Search
Close this search box.

Tin tức mới

Tiêu chuẩn dành cho ngành ẩm thực: Đánh giá bằng sao Michelin liệu có chính xác?

Đánh giá bằng sao Michelin

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đã một thời gian trôi qua kể từ ngày Michelin mang đến cho Việt Nam một danh sách gợi ý nhà hàng lọt top Michelin Selected và 4 cái tên đầy ưu tú nhận sao Michelin. Song song với niềm vinh hạnh của nhiều nhà hàng, vẫn còn tồn tại làn sóng tranh cãi kèm theo nhiều luồng ý kiến trái chiều bên lề về tiêu chuẩn dành được sự công nhận của Michelin. Những câu hỏi bị bỏ ngỏ: “Đánh giá bằng sao Michelin liệu có chính xác?” của cộng đồng mạng nổi bật trên khắp các nền tảng xã hội. 

Đánh giá bằng sao Michelin
Đánh giá bằng sao Michelin liệu có chính xác?

Vậy đánh giá bằng sao Michelin có ý nghĩa gì? Sao Michelin liệu có phải là thước đo cao nhất trong ngành ẩm thực? Hãy cùng iPOS.vn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

1. Các khía cạnh bên lề khi đánh giá bằng sao Michelin

Trong lĩnh vực F&B, Michelin được xem là biểu tượng thần thánh sở hữu nhiều tiêu chuẩn khắt khe, đồng thời cũng thể hiện chất lượng và uy tín của nhà hàng trên khắp thế giới. Đối với các đầu bếp, sở hữu ngôi sao này là một vinh dự lớn. Tuy nhiên khi bị tước mất danh hiệu sao Michelin thì cũng sẽ trở thành một nỗi đau đối với thành tựu đứng bếp của họ. Thậm chí những đầu bếp nổi tiếng như Gordon Ramsay cũng không thể kiềm chế cảm xúc khi nhà hàng của họ mất đi ngôi sao Michelin.

Xem thêm: Hé lộ lý do vì sao không có nhiều quán bánh mì, bún đậu,… trong danh sách Michelin Việt Nam gây tranh cãi mới đây

Mặc dù Michelin là một tiêu chuẩn uy tín trong giới ẩm thực, nhưng không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá liệu ẩm thực tại nhà hàng đó có ngon không. Nhiều người theo dõi các đầu bếp có tiếng tăm bị tước sao Michelin để rồi khuất phục trước ngôi sao này, sau đó trở nên tôn sùng nó và cho rằng đạt sao Michelin phải được đánh giá dựa trên tiêu chí và chuẩn mực khắt khe không tưởng. 

Đánh giá bằng sao Michelin
Michelin được xem là biểu tượng thần thánh sở hữu nhiều tiêu chuẩn khắt khe

Xem thêm: Có gì đặc biệt ở nhà hàng Gia (Gia Restaurant) đạt sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam?

Tuy nhiên, việc đánh giá sao Michelin đơn giản hơn những gì chúng ta nghĩ: Đạt một sao Michelin đòi hỏi nhà hàng đó phải phục vụ các món ăn ngon, có chất lượng ổn định và thái độ phục vụ chuyên nghiệp; Hai sao tượng trưng cho một nhà hàng xứng đáng để đến thử, chất lượng ẩm thực tốt và chuyên nghiệp; Ba sao bảo chứng cho một nhà hàng dù xa đến đâu thì cũng xứng đáng để tới, chất lượng xuất sắc và phục vụ cho khách hàng có tiêu chuẩn, kiến thức ẩm thực cao.

Xem thêm: Michelin Guide, Michelin Selected và Michelin Star có gì khác? Điểm tên 4 nhà hàng đạt sao Michelin tại thị trường ẩm thực Việt Nam

Vốn dĩ việc đánh giá ẩm thực không nên chỉ dựa vào sao Michelin mà còn phải xem xét trên các khía cạnh văn hóa và trải nghiệm cá nhân của người thưởng thức. Lựa chọn mới đây của Michelin Guide ở Việt Nam cũng đã gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng danh sách nhà hàng không thể hiện đúng văn hóa địa phương và tiêu chuẩn khi chọn lọc thiếu sự tìm hiểu về nền văn hóa ẩm thực quốc gia.

Đánh giá bằng sao Michelin
Mặc dù Michelin là một tiêu chuẩn uy tín trong giới ẩm thực, nhưng không phải là tiêu chuẩn duy nhất

Tóm lại có thể thấy, việc đưa ra tiêu chuẩn dành cho ẩm thực là một vấn đề phức tạp và đa chiều. Khi đánh giá, chúng ta cần phải có một cái nhìn khách quan và thấu hiểu văn hóa địa phương để từ đó đưa ra bảng xếp hạng ẩm thực tinh tế và thuyết phục hơn, góp phần lan tỏa những tinh hoa ẩm thực tuyệt vời của các nền văn hóa đa dạng trên thế giới.

2. Sao Michelin liệu có phải là thước đo cao nhất trong ngành ẩm thực?

Một trong những ưu điểm nổi bật của sao Michelin là mức độ uy tín và tính độc lập. Michelin được xem là chuẩn mực ẩm thực danh giá thu hút được lòng tin từ nhiều thực khách trên toàn toàn cầu. Các nhà giám định của Michelin nổi tiếng vì tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt và khách quan, xem xét trên nhiều yếu tố bao gồm chất lượng món ăn, phong cách sáng tạo, tiêu chuẩn phục vụ, không gian liệu có đáng giá so với giá tiền phải chi trả hay không. Chính những điều này đã giúp sao Michelin trở thành một trong những tiêu chuẩn ẩm thực uy tín nhất trong lĩnh vực ẩm thực.

Đánh giá bằng sao Michelin
Michelin được xem là chuẩn mực ẩm thực danh giá thu hút được lòng tin từ nhiều thực khách trên toàn toàn cầu

Tuy nhiên, cũng có nhiều hạn chế của hệ thống đánh giá này. Dù vẫn được xem là một tiêu chuẩn ẩm thực danh giá, tuy nhiên nhiều người nhận thấy nó chỉ là một khái niệm tương đối với “barem chấm điểm” mơ hồ. Một số so sánh nó như một trang review thức ăn “cao cấp” không khác các trang như Yelp, Zagat, vì cách hoạt động của Michelin dựa trên cảm nghĩ cá nhân và dẫn đến quyết định trao sao. 

Bên cạnh đó, phạm vi đánh giá của Michelin rất hạn chế khi chỉ tập trung vào một số quốc gia và khu vực chọn lọc, do đó không thể đánh giá hết được sự phong phú và ngon miệng của ẩm thực trên toàn cầu. Hơn nữa, tiêu chuẩn đánh giá của Michelin có thể thiên vị các loại ẩm thực châu Âu truyền thống và không phản ánh đầy đủ sự đa dạng, tinh túy của ẩm thực trên thế giới.

Đánh giá bằng sao Michelin
Một số chủ nhà hàng, đầu bếp cảm thấy áp lực và hạn chế khả năng sáng tạo của mình khi đuổi theo sao Michelin

Một vấn đề đáng chú ý khác là trong hệ thống đánh giá này có thể tồn tại những đánh giá chủ quan. Mỗi đánh giá của Michelin đều dựa vào quan điểm cá nhân của các giám định viên, điều này có thể khiến cho kết quả đánh giá không hoàn toàn công bằng và khách quan. Có nhiều ý kiến cho rằng sao Michelin chỉ phù hợp với các nhà hàng chuyên nghiệp và cung cấp dịch vụ ẩm thực cao cấp. Đối với các quán ăn phong cách dân dã hoặc nhà hàng địa phương, sao Michelin có thể không phản ánh chính xác chất lượng ẩm thực của họ. 

Xem thêm: Bí quyết giúp nhà hàng Việt Nam thu hút sự chú ý từ thẩm định viên Sao Michelin

Không chỉ vậy, xu hướng từ chối xếp hạng sao Michelin ngày càng gia tăng. Một số chủ nhà hàng, đầu bếp cảm thấy áp lực và hạn chế khả năng sáng tạo của mình khi đuổi theo sao Michelin. Chính vì điều này, họ sẵn sàng yêu cầu xóa xếp hạng sao và quyết định tập trung vào sứ mệnh cũng như tầm nhìn riêng của mình thay vì mải mê theo đuổi danh hiệu “thần thánh” mà nhiều người mơ ước.

Lời kết

Sao Michelin là một trong những tiêu chuẩn uy tín và phổ biến nhất trong ngành ẩm thực. Tuy nhiên, nó không phải là thước đo cao nhất để đánh giá chất lượng ẩm thực. Có thể thấy, việc đánh giá món ăn vẫn cần dựa trên nhiều yếu tố khách quan. Để có cái nhìn đa chiều và chính xác hơn về một nhà hàng hay đầu bếp, chúng ta cần lắng nghe cả nhận xét của các chuyên gia trong ngành lẫn đánh giá từ chính khách hàng. Điều quan trọng nhất là cảm nhận cá nhân của mỗi người khi trải nghiệm hương vị và những tinh hoa của ẩm thực. Bởi vì cuối cùng, khẩu vị là điều không thể đánh giá bằng bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác