Tin tức mới

Vay vốn kinh doanh: Gỡ nút thắt khi khởi nghiệp kinh doanh F&B

Vay vốn kinh doanh

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Vay vốn là giải pháp tài chính phổ biến hiện nay được nhiều chủ kinh doanh lựa chọn khi có nhu cầu về tiền, thiếu vốn phát triển kinh doanh,… Để đáp ứng nhu cầu trên, các loại hình vay vốn ra đời. Tuy nhiên, hình thức này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại không ít hạn chế. Vậy có nên vay vốn để kinh doanh F&B không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin cần thiết về vay vốn kinh doanh và những lưu ý giúp kinh doanh vay vốn hiệu quả.

1. Vay vốn kinh doanh là gì? 

Vay vốn kinh doanh là hình thức vay vốn nhằm mục đích gia tăng, hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh trên thị trường. Chủ kinh doanh có thể vay vốn nhằm mục đích khởi nghiệp kinh doanh, gia tăng nguồn vốn, phục hồi kinh doanh, mở rộng thị trường,…

Vay vốn kinh doanh
Vay vốn là giải pháp tài chính phổ biến hiện nay được nhiều chủ kinh doanh lựa chọn

 Hiện nay, có hai hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến là vay thế chấp và vay tín chấp. Cụ thể:

Vay tín chấp Vay thế chấp

Bản chất

– Hình thức vay không bảo đảm bằng tài sản

– Cho vay dựa trên sự đánh giá uy tín

– Hình thức vay có tài sản đảm bảo

– Cho vay căn cứ vào tài sản thế chấp

Tài sản đảm bảo Tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người vay  Không trả được số tiền đã vay thì sẽ mất quyền sở hữu tài sản.
Số tiền cho vay Số tiền vay được nhỏ Số tiền vay được lớn (phục thuộc vào tài sản đảm bảo)
Thủ tục vay – Đơn giản, nhanh chóng, có thể vay được trong ngày

– Hồ sơ cần chuẩn bị vay vốn đơn giản

– Phức tạp, thời gian xử lý giao dịch lâu, cần phải xác minh điều kiện vay

– Hồ sơ cần chuẩn bị vay vốn phức tạp

Lãi suất Cao vì không cần tài sản thế chấp Thấp và giảm dần
Thời hạn vay Thường ngắn hơn thế chấp  Có thể kéo dài đến 20 năm, tùy mục đích vay

Khi vay vốn, chủ kinh doanh phải chứng minh được mục đích vay của mình là chính đáng, có kế hoạch kinh doanh cụ thể, thời gian vay, khả năng thanh toán,… Hiện nay, lãi suất vay vốn kinh doanh đã giảm khá nhiều, phù hợp với nhiều hoạt động kinh doanh và đặc biệt phù hợp với những người mới kinh doanh nhưng chưa có đủ vốn.

Hiện nay, có nhiều ngân hàng và đơn vị cho vay vốn kinh doanh uy tín, với các hạn mức vay tốt cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo và vay vốn nhanh chóng với những thủ tục hết sức đơn giản.

Đọc thêm: Vay vốn kinh doanh – Những điều cần biết dành cho chủ quán F&B

2. Có nên vay vốn để kinh doanh không?

Vay vốn kinh doanh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hơn nữa, hiện nay với xu thế hội nhập mở cửa, các ngân hàng và đơn vị tài chính khuyến khích tạo mọi điều kiện để mọi người ai cũng có thể tiếp cận về vốn. Nếu bạn đang băn khoăn trước khi quyết định vay vốn kinh doanh, hãy cùng phân tích những nội dung dưới đây.

2.1. Khi nào cần vay vốn khởi nghiệp?

Để khởi nghiệp kinh doanh F&B, số vốn đầu tư không đơn giản chỉ là vài triệu, hay vài chục triệu mà có thể cần một khoản tiền rất lớn, lên tới hàng trăm, đôi khi là hàng tỷ đồng.

Đồng thời, bản thân chủ kinh doanh cũng không dám chắc là sẽ thành công khi phải dấn thân vào khởi nghiệp. Do vậy, cần cân nhắc về khoản nợ đang đè nặng lên vai trước khi bắt đầu kinh doanh. 

Vì vậy, nếu bạn thực sự quyết tâm, theo đuổi đam mê của mình thì hãy mạnh dạn vay vốn. Đây cùng chính là động lực giúp bạn cố gắng và phấn đầu hơn trong công việc kinh doanh của mình. Sau đây là một số lời khuyên mà bạn cần làm trước khi vay vốn:

 • Xây dựng kế hoạch cụ thể trước khi vay vốn kinh doanh.
 • Nắm rõ ý tưởng khởi nghiệp của bạn. Xem xét tính khả thi của dự án và chủ đầu tư nên phân tích đầy đủ mọi khía cạnh khi kinh doanh.
 • Trong trường hợp xấu nhất là vỡ nợ khi ý tưởng khởi nghiệp không thành công, bạn sẽ lấy nguồn đâu để trả nợ, tiền lãi, tiền đáo hạn khi đến hạn phải trả.
Vay vốn kinh doanh
Vay vốn kinh doanh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

2.2. Thời điểm nào không nên vay vốn khởi nghiệp? 

Nguồn vốn để hiện thực ý tưởng của bạn không hề nhỏ. Trường hợp bạn không sử dụng nguồn tiền này hoặc khởi nghiệp thất bại thì gánh nặng đè lên vai bạn là khoản nợ lớn. Chính vì vậy, bạn không nên vay tiền khởi nghiệp khi:

 • Khi bản thân chưa thực sự quyết tâm, sợ nợ mang nợ vào thân, sợ sẽ không thành công.
 • Bạn chưa xây dựng được một kế hoạch chi tiết, rõ ràng.
 • Bạn chưa có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B.  

Liệu bạn có đủ mọi quyết tâm để theo đuổi đam mê của mình hay chỉ dừng lại nửa chừng khi cảm thấy chán nản và bất lực. Chính vì vậy không ai dám chắc chắn rằng khởi nghiệp khi nào cũng thành công. Nếu không làm thì bạn sẽ không thay đổi được vận mệnh của mình, không biết sẽ thành công đến đâu. 

Có nên vay tiền khởi nghiệp không luôn là vấn đề nan giải bởi khởi nghiệp không hề dễ dàng, không ít người thất bại. Nhưng nếu biết cố gắng, khắc phục những nhược điểm của mình thì chắc chắn bạn sẽ có được những thành công nhất định. 

3. Những rủi ro có thể xảy ra khi vay vốn kinh doanh

Khi bước chân vào khởi nghiệp kinh doanh hầu như ai cũng phải cần một khoản tài chính ngay từ ban đầu. Cho nên, câu hỏi có nên vay tiền khởi nghiệp không là vấn đề đặt ra hàng đầu và cấp thiết nhất. 

Rủi ro ban đầu khó có thể tránh khỏi khi tình hình kinh doanh không mấy khả quan, mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận chưa có, các vấn đề phát sinh của công ty. Những rủi ro mà bạn thường mắc phải sau đây:

 • Vay từ quá nhiều nguồn không kiểm soát được các khoản vay.
 • Không xác định rõ được khoản tiền mình cần vay. Nếu vay quá ít thì thiếu hụt trong hoạt động khởi nghiệp. Ngược lại, nếu bạn vay quá nhiều hơn mức cần thiết thì bạn phải gánh một khoản lãi suất khá nặng.
 • Không có kế hoạch chi trả dài hạn, khi gặp vấn đề nguồn tiền không đủ đáp ứng bạn sẽ bị thiếu hụt.
 • Không nguồn quỹ dự phòng. Đây cũng như là cái phao cứu sinh cho bạn khi cần nguồn tiền gấp mà chưa biết lấy từ đâu.

Đọc thêm: Vay vốn lãi thấp – Nâng cấp kinh doanh cùng iPOS.vn và KBank 

4. Những vấn đề cần lưu ý khi khởi nghiệp kinh doanh F&B

Việc vay vốn khởi nghiệp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cũng như phát sinh, do vậy chủ kinh doanh cần cân nhắc và lưu ý tất cả những vấn đề dưới đây trước khi vay vốn.

Vay vốn kinh doanh
Việc vay vốn khởi nghiệp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cũng như phát sinh

4.1. Cách huy động nguồn tiền

Có rất nhiều cách huy động vốn để bắt đầu kinh doanh. Một số nguồn tiền được gợi ý gồm:

Từ chính bản thân của mình: Bạn có thể sử dụng nguồn tiền là tài sản của chính bản thân mình (tiền tiết kiệm, thế chấp tài sản…). Trường hợp này, bạn sẽ không phải lo lắng các khoản nợ hay các khoản vay phát sinh.

Từ gia đình, người thân: Bạn có thể vay vốn từ người thân và những người gần gũi trong gia đình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo các khoản chi trả rảnh mạch, rõ ràng để tránh những tình huống khó xử.

Kêu gọi vốn từ những người cùng đầu tư: Bạn có thể kêu gọi vốn từ những người có chung mục tiêu, đam mê cùng góp vốn kinh doanh. Nhưng cũng phải minh bạch, rõ ràng tài chính tránh ảnh hưởng không tốt về lâu dài từ quan hệ 2 bên.

Huy động vốn từ ngân hàng và các đơn vị tài chính: Hiện nay để kích cầu phát triển thị trường nhiều ngân hàng và các đơn vị tài chính có các khoản vay ưu đãi dành cho khởi nghiệp. Bao gồm các khoản thế chấp tài sản hoặc không cần thế chấp tài sản tùy vào nhu cầu của từng đối tượng. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kĩ các khoản vay để được hưởng lãi suất hợp lý, tránh phải vay với lãi suất cao.

4.2. Để khởi nghiệp kinh doanh F&B cần có gì?

Để khởi nghiệp thành công cần rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nguồn vốn, ý tưởng, khả năng thực hiện, chiến lược kinh doanh…

 • Ý tưởng kinh doanh: Khả năng sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công.
 • Nguồn vốn khởi nghiệp: Khi có ý tưởng nhưng không có vốn thì mọi hoạt động kinh doanh sẽ bị đình trệ. Vì vậy, vốn cũng là yếu tố quan trọng không kém.
 • Có đầy đủ kiến thức chuyên môn về ngành F&B: Để kinh doanh F&B bạn cần am hiểu rõ về thị trường, có kiến thức để định hướng, thì sẽ dễ dàng xây dựng chiến lược kinh doanh để đi đến thành công. 
 • Kiên trì, nỗ lực: Bất kì không phải ai bắt đầu khởi nghiệp cũng sẽ thành công mà họ phải trả qua nhiều thất bại. Chính vì vậy, sự nỗ lực, chịu khó, kiên trì không bỏ cuộc là yếu tố cần thiết để đi đến thành công.
 • Xây dựng kế hoạch kinh doanh: Có kế hoạch cụ thể trước khi vay vốn giúp bạn hạn chế tối đa trường hợp phát sinh ngoài ý muốn. Khi bạn đã vạch được kế hoạch cụ thể giúp bạn định hướng rõ ràng mục tiêu để thực hiện một cách dễ dàng hơn.
 • Quản trị rủi ro: Dự đoán những rủi ro có thể xảy ra giúp bạn tìm ra các biện pháp dự phòng, các giải pháp để xử lý tình huống xảy ra. Ngoài ra, bạn sẽ không phải bị động nên bất ngờ gặp rủi ro trong khi kinh doanh.
 • Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh: Tìm hiểu trước thị trường cụ thể giúp bạn biết được đối thủ của mình. Từ đó lên kế hoạch chi tiết phát huy những điểm mạnh và khắc phục những nhược điểm trong quá trình kinh doanh.

Kinh doanh không phải khi nào cũng đơn giản, thuận lợi, để đi đến thành công bạn phải trải qua nhiều giai đoạn, cung bậc khó khăn, thử thách khác nhau. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm kinh nghiệm vay vốn kinh doanh để khởi nghiệp kinh doanh F&B. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính