tiếp xúc có nguy cơ nhiễm khuẩn nhiều nhất.

Bước 4. Khởi động lại: Khi máy đã hoàn toàn khô ráo khỏi các dung dịch tẩy rửa và khử khuẩn, bạn có thể khởi động lại hoặc sạc pin như bình thường.  Đợi đến khi các dung dịch tẩy rửa hoàn toàn bay hơi, khô ráo, bạn có thể cắm lại dây nguồn và khởi động máy để sử dụng như bình thường.

2.3. Vệ sinh két tiền tự động

Khó tin là vậy, nhưng tiền là có thể vật phẩm nơi virus, vi khuẩn trú ngụ nhiều và lâu nhất (lên tới 17 ngày) trong phạm vi nhà hàng. Và vì nơi chứa tiền nên két tiền cũng không nằm ngoài dự đoán, là ổ dịch mà bạn chắc chắn sẽ phải dọn dẹp định kỳ.

May mắn thay, mặc dù là thiết bị công nghệ, nhưng két tiền có cấu tạo chắc chắn và “nồi đồng cối đá” hơn các thiết bị còn lại khá nhiều. Việc vệ sinh cũng vì vậy mà đơn giản, không cầu kỳ với quá nhiều các công đoạn. Cụ thể

Bước 1. Tháo dỡ: Rút dây kết nối với máy POS của két tiền, sau đó trút bỏ toàn bộ số tiền đang có trong két ra ngoài để bắt đầu vệ sinh.

Bước 2. Vệ sinh và khử khuẩn: Vệ sinh két tiền bằng khăn khô trước, sau đó trực tiếp sử dụng cồn với nồng độ cao lau khử khuẩn cho két cả ở bên trong và bên ngoài để đảm bảo mức độ an toàn ở mức tối đa.

Bước 3. Lắp ráp lại và đưa vào sử dụng: Đợi khi két tiền khô ráo, xếp lại tiền vào trong két (tiền cũng cần được khử khuẩn bằng tia cực tím hoặc thuốc phun khử khuẩn). Cắm lại dây kết nối vào máy POS là bạn đã có thể sử dụng lại két tiền bình thường.

2.4. Vệ sinh máy quẹt thẻ thanh toán

Thanh toán bằng thẻ có thể vệ sinh hơn tiền mặt về phương tiện, nhưng về hình thức thì chưa chắc. Các nút bấm trên máy quẹt luôn được tiếp xúc bởi rất nhiều người trong thời gian quán vận hành, nên hoàn toàn có thể tiềm ẩn nguy cơ chứa virus và vi khuẩn! Do vậy, thường xuyên vệ sinh các loại máy quẹt thẻ cũng là một biện pháp bảo vệ, ngăn cản dịch bệnh lây lan hiệu quả.

Ưu tiên vệ sinh máy quẹt thẻ thanh toán thường xuyên vì chúng tiếp xúc với cả nhân viên và thực khách nhiều nhất
Ưu tiên vệ sinh máy quẹt thẻ thanh toán thường xuyên vì chúng tiếp xúc với nhân viên và thực khách nhiều nhất

Dưới đây là những bước bạn cần làm để vệ sinh máy quẹt thẻ thanh toán chính xác:

Bước 1. Tắt nguồn: Tháo pin (nếu có) hoặc rút nguồn thiết bị để đảm bảo quá trình vệ sinh được diễn ra an toàn.

Bước 2. Vệ sinh: Đối với phần thân máy, sử dụng các chất tẩy rửa có nồng độ cao, thấm vào khăn bông không xơ để làm sạch. Lưu ý, khi vệ sinh không nên sử dụng lực mạnh đè lên phần nút bấm, có thể khiến phần này bị hỏng hóc, ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của máy. Đối với phần màn hình, hạn chế sử dụng các dung dịch tẩy rửa, ưu tiên vệ sinh khô. Cuối cùng, với khe quẹt thẻ, hãy dùng bông tăm vệ sinh khô, nhẹ nhàng.

Bước 3. Khử khuẩn: Tập trung khử khuẩn tại nút bấm và các vị trí cầm nắm trên máy bằng cồn nồng độ cao. Thấm cồn vào khăn khô, sau đó hãy lau chùi thật nhẹ nhàng để hạn chế rủi ro hỏng hóc thiết bị.

Bước 4. Khởi động lại: Khi máy đã hoàn toàn khô ráo khỏi các dung dịch tẩy rửa và khử khuẩn, bạn có thể lắp pin, cắm sạc và khởi động lại máy như bình thường.

2.5. Vệ sinh máy in nhiệt (in hóa đơn)

Với máy in nhiệt, mặc dù không tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh tật như những thiết bị khác, tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ sử dụng, bạn cũng nên thình thoảng “ngó ngàng” về việc vệ sinh chúng. Đặc biệt là ở phần đầu đốt mực trên máy in, thường xuyên loại bỏ cặn mực cháy sẽ giúp máy in hoạt động trơn chu và hiệu quả hơn thường ngày. 

Máy in nhiệt không nhất thiết phải vệ sinh quá nhiều lần do chúng không tiếp xúc nhiều với nhân viên, thực khách
Máy in nhiệt không nhất thiết phải vệ sinh thường xuyên do chúng ít tiếp xúc nhiều với nhân viên, thực khách

Dưới đây là cách để vệ sinh một thiết bị in nhiệt:

Bước 1. Tắt máy và tháo gỡ giấy in: Tắt nguồn máy sau đó rút phích cắm nguồn của máy in. Mở nhấc nắp máy theo hướng dẫn cụ thể của từng loại môđen cụ thể, rồi tháo lõi giấy in để bắt đầu vệ sinh.

Bước 2. Vệ sinh: Dùng tăm bông thấm cồn, cọ rửa đầu in kim loại để loại bỏ các vết mực còn sót lại. Phân thân và lõi máy có thể sử dụng khăn khô và dung dịch tẩy rửa nhẹ để “tân trang” hình thức.

Bước 3: Khởi động lại: Đợi khi các phần thiết bị đã khô, lắp giấy in và đóng nắp máy lại. Cắm nguồn, khởi động và in thử để kiểm tra hoặt động của máy trước khi đưa máy quay trở lại vận hành.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chọn máy in hóa đơn tốt

3. Tần suất vệ sinh thiết bị: Bao nhiêu lâu thì bạn nên “xắn tay áo” lau dọn một lần?

Như đã đề cập, virus có thể tồn tại trên các loại bề mặt 72 giờ đồng hồ, nên trên thực tế, các thiết bị càng được bạn và khách hàng sử dụng nhiều thì càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm virus. Vì vậy, tùy thuộc vào tần suất sử dụng của thiết bị, tần suất vệ sinh cũng vì thế mà tỉ lệ thuận lên. Cụ thể:

  • Đối với máy POS và máy tính bảng order: Bạn nên vệ sinh những thiết bị này hàng ngày, cuối mỗi ca làm để đảm bảo an toàn cho nhân viên và thực khách trong quá trình vận hành quán.
  • Đối với két đựng tiền: Tối ưu nhất, bạn cũng nên vệ sinh thiết bị này mỗi ngày, trong cuối ca làm. Hãy ghi nhớ vệ sinh luôn cả tiền để tránh trường hợp virus từ tiền lây nhiễm ngược lại thiết bị.
  • Đối với máy quẹt thẻ thanh toán: Về lý thuyết, bạn sẽ phải vệ sinh thiết bị này liên tục, sau mỗi lần khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, điều này gần như là bất khả thi bởi thiết bị này gần như cần được hoạt động liên tục. Vì vậy, tối ưu nhất, hãy khuyến khích khách hàng rửa tay khử khuẩn trước khi sử dụng thiết bị. Sau đó vệ sinh máy vào các thời điểm nhà hàng giao ca trong ngày, như ca trưa hoặc tối, khi không phục vụ khách. 
  • Đối với máy in nhiệt (in hóa đơn): Thiết bị này không cần thiết phải vệ sinh quá thường xuyên, bạn có thể tiến hành chùi rửa máy mỗi lần thay cuộn giấy in để tiện một công đôi việc. 

4. Tạm kết

Trong bối cảnh “bình thường mới”, khi yếu tố vệ sinh đang được đề cao hơn bao giờ hết thì không chỉ từ đồ ăn thức uống, bạn cũng cần chau chuốt hơn trong việc làm mới, làm sạch lại những thiết bị công nghệ trong nhà hàng. Ngoài việc đảm bảo hạn chế tối đa sự lây lan của virus và dịch bệnh, hành động này còn đóng vai trò “tân trang” lại bộ mặt của nhà hàng, qua đó thu hút thực khách đến ghé thăm nhiều hơn. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính