Tin tức mới

Có nên áp dụng dịch vụ kế toán trong nhà hàng? 

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Câu hỏi có nên áp dụng dịch vụ kế toán trong nhà hàng khiến rất nhiều chủ nhà hàng băn khoăn vì chưa nắm rõ được lợi ích và hiệu quả của dịch vụ này. Vậy liệu giải pháp này có thật sự hữu hiệu giải quyết nhu cầu, đáp ứng được tiêu chí mà nhà hàng mong muốn. Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu trong bài viết trên!

1. Khái niệm kế toán nhà hàng

Kế toán nhà hàng là các công việc ghi chép, thu thập và xử lý số liệu, cung cấp mọi thông tin về hoạt động tài chính của nhà hàng. Công việc này có vị trí quan trọng trong ngành kinh doanh F&B, đòi hỏi người làm kế toán trong nhà hàng ngoài có chuyên môn nghiệp vụ phải am hiểu kiến thức về sản phẩm và ngành dịch vụ kinh doanh ăn uống, vì mỗi ngành nghề sẽ có đặc thù riêng. 

2. Quy trình kế toán nhà hàng 

Kế toán trong lĩnh vực kinh doanh chưa bao giờ là một công việc đơn giản, thực tế công việc này luôn yêu cầu mức độ chính xác gần như tuyệt đối. Chủ nhà hàng có thể đưa ra những chiến lược, phương án điều chỉnh hoạt động kinh doanh phù hợp hay không chính là nhờ kết quả của việc thu nhận và xử lý thông tin liên quan đến số liệu, báo cáo tài chính mà kế toán cung cấp. 

Vậy quy trình chuẩn dành cho kế toán nhà hàng, cụ thể:

  • Quản lý dòng tiền: Quản lý dòng tiền thu và chi phù hợp, giảm thiểu những thất thoát về tài chính không đáng có
  • Quản lý mua hàng: Theo dõi giá cả biến động của thị trường và nhà cung cấp, xây dựng quy trình mua hàng với nhà cung cấp, cập nhật số liệu lên hệ thống,…
  • Quản lý doanh thu: Theo dõi tình hình doanh thu, đối soát doanh thu/công nợ, xuất hóa đơn VAT,… 
  • Quản lý kho: Kiểm kê hàng hóa, nguyên vật liệu, thực phẩm nhập xuất tồn trên hệ thống và thực tế trong kho, luân chuyển kho giữa các bộ phận,… 
  • Quản lý dụng cụ và tài sản: Kiểm kê tài sản hàng tháng, theo dõi số lượng dụng cụ và tài sản theo từng bộ phận và đánh giá về tình trạng sử dụng,… 

Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện quy trình trên, kế toán nhà hàng còn 1 số các hạng mục phát sinh khác như: 

  • Lập báo cáo tài chính, thuyết minh báo cáo tài chính hàng tháng 
  • Tính bảng lương cho nhân viên, chi trả tiền lương cho nhân viên
  • Kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp/cá nhân cho nhân viên

Đọc thêm: Nguyên nhân gây thất thoát trong nhà hàng mà chủ kinh doanh không biết

3. Nhiệm vụ của kế toán nhà hàng

Không thể phủ nhận nhiệm vụ của kế toán trong hoạt động kinh doanh, chủ nhà hàng sẽ sở hữu một “bức tranh toàn cảnh” rõ nét về tương lai bởi những con số biết nói qua báo cáo tài chính. 

Chủ nhà hàng sẽ được cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về tình hình hoạt động kinh doanh của nhà hàng, có những phương hướng kịp thời để xử lý những phát sinh không đáng có, giải quyết bài toán tài chính về thu chi trong nhà hàng. 

dich vu ke toan nha hang 1
Kế toán trong lĩnh vực kinh doanh chưa bao giờ là một công việc đơn giản

Kế toán sẽ hỗ trợ chủ nhà hàng đảm bảo được nguồn vốn, không để tình trạng hao hụt nguồn vốn dự trữ, có những phân tích chính xác về tính hiệu quả của các mặt hàng đang kinh doanh. Bên cạnh đó, đây sẽ là bộ phận luôn cập nhật mọi chính sách và quy định tài chính của pháp luật để giúp nhà hàng luôn tuân thủ và hoàn thành đầy đủ theo nghĩa vụ của nhà nước, để hoạt động kinh doanh luôn diễn ra suôn sẻ. 

Công việc này còn hỗ trợ đắc lực nhà hàng có được tầm nhìn xa trông rộng, để những mục tiêu được vạch ra trong tương lai đều có sự tính toán cân đối phù hợp với nguồn vốn, có cơ sở rõ ràng, đảm bảo tính khả thi. 

Đặc biệt, bộ phận kế toán sẽ giúp cho chủ nhà hàng nắm được những thông tin số liệu từ báo cáo tài chính chuẩn xác, đo lường kết quả của hoạt động kinh doanh trước khi quyết định việc mở rộng quy mô hoặc đầu tư thêm vào nhà hàng sao cho hiệu quả nhất mà vẫn trong ngưỡng ngân sách ban đầu.

4. Có nên áp dụng dịch vụ kế toán trong nhà hàng?

Từ những thông tin trên có thể thấy bộ phận kế toán không thể thể thiếu trong bộ máy hoạt động của nhà hàng và không một vị trí nào khác có thể đảm nhiệm và thay thế “tạm bợ”. 

Tại một số mô hình kinh doanh nhỏ lẻ người chủ thay thế công việc của một kế toán, nguyên do bởi họ nghĩ chỉ cần tính toán được lãi lỗ đầu ra đầu vào và doanh thu là đủ, đỡ tốn chi phí chi trả cho nhân viên hoặc do chưa tìm được nhân sự thích hợp. 

Vì chủ nhà hàng không có chuyên môn nghiệp vụ điều này sẽ gây ra việc chủ nhà hàng chỉ nắm được bề nổi trong vấn đề tài chính của hoạt động kinh doanh, không có những phân tích rõ ràng thông qua báo cáo, thiếu sự giám sát liên tục các khoản chi trả, thu mua dễ gây ra tình trạng thất thoát gian lận. 

dich vu ke toan nha hang 2
Dịch vụ kế toán nhà hàng là cần thiết để “giảm tải” gánh nặng công việc cho nhân sự

Thấu hiểu nhu cầu đó, hiện nay đã có rất nhiều đơn vị cung cấp các giải pháp dịch vụ cho kế toán nhà hàng sẽ giúp “giảm tải” các công việc liên quan, đào tạo quy trình kế toán chuẩn cho doanh nghiệp, đồng thời kiểm soát nhân sự trong quá trình làm việc. Việc áp dụng dịch vụ kế toán trong nhà hàng là cần thiết, chắc chắn sẽ là 1 trong những giải pháp lâu dài cho tương lai trong hoạt động kinh doanh. 

Trong điều kiện kinh tế tài chính của nhà hàng cho phép, nhà hàng nên bắt nhịp với xu thế này để tối ưu hóa được quy trình vận hành, loại bỏ những công việc thủ công cồng kềnh cho kế toán, giảm thiếu đáng kể thời gian và khối lượng công việc cho nhân viên. 

Trong trường hợp nhà hàng chưa thể áp dụng ngay dịch vụ kế toán thì việc có một nhân sự kế toán là không thể bỏ qua, vì những đặc thù riêng của ngành kế toán không một vị trí nào có thể thế chỗ được.

Đọc thêm: Kiểm soát dòng tiền trong nhà hàng

5. Áp dụng dịch vụ kế toán trong nhà hàng

Minh chứng rõ nét cho giải pháp kế toán nhà hàng có thể nhắc đến dịch vụ kế toán thuê ngoài của Công ty iPOS.vn hiện đang cung cấp. Bạn có thể tìm kiếm cụm từ Dịch vụ kế toán nhà hàng – iPOS Accounting Service để tham khảo hoặc click TẠI ĐÂY

Đây là một giải pháp chuyên biệt cho ngành nhà hàng, giúp các thương hiệu tối ưu nhất chi phí khi dùng và quy trình chuẩn ngành F&B. Khi sử dụng dịch vụ này nhà hàng của bạn sẽ được tư vấn quy trình phù hợp nhất với mô hình kinh doanh và chuẩn hóa nghiệp vụ theo tiêu chí F&B. 

dich vu ke toan nha hang 3
Dịch vụ kế toán – iPOS Accounting Service giải pháp chuyên nghiệp cho ngành nhà hàng

Đặc biệt, chủ nhà hàng có thể an tâm khi công tác kế toán đảm bảo mà vẫn tối ưu được nhân sự, tiết kiệm chi phí văn phòng, trang thiết bị làm việc cho bộ phận kế toán. 

Bên cạnh đó, dịch vụ kế toán iPOS Accounting Service còn đáp ứng đủ các tiêu chí khác như báo cáo số liệu đầy đủ xuyên suốt để đảm bảo tính minh bạch, luôn luôn cập nhật số liệu kịp thời và có những phân tích các chỉ số quan trọng đánh giá được thực trạng nhà hàng. 

Nhờ sở hữu dịch vụ này, một số nhà hàng/thương hiệu đã được hỗ trợ ngay khi cần, đào tạo chuyên sâu khi bộ máy nhân sự còn thiếu bóng kế toán hoặc nhân sự chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành F&B. 

6. Lời kết

Tóm lại, nhà hàng nên áp dụng dịch vụ kế toán cho nhà hàng vì những lợi ích tuyệt vời kể trên. Có thể kết luận khoản chi mà nhà hàng “xuống tiền” cho dịch vụ kế toán chắc chắn sẽ là khoản đầu tư có ích chứ không phải là chi phí “chết”. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính