Các bước xây dựng menu quán cafe - đồ uống 1

Các bước xây dựng menu quán cafe – đồ uống

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Ngoài các bước chuẩn bị mở quán cafe như lên ý tưởng , nghiên cứu thị trường cũng như xây dựng kế hoạch kinh doanh, v…v… thì việc xây dựng menu quán cafe – đồ uống cũng rất quan trọng. Các loại thức uống trong menu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác và là lý do chủ yếu giúp khách hàng quyết định quay lại. Vậy làm sao để xây dựng thực đơn đồ uống hấp dẫn để thu hút khách hàng?

Không ít người chọn cách sao chép các các sản phẩm bán chạy của nhiều quán khác nhau để xây dựng menu quán cafe của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc menu sẽ không toát lên vẻ đặc trưng, không theo một hệ thống rõ ràng và làm tăng chi phí của quán. Vì vậy, bạn chỉ nên tham khảo thực đơn của những quán khác để tạo nên những công thức mang hương vị của riêng mình.

Sau đây là một số bước cơ bạn giúp bạn có được menu quán cafe – thức uống chất lượng:

1. Xác định các món chính của quán cafe

1.1. Các loại thức uống chính

Dù theo phong cách truyền thống hay phong cách Ý hiện đại thì menu của một quán cafe nên có những thức uống cơ bản sau:

Cà phê

Đương nhiên quán cafe thì không thể nào thiếu cafe trong danh sách menu. Hương vị thuần Việt như cafe đen lôi cuốn, cafe sữa đậm đà và bạc xỉu thơm nồng vị sữa. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của những cái tên theo phong cách hiện đại như espresso, cappuchino, latte, v…v… Tùy theo phong cách mà bạn có thể lựa chọn đưa những món này vào menu quán cafe của mình.

Cà phê truyền thống: Sự hiện diện của hai thức uống không thể thiếu là cafe đen và cafe nâu (cafe sữa), tạo nên sự quen thuộc cho menu đồ uống của quán cafe Việt. Chúng được pha chế từ các loại hạt cafe nguyên chất như: Robusta, Arabica hay cafe chồn, v.v… Ở mỗi vùng miền, cách thưởng thức cafe truyền thống khá khác nhau. Người ta có thể pha phin trực tiếp hoặc pha sẵn rồi uống với đá. Cafe đen cùng một vài thìa đường là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu hương vị nguyên bản của cafe. hoặc thêm sữa thành một ly cafe nâu. 

Espresso: Nói đến cafe phương Tây người ta nhắc ngay đến Espresso, thức uống với 1 lớp bọt Crema màu nâu thơm ngậy. Sau cái vị hơi chát chát có chút đắng nhẹ thì vị hậu đọng lại nơi đầu lưỡi của người thưởng thức là sự ngậy thơm và ngòn ngọt của lớp Crema. Espresso hiện được bán phổ biến ở nhiều thương hiệu cafe như Starbucks, Highlanhds, v.v…

Các bước xây dựng menu quán cafe

cafe vẫn luôn là thức uống chủ đạo của mỗi quán

Cappuccino: Đây là loại cafe xuất xứ từ Ý. Sự kết hợp hài hòa từ 3 phần bằng nhau: cafe Espresso pha với một lượng nước gấp đôi, sữa nóng và sữa sủi bọt tạo nên một hương vị khác biệt. Để ly cafe được tròn vị hơn, người pha chế sẽ rải lên một lớp bột cacao hoặc bột quế mỏng. Điểm nhấn của loại cafe này nằm ở cách trang trí, người ta sẽ dùng khuôn hoặc một chiếc thìa để khuấy trong lúc rắc bột để tạo hình nghệ thuật. 

Latte Macchiato: Về cơ bản, Latte Macchiato là một loại cafe sữa nhưng có thành phần sữa nhiều hơn. Một ly cafe đúng điệu sẽ gồm có 3 phần tách biệt được rót theo thứ tự không hòa lẫn. Sữa được rót đầu tiên, tiếp đó là bọt sữa tạo nên tầng cao nhất, cuối cùng người ta sẽ đổ espresso qua lớp bọt ấy. Lớp bọt sữa trên cùng có độ đậm đặc cao hơn cafe, do đó cafe nổi lên tạo thành tầng ở giữa. Để hoàn thiện vị cho tách Latte Macchiato, người ta sẽ rắc lên phía trên một lớp bột cacao hoặc bột quế. 

Mocha: Nếu bạn là “fan” của cafe của người Mỹ thì bạn nên thử loại này. Thức uống này là sự kết hợp của cafe Espresso và Chocolate nóng. Không giống với Cappuccino hay Latte Macchiato với lớp sữa sủi trên bề mặt thì Mocha là sự hòa quyện của thơm béo của chocolate, kem tươi và mùi vị đặc trưng của cafe Espresso. Đây là loại đồ uống dành cho những người không quen uống cafe.

Những loại thức uống từ trà

Hiện nay, việc các quán cafe có thêm một vài sản phẩm trà trong thực đơn cũng không có gì là lạ. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là những người trẻ thì tất nhiên không thể thiếu các món như trà sữa trân chân, trà đào, trà vải, trà trái cây giải nhiệt, v…v… Hoặc thậm chí hiện nay một số quán đang đưa vào phát triển những loại trà chữa bệnh, tốt cho sức khỏe, đẹp da, ngăn chặn lão hóa,v.v… như: trà lài, trà sen, Olong, Tâm Châu,…

Các bước xây dựng menu quán cafe

Các thức uống như trà sữa, trà hoa quả, v.v… là menu thêm đặc sắc

Các món đá xay

Không phải ai cũng có thể dùng thức uống có cafein như trà và cafe. Nhưng cũng không phải vì vậy mà bạn bỏ qua những vị khách này. Thay vào đó, bạn có thể thêm các món đá xay từ cookie, socola hay bạc hà, v…v…

Các bước xây dựng menu quán cafe

Các loại đồ uống đá xay cũng trở nên phong phú

Đồ uống từ trái cây

Chắc hẳn mọi người ai cũng biết trái cây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc thêm các loại thức uống từ trái cây như nước ép và sinh tố sẽ thu hút được những khách hàng ưa chuộng các loại thức uống hữu cơ, tươi ngon. Các thức uống này sẽ làm phong phú menu quán cafe của bạn.

Các bước xây dựng menu quán cafe

Trà hoa quả cũng là thức uống chính trong menu của quán

Để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng thì gần đây một số quán cafe đã “biến hóa. Món sinh tố của mình với một cái tên nghe “tây” hơn là smoothie. Công thức cơ bản của thức uống này là trái cây tươi, sữa tươi, sữa đặc và đá được xay nhuyễn với nhau cùng với một số nguyên liệu tạo hương vị khác. Những cái tên như Rasberry, Smoothie Blueberry, Mango, v.v… đang ngày càng trở nên quen thuộc trong danh sách gọi đồ uống của khách hàng.

1.2. Số lượng món trong menu quán Cafe

Tùy theo mô hình kinh doanh mà bạn có thể thêm số món nước phù hợp cho quán của mình. Cụ thể như:

Nếu quán của bạn theo hình thức bán mang đi (take-away) thì không nên chọn menu có quá nhiều món. Điều đó sẽ làm khách hàng phân vân, khó chọn lựa, kéo dài thời gian order. Các khách sau sẽ phải chờ đợi và họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi chọn món và tình hình kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.

Các bước xây dựng menu quán cafe

Quán cafe thường phục vụ 2 hình thức: mang đi và bán tại chỗ

Và ngược lại, đối với hình thức order và phục vụ tại bàn, bạn có thể thêm nhiều loại đồ uống hơn. Khách hàng sẽ có thể dễ dàng xem hết menu của quán cafe và chọn loại thức uống mình yêu thích mà không sợ khách khác chờ đợi mình.

Tuy nhiên, dù theo hình thức nào thì bạn cũng nên lựa chọn số lượng món hợp lý. Vì nếu số lượng quá nhiều sẽ không đảm bảo tất cả đều ngon cũng như ảnh hưởng đến tình hình quản lý nguyên vật liệu. Ngoài ra, bạn nên gợi ý trong thực đơn các món bán chạy, các món đặc trưng của quán để khách hàng có thể chọn lựa khi lần đầu đến quán mà không biết chọn món nào. Bạn cũng có thể tham khảo phần mềm quản lý quán cafe iPOS.vn để giúp bạn có thể quản lý chặt chẽ, tránh hao hụt không đáng có trong quán cafe của mình.

1.3. Công thức định lượng

Để đảm bảo chất lượng thức uống được đồng nhất, bạn cần có công thức với định lượng chế biến rõ ràng. Đặc biệt, nếu quán của bạn thuê nhân viên để pha chế thì dựa trên định lượng có sẵn và dữ liệu xuất bán trên máy POS bán hàng, bạn có thể dễ dàng theo dõi hàng hóa, tránh hao hụt ngoài ý muốn.

Các bước xây dựng menu quán cafe

Công thức định lượng là đặc thù trong ngành F&B

1.4. Các combo cơ bản

Combo cũng là cách để upsales cho quán cafe nhất là khi khách hàng đi theo nhóm. Khách hàng thay vì gọi mỗ người một ly đồ uống muốn gọi thêm đồ ăn kèm. Do đó, việc sắp xếp hợp lý đồ uống với các món ăn kèm hợp lý sẽ giúp khách hàng sử dụng nhiều hơn vì họ không cần mất thời gian để suy nghĩ mình uống gì khi đến quán.

Bạn có thể sắp xếp các loại đồ uống trái cây, sinh tố, sữa chua, smoothie với các món ăn kèm như khoai tây lắc, bánh ngọt, v.v… hoặc những đồ uống có một chút vị cồn như cocktail, soda, v.v… bạn có thể đặt kèm chúng với nem chua, bò khô, xúc xích.

1.5. Thêm các món theo xu hướng

Bên cạnh những loại đồ uống có trong menu chính, bạn nên thêm một vài món theo xu hướng. Các loại nước uống này sẽ góp phần tạo nên sự đa dạng cho menu quán cafe của bạn. Vì vậy, việc mà chủ cửa hàng cần làm đó là không ngừng tìm kiếm, nghiên cứu các xu hướng trên thị trường. Cách này cũng có thể áp dụng cho các món ngon nhưng ít được khách hàng lựa chọn để giải quyết vấn đề tồn hàng cho quán.

Các bước xây dựng menu quán cafe

Luôn cập nhật xu hướng menu đồ uống để làm mới menu

Một số loại đồ uống thịnh hành hiện nay mà bạn có thể tham khảo cho quán mình như: cocktail, cookie cream, smoothie, các loại biến thể của trà hoa quả.

Cocktail: Đây là thức uống chứa rượu, được tạo thành từ việc pha trộn một hoặc nhiều loại rượu cùng với các hương liệu và nguyên liệu khác như trái cây, nước ép, sữa, mật ong và các loại phụ gia khác. Loại đồ uống này thường được phục vụ trong những quán bar bởi những người được gọi là bartender.

Họ là những người được đào tạo về kỹ thuật pha chế đồ uống nên những loại cocktail  họ làm khiến cho khách hàng cảm thấy rất thích thú và tò mò. Bạn có thể phục vụ thức uống thịnh hành này tại quán cafe tùy theo đối tượng và nhu cầu thực tế của khách hàng 

Cookie Cream: Nghe cái tên của nó phần nào bạn cũng đoán được nguyên liệu cũng như cách pha chế nó. Với sự hòa quyện của lớp whipping cream và lớp bánh oreo xay nhuyễn với đã tạo nên cảm giác mát lạnh, béo ngậy. Thức uống thịnh hành này được ưa chuộng bởi khá nhiều bạn trẻ, họ luôn kiếm tìm những cảm giác mới lạ.

Smoothie: Như đã đề cập, Smoothie không còn quá xa lạ với nhiều người. Món đồ uống khá giống sinh tố này mới lạ và bổ dưỡng hơn. Nó được pha chế từ các loại trái cây, nước ép, siro được kết hợp với kem, sữa, bơ hoặc socola, đậu phộng,v.v… để tạo sự phong phú trong hương vị. Dù smoothie được khá nhiều người biết đến nhưng món đồ uống này chưa bao giờ hết “hot”.

Các loại trà hoa quả: Đây là thức uống có nhiều biến thể nhất và đem lại nhiều trải nghiệm nhất cho khách hàng của bạn. Từ những loại trà hoa quả đơn giản như trà đào, trà quất, trà táo, v.v… bạn có thể tìm thấy những sự kết hợp khác như: trà đào cam sả, trà xanh chanh leo nước ổi, trà táo bạc hà, trà ô long cam đào dâu tây, v.v…

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

2. Kết hợp các món ăn kèm

Việc kết hợp các món ăn kèm trong menu quán cafe là điều không còn xa lạ. Các món ăn được phục vụ ở quán cũng rất đa dạng. Từ các loại bánh lạnh như tiramisu, cheesecake, v…v… đến các loại bánh nướng như croissant, tart, danish, v…v… hay các món mặn như bánh mì, các món phục vụ bữa trưa. Bước này giúp bạn có thể tăng ưu điểm cạnh tranh và tăng doanh thu cho quán.

Các bước xây dựng menu quán cafe

Món ăn kèm vừa giúp menu phong phú và tăng lợi nhuận cho quán

3. Lên bảng giá menu

Bước tiếp theo của của quy trình lên menu chính là xác định giá của các món nước uống. Từ công thức và định lượng pha chế, bạn có thể xác định được giá vốn của tất cả các loại đồ uống. Sau đó, bạn có thể lên giá bán cho những đồ uống đó. Tuy nhiên, khá nhiều chủ quán chưa có kinh nghiệm thường mắc sai lầm ở bước này.

Các bước xây dựng menu quán cafe

Trên menu của quán nên có chi tiết giá để khách hàng dễ lựa chọn

Thông thường, giá vốn tính từ nguyên vật liệu thường rất thấp nên có thể bạn sẽ lầm tưởng là mình đang lãi. Trên thực tế giá vốn còn bao gồm cả các chi phí cố định như tiền thuê mặt bằng, chi phí cho máy móc thiết bị, điện nước, v…v… Vì vậy, bạn cần tính toán kỹ và tham khảo giá của các quán xung quanh trên thị trường để xác định giá bán một cách hợp lý nhất.

4. Thiết kế menu quán cafe

Trước hết, bạn cần định hình phong cách cho menu quán của mình. Dựa vào đối tượng khách hàng cũng như xu hướng hiện hành để bạn có thể lựa chọn cho mình một phong cách thiết kế menu phù hợp nhất. Dưới đây là một vài mẫu menu quán cà phê phổ biến: 

Handwritten menu: Đây là phong cách chứa đựng sự sáng tạo từ cách bố cục, biến tấu nét chữ, phối hợp các màu đơn sắc tạo sự ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Phong cách được các quán cafe như Starbucks , Urban Station tiên phong sử dụng.

Đa sắc màu: Để tạo sự ấn tượng của khách hàng thì phong cách này phối hợp nhiều màu sắc với nhau theo một cách nghệ thuật và độc đáo. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc vì nếu phối quá nhiều màu sẽ làm cho menu của bạn bị rối mắt và gây cho khách hàng cảm giác bối rối khi lựa chọn đồ uống. 

Vintage: Phong cách này được tin dùng cho những quán cafe theo trường phái cổ điển, hoài cổ. Sự giản dị đến từ chất liệu của menu (có thể gỗ) đến hình ảnh đường nét, bố cục, nét chữ đều mang những gam màu trầm tạo sự thân thiện với khách hàng.

Phong cách tối giản: Phong cách thiết kế này sẽ tối giản hóa menu của bạn từ màu sắc, hình ảnh, đường nét, bố cục tạo hiệu ứng cảm xúc cho khách hàng. Phong cách này được ưa chuộng nhiều nhất tại các quán cafe hiện nay bởi chính sự đơn giản nhưng đầy độc đáo của nó. 

Tiếp đó, bạn cần một định hình hình thức menu quán vì nó cũng quyết định đến cảm xúc của khách hàng khi bước vào. Hiện nay có rất nhiều hình thức thiết kế menu đa dạng cho bạn lựa chọn.

Menu quán cafe dạng một tờ: Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay của các quán cafe. Menu ở dạng này giúp khách hàng có thể dễ dàng giúp khách lựa chọn các món đồ uống. Nếu quán của bạn thường xuyên thay đổi các món đồ uống hoặc giá thì đây là mẫu menu lý tưởng. Nó khá tiết kiệm giúp bạn giảm thiểu bớt một khoản chi phí thiết kế menu khi quán bổ sung thực đơn. Tuy nhiên, với hình thức menu này, bạn sẽ không có nhiều không gian để làm nổi bật những món đồ uống chính của quán.

Menu quán dạng quyển: Mẫu thiết kế này cũng tương tự như dạng tờ nhưng có nhiều trang hơn và được đóng lại thành một quyển tiện cho việc order. Chi phí của hình thức này đắt hơn dạng 1 tờ nhưng nó có thể làm nổi bật những đồ uống mà bạn muốn hướng đến cho khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn kèm hình ảnh giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn.

Menu dạng bảng: Khác với hai hình thức trên, dạng menu này được thiết kế treo trên tường ở những nơi dễ thấy. Hình thức này thể hiện sự đầu tư cũng như chuyên nghiệp hơn cho quán của bạn. Đây cũng là một hình thức trang trí bắt mắt cho quán cà phê của bạn.

5. Tìm nhà cung cấp

Nguyên vật liệu đối với kinh doanh F&B đóng vai trò rất quan trọng, tác động trực tiếp đến giá bán cũng như chất lượng của sản phẩm. Để tìm ra nguồn cung cấp nguyên liệu tốt , bạn cần tham khảo, tìm hiểu các đơn vị cung ứng có trên thị trường. Ngoài ra, giá thành của các loại cafe, trà, syrup, đều có thể biến động. Vì thế, bạn cần tìm một nhà cung cấp uy tín, ký cam kết bảo đảm về giá và chất lượng để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận của quán.

Các bước xây dựng menu quán cafe

Nguồn nguyên vật liệu chất lượng mang đến những sản phẩm tuyệt vời

Trong kinh doanh quán cafe, bạn cần cân nhắc những đồ uống cần có cho menu của quán. Vì đây là lý do khách hàng quyết định có đến thưởng thức các loại đồ uống tại quán của bạn hay không. Hãy làm họ hài lòng bởi không gian thiết kế độc đáo tạo cảm giác thoải mái và những thức uống chất lượng. Từ đó, việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển tốt hơn.

Mong qua bài viết :”Các bước xây dựng menu quán cafe – đồ uống” các bạn có thể tìm ra được hướng xây dựng Menu cho riêng mình. Chúc các bạn thành công

 

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn