Lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng cho người mới tập tành kinh doanh

Lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng cho người mới tập tành kinh doanh

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Khởi nghiệp kinh doanh ngành ăn uống là một canh bạc lớn. Nó có thể mang lại lợi nhuận vô cùng lớn nhưng xác suất thua lỗ cũng cao. Những nhà đầu tư “non trẻ” thường không biết nên bắt đầu mở cửa hàng với chi phí bao nhiêu là hợp lý? Do vậy hãy cùng tham khảo bảng dự toán chi phí mở nhà hàng khi kinh doanh nhé.

Chi phí thuê mặt bằng

Mặt bằng chính là một yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định tiềm năng thu hút khách hàng trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào. Mở nhà hàng mà không quan tâm đến mặt bằng thì chẳng khác nào bắt tay vào nấu ăn mà chẳng có nguyên liệu.

chi phí thuê mặt bằng
Một nhà hàng sở hữu vị trí đắc địa sẽ thu hút thực khách dễ dàng nhưng chi phí lại khá cao

Muốn kinh doanh dịch vụ nhà hàng? Vậy thì diện tích cần thiết phải khoảng từ 200 đến 250m2. Bởi ngoài khu vực bếp và kho, nhà hàng phải có đủ không gian để phục vụ được 150 khách. Giá thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Diện tích có đủ rộng hay không? Vị trí mặt bằng gần hay xa trung tâm thành phố, có thuận tiện đi lại không?

Thông thường, với những mặt bằng diện tích 250m2, giá thuê ở những quận trung tâm sẽ rơi vào 100 đến 150 triệu đồng/ tháng. Còn với những vùng lân cận, mức giá thuê mặt bằng sẽ là 70 – 80 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn muốn thuê xa hơn, ở khu vực ngoại thành thì sẽ từ 30 đến 40 triệu đồng/ tháng.

Một lưu ý khi làm bảng dự toán chi phí mở nhà hàng là thời gian thuê thường khá dài, được tính bằng năm. Và bạn cũng chỉ nên để dành khoảng 25% tổng vốn đầu tư cho chi phí thuê mặt bằng. Nếu bạn có sẵn mặt bằng, vậy thì thật là may mắn đấy. Bởi bạn không cần phải tốn khoản chi phí này và tiết kiệm tiền kha khá.

 

 

 

Chi phí thiết kế trang trí nhà hàng

Thuê mặt bằng xong. Vậy thì bước tiếp theo cần chuẩn bị sẽ là bắt đầu trang trí nhà hàng theo đúng phong cách mà bạn mong muốn. Sơn sửa lại không gian nhà hàng sẽ mất khoảng 10 đến 20 triệu đồng. 

chi phí thiết kế trang trí nhà hàng
Trang trí không gian bên trong nhà hàng sẽ tốn khoảng 15 đến 20 triệu đồng

Sau đó, hãy tiến hành trang trí không gian quán. Chỉ cần gắn thêm hệ thống đèn điện, thêm chậu cây cảnh và vẽ tranh tường. Vậy là nhà hàng của bạn đã trở nên lung linh, sang trọng hơn rồi đấy. Chi phí để trang trí sẽ dao động từ 15 đến 20 triệu đồng. Trang trí nhà hàng càng ấn tượng và bắt mắt, bạn sẽ càng thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Thế nhưng, trước khi trang trí, bạn nên tham khảo giá thị trường và chọn một công ty thiết kế uy tín nhé. Khi lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng, chi phí thiết kế trang trí nhà hàng sẽ rơi vào khoảng 3 đến 5% tổng số vốn đầu tư.

 

Chi phí trang thiết bị

Đây là một khâu rất quan trọng trong việc phân chia vốn đầu tư và quyết định sự thành công của một nhà hàng. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu kinh doanh, hãy cân nhắc và xem xét chi phí trang thiết bị kỹ càng và khoa học khi lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng. Bạn cần phải xem xét kỹ chi phí phần cứng và phần mềm.

Phần cứng

Kinh doanh một nhà hàng chắc hẳn phải chuẩn bị chỉnh chu hơn một quán ăn nhỏ. Dành một phần chi phí trang thiết bị cho khu phục vụ khách hàng và khu vực bếp nhé.

Xem thêm: Thiết bị phần cứng iPOS

Khu phục vụ khách hàng

khu phục vụ khách hàng
Khu phục vụ khách hàng

Ước tính bạn cần phải mua ít nhất 20 đến 30 bộ bàn ghế. Lựa chọn bộ đồ gỗ hoặc mây tre đan sẽ là một vài lựa chọn hay ho. Giá của mỗi bộ sẽ dao động khoảng 2 triệu đồng. Thế nên, bạn cần phải chi từ 40 đến 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trang bị thêm những vật dụng khác như tủ đông, tủ rau củ, máy lạnh. Tổng chi phí này sẽ tốn của bạn 80 đến 100 triệu đồng. Một lời khuyên nho nhỏ là nên liệt kê bảng danh sách chi tiết và đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh mua thiếu hoặc thừa vật dụng gây lãng phí. Chi phí trang thiết bị cho khu phục vụ sẽ chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư.

Đọc thêm: Các bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn cần biết

Khu vực bếp

Đây là khu vực cần đầu tư nhiều nhất trong cửa hàng. Khi lập bảng dự toán chi phí mở cửa hàng, bạn cần phải đầu tư máy móc tiện ích vừa phải. Bạn không nên mua quá nhiều loại máy chế biến cùng một lúc. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơ chế như nồi niêu, xoong chảo, rổ loại lớn. Ngoài ra, cũng nên mua thêm bát đĩa, muỗng, ly, chén. Chi phí cho toàn bộ dụng cụ này sẽ khoảng 30 đến 40 triệu đồng.

khu vực bếp
Khu vực bếp

Tiếp theo, bạn cần thiết kế kho chứa cho khu vực bếp với tủ gia vị, giá inox đựng bát đĩa,… Ngoài ra, bên trong khu sơ chế, bạn cũng cần cân nhắc đầu tư thêm những loại máy. Chẳng hạn như máy khuấy bột, máy chặt xương, máy thái thịt và cả máy xay thịt. Bên cạnh đó, bạn nên thiết kế thêm chậu rửa công nghiệp với hai vòi, bàn chặt.

Để tiện lợi hơn cho việc đun nấu, tùy thuộc vào tay nghề đầu bếp, bạn có thể lựa chọn bếp Á, bếp Âu. Hoặc những loại bếp công nghiệp như lò nướng, lò có nhiều họng đun cũng rất cần thiết. Cuối cùng là khu vực vệ sinh, bạn nên thiết kế cho nhà hàng máy rửa bát công nghiệp. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh có thể chọn tủ sấy bát đĩa hai buồng hoặc một buồng.

Nhìn chung, khi dự trù kinh phí cho khu vực bếp, chi phí đầy đủ các trang thiết bị sẽ từ 400 đến 500 triệu. Mức phí vừa phải cũng sẽ nằm trong mức 200 đến 300 triệu đồng. Bạn nên cân nhắc tình hình để chọn lựa thiết bị bếp phù hợp với giá thành tốt. Hãy tham khảo chi phí ở những cơ sở bán hàng chất lượng nhé. 

 

Phần mềm quản lý nhà hàng

phần mềm quản lý nhà hàng
Phần mềm quản lý nhà hàng

Để quản lý tốt hoạt động của một nhà hàng, bạn cần cài đặt một phần mềm uy tín. Trong đó, phần mềm iPOS sẽ hỗ trợ việc quản lý bán hàng phục vụ cho các ngành kinh doanh nhà hàng tốt nhất. Đến nay, iPOS đã được hơn 15000 thương hiệu lớn nhỏ trong ngành dịch vụ ăn uống tin dùng. Những tính năng nổi bật của phần mềm này có thể kể đến:

  • Giao diện thân thiện, trực quan và dễ sử dụng, giúp xử lý các nghiệp vụ bán hàng tốt hơn.
  • Liên kết dễ dàng với máy in hóa đơn và máy đọc mã vạch của nhà hàng.
  • iPOS hoạt động được trên nhiều thiết bị di động, đa nền tảng. Đặc biệt, phần mềm hỗ trợ cho mọi quy mô kinh doanh từ nhà hàng nhỏ lẻ cho đến chuỗi cửa hàng.
  • Đưa ra các bảng báo cáo tài chính chi tiết và theo thời gian thực.
  • Dễ mở rộng việc quản lý kinh doanh.

Chắc hẳn, với những ưu điểm trên, phần mềm iPOS là sự lựa chọn tối ưu nhất cho bạn để quản lý doanh thu cửa hàng. Dùng phần mềm này giúp bạn tiết kiệm được công sức, thời gian mà hiệu quả lại cao. Chi phí khi cài đặt iPOS chỉ chiếm khoảng 1 – 2% số vốn đầu tư của bạn.

Chi phí nguyên vật liệu không thể thiếu trong bảng dự toán chi phí mở cửa hàng

Bạn muốn kinh doanh một nhà hàng chay? Hay một nhà hàng chuyên món lẩu? Hoặc nhà hàng thức ăn Tây? Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà định mức nguyên liệu cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung, chi phí cho toàn bộ nguyên liệu và gia vị nấu ăn sẽ dao động từ 5 đến 10 triệu/ ngày.

chi phí nguyên vật liệu không thể thiếu trong bảng dự toán chi phí mở cửa hàng
Nguyên liệu tươi ngon, đa dạng sẽ lôi cuốn thực khách đến với cửa hàng

Hơn nữa, một nhà hàng hút khách không chỉ bởi những món ăn ngon mà còn bởi nó phục vụ nhiều loại đồ uống khác nhau. Thế nên, bạn cũng cần phải cân nhắn đến khoản tiền này khi lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng. Chi phí cho việc dự trữ bia, nước ngọt, các loại rượu hoặc đồ uống có cồn cho tháng đầu kinh doanh sẽ khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng.

Một lời khuyên nho nhỏ cho những người mới tập tành mở nhà hàng là nên tìm kiếm đại lý bỏ mối nguyên liệu uy tín. Điều này sẽ giúp bạn sở hữu mức giá thấp nhất cũng như có nhiều ưu đãi. Chi phí nguyên vật liệu chiếm khoảng 10% số vốn đầu tư của bạn.

 

Chi phí Marketing nhà hàng

Hoạt động quảng bá thực sự cần thiết để thu hút khách hàng đến với nhà hàng cũng như nên được hạch toán trong bảng dự toán chi phí mở nhà hàng. Dễ dàng nhất, bạn có thể phát tờ rơi hoặc treo banner trước khi khai trương. Kèm theo đó là những chương trình khuyến mãi, giảm giá trên hóa đơn hoặc tặng quà. Đây là những “mánh khóe” marketing không thể thiếu trong những ngày đầu mở cửa. Và chi phí cho những hoạt động này sẽ dự tính trong khoảng 5 đến 10 triệu đồng.

chi phí marketing nhà hàng
Marketing qua internet chính là phương pháp hữu hiệu thu hút khách hàng nhanh chóng, dễ dàng

Trong một thời đại mà công nghệ phát triển, việc quảng cáo thương hiệu qua internet là giải pháp hữu hiệu. Bạn hãy tận dụng mạng xã hội bằng cách lập fanpage hoặc website cho nhà hàng. Và rồi đưa thương hiệu đến gần hơn với thực khách, giữ chân những khách hàng cũ.

Chi phí marketing cũng không quá tốn kém. Chỉ cần tầm 5 đến 10 triệu là bạn đã có thể thực hiện được mục tiêu của mình rồi. Chi phí này sẽ chiếm khoảng 5% tổng số vốn đầu tư.

 

Chi phí nhân viên

Với quy mô nhà hàng phục vụ 150 – 200 thực khách, bạn cần thuê 2 đầu bếp chính, 4 phụ bếp, từ 5 đến 10 nhân viên phục vụ, 2 thu ngân, 4 bảo vệ, 4 lễ tân, 1 quản kho. Đây là mục không thể bỏ qua trong quá trình lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng.

chi phí nhân viên
Chi phí thuê nhân viên là yếu tố quan trọng trong bảng dự toán chi phí mở nhà hàng

Tính sơ qua, nhà hàng của bạn cần ít nhất 20 đến 25 nhân viên tham gia vào nhiều giai đoạn, nhiều quy trình. Bạn không thể nào quản lý hết tất cả các hoạt động nhà hàng một mình.  Chi phí nhân viên chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 1 đến 2% tổng số vốn.

 

Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh

Trong tất cả các khoản kinh doanh khi bạn lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng, đây chính là khoản tiền phải trả thường xuyên nhất. Bao gồm chi phí điện nước, tiền bảo trì hoạt động. Nên lưu ý rằng trong khoảng thời gian đầu mới mở cửa hàng, bạn có thể phải chịu lỗ. Bởi vì lúc này khách hàng chưa có nhiều lắm.

Khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ 3 đến 5 tháng và lâu hơn tùy thuộc vào lượng thực khách mà bạn có được. Chính vì thế, bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền dự trữ khá lớn để duy trì hoạt động kinh doanh. Nếu không nhà hàng của bạn có thể bị “chết yểu” đấy.

 

Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh

Đối với dịch vụ kinh doanh dành cho nhà hàng, có hai hình thức chính là kinh doanh hộ cá thể và theo doanh nghiệp. Mỗi loại hình kinh doanh sẽ yêu cầu những loại giấy tờ riêng. Để tránh mất thời gian làm hồ sơ cũng như bị trả hồ sơ do thiếu giấy tờ. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh đầy đủ, chi tiết. Bao gồm giấy đăng ký kinh doanh, bản photo công chứng giấy tờ tùy thân của các cá nhân tham gia.

chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh
Đăng ký giấy phép kinh doanh là điều cần thiết để đảm bảo nhà hàng hoạt động đúng pháp luật

Tiếp đến, hãy đến UBND quận hoặc huyện tại nơi đặt trụ sở kinh doanh để thực hiện đăng ký. Chi phí mà bạn cần đóng là 100,000 đồng/lần. Chỉ sau 3 ngày làm việc, bạn có thể nhận được giấy chứng nhận và giấy biên nhận đăng ký hộ kinh doanh thành công. Trong trường hợp hồ sơ của bạn không hợp lệ, sẽ có thông báo văn bản về những hồ sơ cần chỉnh sửa và bổ sung.

 

Chi phí khác

Ngoài những chi phí đó, khi mở nhà hàng bạn còn có hàng chục chi phí “bên lề” khác. Chẳng hạn như các loại thuế, tiền lương hàng tháng cho nhân viên, tiền phòng ngừa rủi ro. Tóm lại, bạn cần phải chuẩn bị khoảng 100 đến 200 triệu để chia đều cho những khoản tiền khác. Chi phí này sẽ chiếm 30% tổng số vốn đầu tư ban đầu của bạn.

Như vậy, với những thông tin này, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi “Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?”. Tất tần tật các khoản tiền cần thiết đều nêu rõ trong bảng dự toán chi phí mở nhà hàng. Hy vọng rằng, bạn có thể tự định hướng tốt bản kế hoạch kinh doanh của mình. Xác định được những khoản đầu tư nào là cần thiết, từ đó sử dụng nguồn vốn hợp lý nhé. Hãy thành công trên con đường này nhé.

 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

gian-lan-trong-nha-hang-va-cach-xu-ly
Cẩm nang

Cách xử lý gian lận trong nhà hàng chi tiết và hiệu quả

Gian lận trong nhà hàng, đặc biệt là khối nhà hàng ở quy mô vừa – nhỏ xảy ra bởi chúng ta gặp vấn đề ở khâu quản lý con người, quy trình. Đây là nơi tạo ra nhiều lỗ hổng khiến chúng ta – những người chủ thường xuyên mất tiền mà không hề

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top