Tin tức mới

Mở ra kỉ nguyên “Thực phẩm sạch” với sự giúp sức của Blockchain

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Chuyển đổi số đang từng bước thay đổi cuộc sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn, giúp cho các lĩnh vực đều phát triển và đạt được nhiều thành tựu mới. Trong đó, ứng dụng công nghệ hiện đại blockchain vào ngành F&B có thể mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm “sạch” là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt trong ngành F&B, chất lượng của nguyên vật liệu đầu vào là điều ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm ẩm thực của khách hàng. Hiện nay, với việc sử dụng các công nghệ hiện đại như Blockchain, các nhà hàng, quán ăn,… đã và đang từng bước kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cho khách hàng không chỉ ăn “ngon” mà còn “sạch”.

Vậy blockchain đã ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề giữ gìn và kiểm soát chất lượng đầu vào của thực phẩm? Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

blockchain in fb 1
Blockchain có thể giúp các nhà hàng cải thiện trải nghiệm của khách hàng

1. Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng. 

Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được hoặc sửa nhưng đều sẽ để lại dấu vết. Vì thế, công nghệ blockchain có đặc điểm là không thể làm giả, không thể phá hủy, cũng như dữ liệu trong blockchain đều mang tính bảo mật và minh bạch rất cao.

blockchain in fb 1
Blockchain đang được sử dụng ngày một nhiều hơn trong ngành F&B

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, blockchain đang dần dần len lỏi vào từng ngóc ngách trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Blockchain được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực ngân hàng, xây dựng hợp đồng thông minh, giám sát chuỗi cung ứng hàng hóa hoặc trong các cuộc bỏ phiếu online cần tính minh bạch.

2. Blockchain đã giúp các doanh nghiệp F&B đảm bảo chất lượng thực phẩm như thế nào?

2.1. Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, chuỗi phân phối hàng tồn kho

Tại Việt Nam, hiện tại có rất nhiều phần mềm quản lý chuỗi cung ứng bằng việc kiểm tra mã vạch QR code. Tuy nhiên các phần mềm này hầu hết chạy trên nền tảng tập trung, nghĩa là mọi thông tin có thể bị thay đổi bởi máy chủ trung tâm, dẫn đến việc minh bạch trong việc quản trị chuỗi cung ứng là một dấu hỏi rất lớn.

Thế nhưng với blockchain, mọi việc đã thay đổi. Công dụng phổ biến nhất của Blockchain trong chuỗi cung ứng thực phẩm và nông nghiệp là cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc. Các dữ liệu liên quan tới quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, chuỗi phân phối hàng tồn kho như chất lượng, giá cả,… đều được cập nhật vào trong chuỗi blockchain. 

blockchain infb 3
Blockchain giúp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn

Vì tính chất nổi bật nhất của blockchain là minh bạch, bất biến không thể thay đổi nên khi áp dụng công nghệ này vào quản trị chuỗi cung ứng thì mọi thông tin của sản phẩm đó luôn được ghi nhận rõ ràng trên hệ thống không thể thay đổi. 

Với công nghệ blockchain, các nhà hàng khi nhập nguyên liệu đầu vào hoàn toàn có thể kiểm tra được sự minh bạch trong quy trình sản xuất cung ứng từ nông trại đến nhà cung ứng cung cấp cho mình. Nếu có người cố tình đánh tráo hoặc làm giả sản phẩm trong suốt quá trình cung ứng, nhà hàng có thể phát hiện ngay nhờ có công nghệ blockchain này.

Ngoài ra, ứng dụng blockchain còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp F&B theo dõi sản phẩm nông nghiệp theo thời gian thực. Việc áp dụng bằng công nghệ blockchain đã tạo ra cơ sở hạ tầng trên cloud lưu trữ dữ liệu giúp cho các bên liên quan theo dõi chính xác vị trí, tình trạng của sản phẩm. Hơn nữa, các quá trình vận chuyển thực phẩm cũng dễ dàng được kiểm soát và tự động hóa thông qua các hợp đồng thông minh với sự trợ giúp của công nghệ blockchain.

Xem thêm: Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

2.2. Lưu trữ thông tin hàng hóa, quy trình chăm sóc, nguồn gốc và vòng đời của sản phẩm nông nghiệp

Các thông tin hàng hóa, quy trình chăm sóc, các tiêu chuẩn cho thực phẩm sạch như: khâu trồng trọt, chăm bón đến thu hoạch, kiểm tra chất lượng, phân phối, vận chuyển, sản phẩm đều được cập nhật lên một hệ thống blockchain. 

Cũng vì dữ liệu lưu trữ bằng blockchain không thể sửa đổi và mang tính minh bạch cao, cho nên công dụng phổ biến nhất của Blockchain trong chuỗi cung ứng thực phẩm và nông nghiệp là cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc. Nhờ vào việc này, các nhà hàng, doanh nghiệp F&B nhanh chóng có thể xác định nguyên liệu đầu vào mình nhập có an toàn hay không an toàn, nếu không an toàn thì sẽ dễ dàng truy xuất lại nguồn gốc của chúng và lên phương án đổi trả. 

blockchain in fb 2
Blockchain giúp nhà hàng có thể kiểm soát chất lượng món ăn tốt hơn

Vì thế, các nhà hàng sẽ có điều kiện giám sát chặt chẽ chất lượng của nguyên vật liệu khi nhập vào kho, từ đó đảm bảo các món ăn được chế biến từ những nguyên vật liệu này đều an toàn và “sạch”, cải thiện được trải nghiệm của khách hàng. Việc này giúp các nhà hàng không chỉ nâng cao về chất lượng sản phẩm mà còn giảm bớt nguy cơ gặp rắc rối vì thức ăn không đủ chuẩn.

Có thể nói, truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiệu quả sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp F&B lưu trữ thông tin giao dịch và tăng độ minh bạch trong suốt dòng lưu chuyển của sản phẩm từ cơ sở sản xuất, nhà cung ứng đến cơ sở chế biến, nhà hàng và cho đến tay người tiêu dùng.

Xem thêm: 5 lý do khiến doanh nghiệp F&B chuyển đổi số nhưng chưa “đổi đời”

3. Kết luận

Tính minh bạch, sự tiện lợi và tính ứng dụng cao là những lợi thế đang giúp blockchain được sử dụng nhiều hơn trong lĩnh vực F&B để đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận ra ưu điểm này, nhiều doanh nghiệp F&B tại Việt Nam cũng đã bắt đầu ứng dụng blockchain để tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, để có thể đưa blockchain phổ biến rộng rãi hơn nữa thì vẫn còn cần các nhà hàng, doanh nghiệp F&B phải tăng cường chuyển đổi số, thay đổi tư duy nhanh – gọn hơn để bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ.

Hãy tham khảo ngay các phần mềm sau để quản lý chuỗi nhà hàng trở nên trơn tru hơn nhé!

Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 6 Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

ƯU ĐÃI CỰC “CHÁY” - QUÀ TẶNG CỰC HAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

mừng sinh nhật ipos

tặng ngay 6 tháng sử dụng

Khi mua 1 năm combo một trong các gói sau:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính