Tin tức mới

Kinh nghiệm lựa chọn phần cứng phần mềm cho mô hình kinh doanh trà chanh

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Trong vòng sáu tháng trở lại đây, cơn sốt trà chanh bùng phát. Ước tính có những thương hiệu đạt doanh thu đến 100-150 triệu mỗi tháng, và liên tục mở thêm điểm bán. Đây cũng chính là cơ hội cho nhiều chủ đầu tư muốn thử sức với ngành F&B. Để sẵn sàng kinh doanh, dưới đây là kinh nghiệm lựa chọn trọn bộ phần cứng phần mềm quản lý quán trà chanh.

1. Tại sao cần sử dụng trọn bộ phần cứng phần mềm để quản lý trà chanh?

3 4
Mô hình kinh doanh trà chanh được mở lên nhanh chóng

Khác với kinh doanh trà đá quy mô nhỏ lẻ và truyền thống, kinh doanh trà chanh cũng tương tự như cafe, cần quản lý doanh thu, chi phí sản xuất, mặt bằng, trang thiết bị, v..v… Do đó bạn cũng cần lựa chọn phần mềm chuyên dụng để hỗ trợ quản lý kinh doanh trà chanh hiệu quả. Đồng thời quản lý doanh thu các điểm bán trong cùng một thương hiệu. 

2. Lựa chọn phần mềm bán hàng cho mô hình trà chanh dựa trên những yếu tố nào?

2.1. Tốc độ xử lý bán hàng

Đặc thù của kinh doanh trà chanh là lượng khách ra vào đông, do vậy một phần mềm bán hàng phải đáp ứng được tốc độ order và thanh toán. Nếu phải mất 10 phút để bán hàng cho một khách thì bạn sẽ làm những khách sau cảm thấy mệt vì chờ đợi. Tất nhiên họ sẽ không lựa chọn bạn cho những lần sau vì cách đấy không xa có đến hàng chục thương hiệu khác có tốc độ phục vụ nhanh hơn.

Phần mềm quản lý nhà hàng nước ngoài Square Restaurant POS
Phần mềm quản lý trà chanh iPOS

iPOS là phần mềm quán trà chanh với giao diện thân thiện dễ sử dụng, thao tác order đơn giản. Độ ổn định của phần mềm cao cao nên có thể thanh toán bán hàng mọi thời điểm kể cả khi mất kết nối internet. Ngoài ra phần mềm còn tích hợp đa dạng hình thức thanh toán như VISA, ví điện tử, thẻ tín dụng, v.v…  hỗ trợ nhu cầu thanh toán đa dạng của khách hàng.  

2.2. Giải quyết bài toán nguyên liệu

Đặc thù lớn nhất trong ngành kinh doanh ăn uống là khâu quản lý nguyên liệu. Phần mềm bên cạnh việc phải quản lý được doanh thu, số hóa đơn bán hàng cũng cần hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát được chi tiết số lượng trà bán ra mỗi ngày. 

2 4
Nguyên liệu làm nên trà chanh

Quản lý định lượng nguyên liệu giúp chủ đầu tư nắm rõ mỗi ngày bạn bán ra bao nhiêu, mất bao nhiêu, . Xây dựng định mức nguyên liệu cho quán nhằm kiểm soát chặt lượng nguyên liệu ra vào, chi phí kinh doanh. Một trong những phần mềm chuyên dụng cho mô hình trà chanh hiện hay là phần mềm quản lý bán hàng iPOS. Phần mềm giải quyết bài toán định lượng nguyên vật liệu cho quán giúp giảm thiểu thất thoát kinh doanh. 

Chủ quán có thể xây dựng định mức kho nguyên liệu trên phần mềm quản lý để đảm bảo duy trì số lượng trà đủ trong quán. Đồng thời xây dựng định mức cấu thành cho mỗi ly trà ví dụ như bao nhiêu ml trà, bao nhiêu đường, bao nhiêu sữa, bao nhiêu đá, v.v… Từ đó cứ mỗi hóa đơn bán ra phần mềm sẽ tự động trừ kho nguyên vật liệu. 

1 1 65
Quản lý định lượng nguyên liệu giúp chủ đầu tư nắm rõ mỗi ngày bạn bán ra bao nhiêu

2.3. Hỗ trợ quản lý chuỗi

Kinh doanh trà chanh đã không còn là mô hình tự phát đơn lẻ như trà đá trước đây. Các chủ đầu tư đều có những hướng đi xa bài bản là xây dựng thương hiệu, mở điểm bán và nhận nhượng quyền kinh doanh. Lựa chọn  mô hình trà chanh và phát triển quy mô dạng chuỗi, bạn cần tìm phần mềm có thể theo dõi được doanh thu từng điểm. iPOS sẽ hỗ trợ bạn đối chiếu doanh tại các cửa hàng. Dựa vào báo cáo bạn phân tích tình hình kinh doanh từng điểm, đưa ra cách thức kinh doanh phù hợp.

4 2
Trà chanh đang phát triển mở rộng theo quy mô chuỗi

Kinh doanh trà chanh để mở rộng chuỗi cũng như chuỗi cà phê, cũng cần xây dựng định mức, quản lý bán hàng và doanh thu từng điểm. Do vậy đừng nghĩ kinh doanh trà chanh là mô hình đơn giản nên có thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào.

3. Kinh doanh trà chanh cần những thiết bị gì?

3.1. Máy bán hàng 

Máy bán hàng là thiết bị không thể thiếu trong quán trà chanh, hỗ trợ bán hàng, quản lý doanh thu và đồng thời xây dựng hình ảnh chỉn chu cho quán. Hiện có nhiều máy POS bán hàng đang được iPOS.vn cung cấp có đầy đủ tính năng và cấu hình cần thiết cho việc cài đặt phần mềm bạn có thể tham khảo.

Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm quản lý nhà hàng
Máy POS chuyên dụng cho mô hình trà chanh

3.2. Máy in bill, in tem nhãn

Sau khi order cho khách trên máy POS bán hàng, bạn sẽ cần in ra tem để dán order vào cốc chuyển cho bộ phận pha chế và in hóa đơn thanh toán cho khách hàng. Do vậy hai thiết bị máy in tem và in bill cũng cần thiết để hỗ trợ khâu bán hàng của bạn thuận tiện hơn. 

5 2
Máy in nhiệt

3.3. Thẻ rung và két đựng tiền

 Tối ưu nhân sự phục vụ, các quán trà chanh sẽ sử dụng thẻ rung phát cho khách hàng sau khi hoàn tất việc order thanh toán. Khi nhân viên pha chế hoàn thành đồ uống sẽ kết nối với thẻ rung để khách hàng vào quầy nhận đồ. Như vậy nhân sự phục vụ của quán trà chanh cũng sẽ được cắt giảm, giảm đi chi phí kinh doanh. Két đựng tiền cũng được kết nối với máy bán hàng để khi nào có lệnh thanh toán két sẽ tự động mở hỗ trợ công việc của thu ngân. 

6 2
Két tiền két nối với máy lệnh trên phần mềm bán hàng

Như vậy, kinh doanh trà chanh là một cách thức khác so với cà phê, cũng cần có quy trình bán hàng và quản lý doanh thu. Do vậy bạn cũng cần lựa chọn trọn bộ phần cứng phần mềm hỗ trợ họa động kinh doanh hiệu quả hơn. 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Phần mềm quản lý quán cafe – bán cafe tốt nhất năm 2020

Quản lý quán cafe tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại vô cùng phức tạp, đặc biệt là khi đông khách. Nhân viên order nhầm bàn hay doanh thu thâm hụt mà chẳng biết lý do, nhầm lẫn hóa đơn của khách,… là những vấn đề thường gặp. Sẽ thật tuyệt

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top