Tin tức mới

Hợp tác mở quán cafe – Những điều bạn cần biết

Hợp tác mở quán cafe - Những điều bạn cần biết

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Hợp tác mở quán cafe là một loại hình kinh doanh khá thịnh hành, đặc biệt đối với những mô hình bắt đầu khởi nghiệp, không có nhiều vốn. Đơn giản bởi nó đem lại cho các đối tác lợi nhuận cao và có nhiều người cùng chia sẻ công việc, hỗ trợ cho nhau tương tự như một công ty trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên theo số liệu thống kê, có đến 70% trong số đó hay vướng phải trục trặc sau một thời gian ngắn vì bất đồng giữa những người hợp tác với nhau. Nếu không muốn đi theo những vết xe đổ trên, bạn cần nắm kỹ những điều sau đây.

1. Những thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh theo mô hình hợp tác mở quán cafe

1.1. Thuận lợi

Đầu tiên phải kể đến đó là sự san sẻ về công việc. Việc mở một quán cà phê tiêu tốn của bạn không ít thời gian và công sức. Từ việc lên ý tưởng thiết kế, tìm kiếm mặt bằng, thuê nhân sự v.v…. Nếu như bạn là một người mới bắt đầu kinh doanh quán cafe thì thật sự đó là một khối lượng công việc rất lớn. Còn nếu hợp tác thì sao? Việc có nhiều người cùng hợp tác giúp các công việc thoải mái hơn.

Việc hợp tác mở quán cafe có nhiều lợi ích
Việc hợp tác mở quán cafe có nhiều lợi ích
Về hiệu quả thì chưa thể kể đến vì còn tùy thuộc vào trình độ của người hợp tác, tuy nhiên, ở một mức nào đó thì việc hợp tác cũng giúp bạn có động lực để làm việc hơn. Có một câu nói: “Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Tất nhiên là bạn luôn muốn phát triển công việc kinh doanh của mình lâu dài phải không nào.
Quan trọng hơn là hợp tác giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính. Không phải ai ban đầu cũng đã có trong tay một số tiền lớn đủ để thực hiện ý tưởng của mình. Vì như đã nói ở trên việc lên ý tưởng đến mở quán phải tiêu tốn không ít kinh phí, một ví dụ điển hình là thương hiệu Urban Station ban đầu là việc góp vốn của rất nhiều người. 
Ngoài ra việc hợp tác kinh doanh sẽ giúp bổ sung những kỹ năng còn thiếu cho nhau.

1.2. Khó khăn

Bên cạnh những ưu điểm như vậy, thì hình thức hợp tác mở quán cafe còn tồn tại những khuyết điểm. Đó là dễ xảy ra bất đồng khi quán cafe đang hoạt động và nếu quán rơi vào tình trạng thua lỗ thì việc cãi vã, xung đột càng dễ xảy ra.

Có thể xảy ra những bất đồng quan điểm với đối tác hợp tác
Có thể xảy ra những bất đồng quan điểm với đối tác hợp tác
Tính cách của mỗi cá nhân cũng góp phần gây ra sự khó chịu trong cách quản lý. Khi mà việc góp vốn là như nhau và không phân rõ thành viên có quyền quyết định ngay từ đầu. Lúc này, mỗi thành viên đều có quyền quyết định và rất khó để nhượng bộ. Nếu không có cách giải quyết hay hợp tác, sẽ dễ dẫn đến thất bại.
Không ít người đã từng nghe nói đến lời khuyên là đừng nên hợp tác kinh doanh với người quen, có những bạn sau khi hợp tác kinh doanh với bạn bè và người thân, xảy ra mâu thuẫn dẫn đến việc vừa mất tiền vừa mất bạn.

2. Tìm hiểu đối tác mở quán cafe

Tại sao lại như vậy? Khi có ý định cùng làm việc, bạn phải tìm hiểu xem họ đến từ đâu, họ đã, đang và sẽ làm gì trong tương lai, họ giỏi về lĩnh vực nào, nếu là một chuyên gia thì họ có nổi tiếng trong ngành hay không. Không thể chỉ gặp đôi ba lần, hợp tính đã vội vàng quyết định hợp tác như vậy sẽ không thể nào lâu bền được. Cụ thể từng đối tượng sẽ có một cách tìm hiểu khác nhau.

Tìm hiểu đối tác hợp tác mở quán cafe
Tìm hiểu đối tác hợp tác mở quán cafe

2.1. Hợp tác với bạn bè đã quen biết từ trước

Dù là ở mức độ quen biết nào nhưng nếu đã là bạn bè ắt hẳn chúng ta cũng sẽ nắm được những thông tin cơ bản về người đó. Tuy nhiên như vậy là chưa đủ. Nếu là một người có trách nhiệm, kiên trì vượt qua những khó khăn và linh hoạt trong cách giải quyết công việc thì bạn mới nên hợp tác. Bằng không khi họ đã hết nhiệt huyết với ý tưởng kinh doanh cafe ban đầu đề xuất thì bạn sẽ phải là người giải quyết tất cả vấn đề.

2.2. Hợp tác với chuyên gia

Được làm việc với đối tác này là một cơ hội vàng cho những ai đang có ý định kinh doanh. Họ có thể có trình độ chuyên môn cao về marketing, kế toán, công nghệ thông tin….hoặc có kiến thức về ngành F&B. Thông thường khi quyết định hợp tác mở quán cafe với đối tác này bạn sẽ khó lòng đóng góp được ý kiến do họ nắm rất rõ về lĩnh vực chuyên môn nên sẽ ít khi lắng nghe ý kiến của người khác.

Có cơ hội hợp tác với những chuyên gia là chuyện tốt
Có cơ hội hợp tác với những chuyên gia là chuyện tốt

2.3. Hợp tác với người góp vốn chính

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh quán cafe của bạn mà mức độ cần thiết cho việc huy động vốn là nhiều hay ít. Mở một quán cafe thành công cần rất nhiều yếu tố như: có ý tưởng tốt, kế hoạch tốt, mặt bằng thuận tiện, nhưng nếu thiếu vốn bạn không thể bắt tay vào kinh doanh được. Tuy nhiên, khi cùng nhau mở quán cafe thì tất cả mọi điều khoản hợp đồng đều phải rõ ràng như giấy trắng, mực đen.

2.4. Hợp tác với người đưa ra chiến lược

Việc đưa ra một kế hoạch tốt luôn đóng vai trò quan trọng, giúp chủ đầu tư không chỉ đi nhanh hơn mà còn an toàn hơn. Kế hoạch marketing quán, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm, những dự trù tài chính, những kế hoạch phát triển quy mô v.v… Tất cả đều cần thiết nếu bạn muốn kinh doanh quán cafe thành công. 

Người đưa ra chiến lược sẽ giúp quán có kế hoạch hoạt động cụ thể
Người đưa ra chiến lược sẽ giúp quán có kế hoạch hoạt động cụ thể
Hợp tác mở quán cafe là người thích vạch ra chiến lược phát triển quán cafe như: khi nào mở cơ sở mới, phân chia lợi nhuận ra sao.v.v… nhưng họ lại không biết phải làm sao để có thể giải quyết khiếu nại của khách hàng, sắp xếp công việc nhân viên ra sao.v.v… 

3. Quyền lợi và nghĩa vụ đôi bên khi hợp tác mở quán cafe

Với hình thức kinh doanh hợp tác mở quán cafe, sẽ có nhiều người cùng chia sẻ gánh nặng về vốn, chi phí và rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, còn giúp bổ sung kiến thức và kinh nghiệm quản lý cho nhau. Song sẽ không thể tránh những khi quán cafe rơi vào tình trạng ế ẩm dễ kéo theo tình trạng cãi vã, bất đồng ý kiến và gặp khó khăn khi yêu cầu các nhà đầu tư ban đầu rót thêm tiền để duy trì hoạt động của quán. Những lúc như vậy nếu không tìm cách giải quyết triệt để, nhanh chóng thì thất bại là kết quả hiển nhiên.

Quyền lợi và nghĩa vụ đôi bên khi hợp tác mở quán cafe
Quyền lợi và nghĩa vụ đôi bên khi hợp tác mở quán cafe
Do đó sau khi đã chọn được đối tác phù hợp mà bạn tin tưởng, 2 bên hãy cùng soạn thảo một cách chi tiết các điều khoản thành văn bản, rõ ràng trên giấy trắng mực đen. Bao gồm: Quyền lợi của từng người, tỷ lệ chia lợi nhuận ra sao và trách nhiệm của các bên khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra? Tuyệt đối không nên trao đổi, thống nhất qua lời nói bởi nó sẽ bị quên một cách nhanh chóng, chưa kể đến trường hợp khi khó khăn nhiều người sẽ thoái thác và bạn cũng hoàn toàn không có một căn cứ pháp lý nào để đối chiếu, giải quyết.
Những điều này có khả năng sẽ dẫn đến mất lòng trước được lòng sau, những hợp đồng hợp tác mở quán cafe càng chi tiết thì sẽ hạn chế tình trạng mâu thuẫn lợi ích, đùn đẩy công việc cho nhau, bạn cũng không phải đau đầu về việc kinh doanh thậm chí là đối với những người thân thiết.
[lepopup slug=’Bocongcutainguyen-fnb’]

4. Các điều khoản cơ bản trong thỏa thuận hợp tác

 • Liệt kê đầy đủ các bên góp vốn. Số vốn góp là bao nhiêu? Được quy đổi ra phần trăm góp vốn như thế nào?
 • Lợi nhuận thu được sẽ được chia cho từng cổ đông theo hình thức nào?
 • Lợi tức theo phần trăm góp vốn
 • Chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn và đầu công việc của mỗi người.

Vì trong mỗi mô hình, sẽ có những thành viên chịu trách nhiệm quản lý chính, người này sẽ được trả lương theo chức vụ nhà quản lý hoặc chia lợi nhuận theo trách nhiệm công việc. Chỉ khi rõ ràng với lợi nhuận được trả, việc hợp tác giữa những người góp vốn mới gặp được thuận lợi.

Rõ ràng trong các điều khoản hợp tác
Rõ ràng trong các điều khoản hợp tác
Ngoài ra còn một số những thỏa thuận sau bạn cần phải lưu ý:
 • Thỏa thuận chi phí phát sinh, khấu hao các bên phải chịu.
 • Quy trình trả lợi tức. (Theo tháng? Theo quý? Theo năm? Hay khi phát triển đến một mức được thống nhất sẽ bắt đầu họp bàn và chia phần trăm)
 • Quy định về việc rút vốn
 • Thời gian bao lâu mới được rút vốn?
 • Nếu một cổ đông muốn rút vốn trước thời hạn quy định sẽ phải chịu mất bao nhiêu phần trăm.
 • Quy trình trả lại vốn? (Bao gồm thời gian trả, lãi suất nếu trả theo đợt, trả bằng tiền mặt hay bằng chuyển khoản, có tính VAT không?)
 • Quy định về sang nhượng cổ phần
 • Có được sang nhượng cho người ngoài không?
 • Nếu sang nhượng thì cần có sự đồng ý của ban cổ đông không hay là có thể tùy xử lý với phần trăm cổ phần của mình?
 • Thỏa thuận về phát triển và bán thương hiệu. Nếu thương hiệu phát triển đến mức có thể bán thương hiệu thì sẽ thực hiện việc chuyển nhượng như thế nào? Ai sẽ là người có quyền quyết định?
 • Thời hạn hợp đồng hợp đồng hợp tác quán cafe có hiệu lực trong bao lâu?
Hợp đồng nên có giới hạn thời gian
Hợp đồng nên có giới hạn thời gian
Khi bạn ký kết hợp đồng hợp tác mở quán cafe, bạn sẽ không thể biết quán của mình có thể phát triển đến mức nào. Với mỗi mô hình, càng lớn sẽ càng có nhiều vấn đề cần giải quyết và phát sinh, vì vậy hợp đồng hợp tác nên có giới hạn thời gian và việc tái ký hợp đồng hợp tác mới.
Ngoài ra, bạn cần có giải pháp quản lý từ xa dành cho đối tác hợp tác. Giải pháp này của iPOS.vn sẽ đưa ra các báo cáo ngay tại thời điểm bán tới tài khoản quản lý của cổ đông, để từ đó cổ đông có thể theo dõi chi tiết và sát sao được công việc kinh doanh của quán thật rõ ràng.
Về việc hợp tác cùng kinh doanh cafe, đây là một hình thức rất tốt đối với nhiều người. Vừa giúp bạn giảm bớt chi phí vừa tăng khả năng thành công. Song, ở hình thức nào cũng vậy, luôn có những vấn đề cần giải quyết. Để việc hợp tác mở quán cafe thành công đòi hỏi phải có sự tính toán cũng như đầu tư có tâm huyết từ những thành viên góp vốn. Nếu như không cẩn thận thì việc thất bại sẽ rất dễ xảy ra.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính