Tin tức mới

Hướng dẫn dự báo doanh số nhà hàng một cách chính xác nhất

dự báo doanh số nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Việc dự báo doanh số nhà hàng có khả năng tạo sự ảnh hưởng tới mọi quyết định quan trọng trong hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn. Việc dự báo doanh số nhà hàng cho phép bạn biết được khi nào là thời điểm tốt nhất để mở một cơ sở mới, số lượng nguyên liệu cần phải chuẩn bị cho tháng tới, hay cần sắp xếp bao nhiêu nhân viên cho 1 ca làm trong vòng 2 tuần tới.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn chi tiết về việc làm thế nào để dự báo doanh số nhà hàng, và tại sao việc dự báo doanh số nhà hàng lại cần thiết đến vậy.

1. Làm thế nào để dự báo doanh số nhà hàng?

Tính toán những chỉ số hiệu suất nhà hàng là một phần cần thiết trong việc giữ cho hoạt động kinh doanh nhà hàng được diễn ra một cách hiệu quả nhất. Công thức dự báo doanh số khá đơn giản, và bạn có thể dễ dàng tính toán bằng tay, hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho nhà hàng để dự báo, cũng như theo dõi doanh số nhà hàng một cách dễ dàng, tiện lợi hơn.

1.1. Tính công suất hàng ngày của nhà hàng

Giả sử nhà hàng của bạn có 10 bàn dành cho 4 người.
Trong một buổi tối đông khách lý tưởng, cả 10 bàn đều không còn một chỗ trống và mỗi bàn đều tiếp đón 2 lượt khách mỗi tối. Vậy bạn có thể dự đoán rằng khu vực bếp và nhân viên phục vụ của bạn cần chuẩn bị ít nhất 80 món ăn chính cho thực khách (4 người x 10 bàn x 2 lượt xoay vòng bàn).
Để dự báo được doanh số nhà hàng, bạn cần biết từ dữ liệu bán hàng của mình doanh thu bình quân trên một khách hàng, giả sử khoảng 200.000đ, một buổi tối phục vụ 80 thực khách.
  • Dự báo doanh số = Số lượng bàn x Số lượng chỗ ngồi x Doanh thu bình quân x Số lần xoay vòng bàn
  • Dự báo doanh số = 10 bàn x 4 người mỗi bàn x 200.000đ x 2
  • Dự báo doanh số = 16.000.000đ
Vậy bạn có thể dự báo doanh số nhà hàng cho một buổi tối đông khách sẽ vào khoảng 16 triệu.

Để thu thập được một tệp dữ liệu hữu ích, bạn cũng cần áp dụng công thức trên đối với những buổi tối vắng khách. Cho dù đó là những buổi tối trống một nửa số lượng bàn hay những tối chỉ có 1 thực khách duy nhất, việc tính toán dự báo doanh số nhà hàng cũng vô cùng cần thiết. Bạn có thể áp dụng cách tính này để dự báo doanh số nhà hàng từ một buổi tối trong tuần hay dự báo cho cả một năm.

Doanh thu theo ngày/ giờ dễ dàng xác định ngày/ giờ cao điểm - thấp điểm để phân bổ nguồn lực

Doanh thu theo ngày/ giờ dễ dàng xác định ngày/ giờ cao điểm – thấp điểm để phân bổ nguồn lực

Bằng cách theo dõi những khoảng doanh số ước lượng cao hay thấp, bạn sẽ thiết lập được công suất trung bình mỗi tuần, cũng như có một cái nhìn rõ hơn về các tình huống tốt nhất hay tệ nhất có thể diễn ra hàng ngày, hàng tuần, hay hàng tháng đối với nhà hàng mình.
Việc làm quen với các tình huống và việc ước tính doanh số, sau khi kết thúc công việc kinh doanh mỗi ngày, bạn có thể so sánh doanh số thực với doanh số ước tính trước đó của mình. Đôi khi dự báo doanh số của bạn sẽ chính xác, hoặc doanh số thực tế sẽ không đạt được mức ước tính trước đó, và cũng có những thời điểm khi mà bạn thu về được nhiều hơn những gì bạn dự tính trước đó.

1.2. Sử dụng dữ liệu bán hàng để dự báo doanh số nhà hàng

Thay vì lấy máy tính để tính doanh số ca này đến ca khác, bạn có thể sử dụng các chỉ số được tính toán trước từ hệ thống phần mềm quản lý bán hàng để dự báo doanh số nhà hàng của mình.

Bằng việc sử dụng những dữ liệu phân tích nhà hàng từ hệ thống phần mềm quản lý bán hàng của bạn, bạn có thể đánh giá báo cáo doanh số chi tiết từ lịch sử bán hàng để khiến việc dự báo doanh số nhà hàng được dễ dàng hơn. Một vài hệ thống phần mềm quản lý bán hàng cho phép bạn so sánh nhiều thời điểm cùng lúc và theo dõi doanh số theo giờ hoặc theo món ăn. Từ đó giúp bạn đưa ra được những quyết định quan trọng, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh nhà hàng của mình.

báo cáo doanh số nhà hàng theo kỳ

Doanh số theo kỳ lựa chọn

2. Vì sao bạn cần dự báo doanh số nhà hàng?

Phân tích dữ liệu kinh doanh nhà hàng là một bước thiết yếu trong việc đưa ra những quyết định thông minh cho hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn.
Bằng việc nhìn vào những dữ liệu phân tích được thu thập từ báo cáo bán hàng trước đó của bạn, bạn sẽ đưa ra được những quyết định dựa trên dữ liệu đối với nhân viên, hàng tồn kho, việc mở thêm chi nhánh, và nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là một số nơi mà việc phân tích, dự báo doanh số nhà hàng của bạn sẽ đặc biệt hữu ích.

2.1. Dự báo hàng tồn kho

Bởi vì việc dự báo doanh số nhà hàng được dựa trên lịch sử doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian tương tự, bản dự báo có thể giúp bạn dự đoán được doanh số của mình trong một khoảng thời gian với độ chính xác nhất định. Điều này bao gồm việc dự báo số lượng nguyên liệu cần phải chuẩn bị mà không gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu hay tồn kho gây lãng phí thực phẩm.

Báo cáo doanh thu theo món sẽ giúp dự báo xuất/ nhập tồn kho hiệu quả, tránh lãng phí do ước lượng kiểu thủ công.

Báo cáo doanh thu theo món sẽ giúp dự báo xuất/ nhập tồn kho hiệu quả, tránh lãng phí do ước lượng kiểu thủ công.

Thông thường, trong một nhà hàng luôn có những thời điểm, sự việc không thể dự báo trước được. Bạn có thể sẽ gặp phải những yêu cầu đặt món với số lượng lớn bất ngờ hay những tối ảm đạm đến bất thường. Tuy nhiên, việc dự báo doanh số nhà hàng vẫn có thể giúp bạn ước tính được bạn sẽ bán món gì, với số lượng bao nhiêu.

2.2. Quản lý nhân sự thông minh

Với việc sử dụng dự báo doanh số nhà hàng như một hướng dẫn chỉ đường, bạn có thể điều hướng, lập kế hoạch cho nhân viên của mình một cách dễ dàng.
Chi phí nhân công là một trong những chi phí lớn cho các nhà hàng, vậy nên khi bạn thêm mục nhân sự vào trong dự báo doanh số nhà hàng, bạn sẽ tự tin rằng bạn đang đưa ra các quyết định liên quan đến nhân sự một cách thông minh nhất có thể, bởi vì bạn đã có dữ liệu hỗ trợ bạn.
Ví dụ, nếu nhà hàng của bạn thông thường có doanh số thấp hơn vào mọi Thứ Ba, khi đó bạn sẽ cắt giảm lượng nhân sự có mặt tại nhà hàng của mình, bạn cũng biết rằng với quyết định như vậy sẽ tối ưu ngân sách hơn khi chỉ cần một lượng nhân sự ít hơn cho hôm Thứ Ba. Ngược lại, khi Thứ Bảy luôn là ngày nhà hàng bạn đón lượng khách hàng lớn nhất, bạn sẽ cần số lượng nhân viên cũng phải lớn hơn so với ngày thường.

2.3. Kỳ vọng lợi nhuận

Kinh doanh nhà hàng, cũng như kinh doanh một doanh nghiệp. Để luôn luôn thành công, bạn cần biết mình có thể đạt được doanh thu bao nhiêu trong một khoảng thời gian nhất định.

Biết được lượng doanh số bán hàng dự kiến của bạn sẽ giúp bạn điều chỉnh được giá bán và lập kế hoạch để phát triển nhà hàng của mình. Liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi quyết định sắm trang thiết bị mới hay tiến hành cải tạo lại không gian nhà hàng khi bạn biết rằng tình hình kinh doanh nhà hàng đang xuống dốc? Hay liệu bạn thật sự cần thuê trợ lý ngay thời điểm này nếu như nhà hàng của bạn chỉ có thể kinh doanh cho tới cuối năm?

Với giao diện báo cáo trực quan của FABi, chủ quán dễ dàng nắm bắt được doanh thu/ lợi nhuận của cửa hàng.
Với giao diện báo cáo trực quan của FABi, chủ quán dễ dàng nắm bắt được doanh thu/ lợi nhuận của cửa hàng.
Việc kinh doanh nhà hàng cũng giống như việc kinh doanh của một doanh nghiệp vậy, và dự báo doanh số nhà hàng là một điều thiết yếu.
Hãy xem xét mọi yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới doanh thu của nhà hàng, bạn sẽ luôn tự tin khi biết mình có thể dựa trên dữ liệu để dự đoán mỗi hay mọi thời điểm kinh doanh của mình. Dự báo doanh số nhà hàng cho bạn khả năng quản lý nhân sự, chuẩn bị nguyên liệu, hay quản lý kỳ vọng lợi nhuận một cách sâu sắc nhất.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính