Tin tức mới

Rủi ro về an ninh nhà hàng mà chủ quán phải đề phòng

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Một trong những mối bận tâm lớn của người chủ là đảm bảo an ninh cho nhà hàng, hạn chế nhất những tổn thất không đáng có. Kinh doanh nhà hàng luôn ẩn chứa những hiểm họa rình rập mà chủ quán có thể đã lơ là bỏ qua. Vậy những rủi ro trong nhà hàng đến từ lý do nào, hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Quản lý tiền bạc

Hiện nay, thanh toán trong nhà hàng được thực hiện bằng nhiều phương thức, nhưng thanh toán tiền mặt lại khó kiểm soát và dễ xảy ra tình trạng thất thoát nhất, đặc biệt với những nhà hàng quy mô lớn, lượng khách đông.

Thói quen của đa số nhà hàng là để nhiều tiền mặt ở quầy thu ngân, tiện cho việc trả tiền thừa cho khách. Chính vì thế, lúc nhân viên mất tập trung sẽ là cơ hội để kẻ gian thực hiện ý đồ xấu một cách dễ dàng. 

rui ro an ninh nha hang 1
Ưu tiên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, quẹt thẻ trong nhà hàng
Ngoài ra khi giao dịch với số lượng tiền mặt lớn cũng dễ xảy ra nguy cơ kiểm tiền không chính xác, hoặc nhân viên dễ dàng gian lận khi giao dịch dư. Thực hiện thanh toán bằng tiền mặt càng nhiều, nhà hàng bạn càng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro lớn.
Để giảm bớt tình trạng này, nhà hàng nên ưu tiên thanh toán bằng các hình thức như chuyển khoản, quẹt thẻ hoặc thanh toán qua ví điện tử,…, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt. Rõ ràng, tiền được chuyển về ngân hàng sẽ đảm bảo an toàn hơn. Bên cạnh đó, lịch sử giao dịch được lưu lại ngay trên hệ thống giúp nhà hàng kiểm tra, đối soát công nợ nhanh chóng.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những thiết bị có tính năng bảo vệ tiền mặt tại quầy thu ngân. 
Chủ nhà hàng có thể tham khảo thiết bị Két đựng tiền mà Công ty iPOS.vn đang cung cấp, két chỉ bật khi có lệnh thanh toán sẽ phòng chống tối đa trường hợp mất cắp xảy ra
Đặc biệt, két đựng tiền còn có lợi ích phân loại mệnh giá tiền khoa học để hạn chế được nhầm lẫn khi thanh toán cho bộ phận thu ngân.

Xem thêm: Nguyên nhân gây thất thoát trong nhà hàng mà chủ kinh doanh không biết

 

2. Thiếu các biện pháp và công cụ giám sát

Với những nhà hàng ở các địa điểm ít người qua lại, trong ngõ hẻm, góc khuất hay bị che chắn bởi cây cối, biển quảng cáo,… việc thiếu đi các biện pháp, công cụ giám sát an ninh được cho là điều tối kỵ, dễ tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện âm mưu một cách dễ dàng hơn.
Đã có nhiều trường hợp mất cắp phương tiện khi không có người trông xe bên ngoài quán cũng như không có camera giám sát. Thậm chí, kẻ trộm vào tận trong quán, tranh thủ lúc nhân viên hớ hênh, lấy đi tiền bạc và đồ vật giá trị. 
Giải pháp tốt nhất là cắt cử đội ngũ bảo vệ, trông giữ xe chuyên nghiệp nếu như nhà hàng có kinh phí. Nếu không có thể sử dụng các thiết bị giám sát như camera, chuông cảm biến, hệ thống cửa mã hóa,… có chi phí khá hợp lý.
Không chỉ chống trộm từ bên ngoài mà nhà hàng có thể hạn chế các tình huống mất cắp bởi chính nhân viên hoặc tranh cãi về tài sản của khách hàng. Đối với những nhà hàng có nhiều tài xế công nghệ đến lấy hàng, đây cũng là những công cụ tốt để quản lý lượng người ra vào đông đảo.
Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy chọn mặt bằng cửa hàng ở những nơi thuận tiện, đông người qua lại, mặt đường lớn. Hoặc một cách khác là “làm thân” với chính những người hàng xóm xung quanh. Họ chính là những người giám sát tốt nhất.
Nhà hàng có an ninh tốt không chỉ giúp bộ máy hoạt động kinh doanh trở nên trơn tru hơn mà còn mang đến sự yên tâm cho khách hàng trong trải nghiệm ăn uống.

3. Phòng cháy chữa cháy

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng là một vấn đề rất lớn đối với các nhà hàng, đặc biệt là các cửa hàng chuyên về ẩm thực, ăn uống. Đã có không ít các trường hợp hỏa hoạn gây thiệt hại lớn đến người và của cũng chỉ vì những lý do chủ quan của người chủ kinh doanh. 

Phần lớn các vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại các nhà hàng bắt nguồn từ kết cấu, vật liệu cửa hàng dễ bắt lửa, khiến đám cháy lan rộng, không thể kiểm soát, cũng như ý thức phòng cháy chưa tốt, còn chủ quan.

rui ro an ninh nha hang 2
Nhà hàng cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy
Do đó, chủ nhà hàng khi thiết lập quán cần phải chú ý sử dụng các vật liệu chống cháy, kết cấu xây dựng thông thoáng. Ngoài ra cần xây dựng bộ quy tắc an toàn khi nấu ăn, trang bị bộ dụng cụ phòng cháy ở những vị trí rủi ro, đồng thời đào tạo nghiệp vụ dập lửa cho nhân viên trong trường hợp xảy ra sự việc.
Bên cạnh đó, chủ nhà hàng có thể xây dựng hoặc phân bổ một lối đi hoặc cầu thang riêng cho trường hợp thoát hiểm, đồng thời lắp các cảm biến báo cháy và bộ phun nước cứu hỏa trên trần nhà.
Hỏa hoạn rất nguy hiểm khi một ngọn lửa nhỏ có thể thiêu rụi cả sự nghiệp kinh doanh của bạn. 

4. An ninh số

Ngoài các rủi ro hữu hình, chúng ta cần phải chú trọng đến các nguy cơ vô hình trong thời buổi công nghệ số hiện nay. 
Với các nhà hàng áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, các quy trình như đặt món, thu ngân, tính toán doanh số, quản lý nguồn cung ứng thực phẩm, kế toán, cơ sở dữ liệu và chăm sóc khách hàng, theo dõi camera giám sát,… đều có thể gặp trục trặc kỹ thuật hoặc dễ trở thành miếng mồi ngon cho những hacker phá hoại. 
Việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng không uy tín, thiếu bảo mật, hoặc các ứng dụng không có bản quyền sẽ dễ dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, hacker cũng thường nhắm đến hệ thống công nghệ của nhà hàng vì nhiều lý do khác nhau, như được thuê để phá hoại đối thủ cạnh tranh, đánh cắp thông tin để tống tiền,… 
Nhà hàng càng lớn, hệ thống công nghệ càng phức tạp, tổn thất sẽ càng nghiêm trọng. Sẽ không có chủ kinh doanh nào muốn một phần trong chu trình bán hàng của mình gặp lỗi, vì hậu quả có thể sẽ tạo ra hiệu ứng domino, lan ra các quy trình khác. 
Hãy thử tưởng tượng việc toàn bộ hệ thống quản lý tài chính bị đánh sập, mất hết dữ liệu trong một tháng, việc khôi phục sẽ rắc rối và tốn thời gian, tiền bạc đến nhường nào. 
Do đó, chủ kinh doanh nên ưu tiên chăm sóc cho hệ thống công nghệ của mình bằng việc tìm đến các phần mềm quản lý bán hàng uy tín, bảo mật cao, cũng như có đội ngũ hỗ trợ túc trực 24/7.

5. An toàn chung

Nhiều người tâm niệm việc thuê riêng đội bảo vệ cho nhà hàng là lãng phí, vì cho rằng rủi ro an ninh không lớn, cũng như đội ngũ nhân viên như lễ tân, bồi bàn, có thể giải quyết được mọi vụ việc. Điều này có thể đúng ở một số trường hợp là các nhà hàng gia đình nhỏ lẻ, lượng khách ít, mặt hàng ít rủi ro, khách hàng dễ tính.

rui ro an ninh nha hang 4
Nhân viên an ninh có thể ngăn chặn được các loại tội phạm tiềm ẩn tại nhà hàng
Thế nhưng với các nhà hàng hướng tới sự chuyên nghiệp, mang lại cảm giác an tâm, cũng như tối ưu an ninh, việc có một hoặc vài nhân viên bảo vệ phụ trách an ninh chung là điều cần thiết. Cần nhớ rằng, những vấn đề an ninh không tên khi kinh doanh nhà hàng rất đa dạng và đôi khi không thể ngờ tới.
Đó có thể là trường hợp có những kẻ gây rối đến hăm dọa, phá hoại nhà hàng. Những kẻ cướp táo tợn, sẵn sàng manh động và gây thương tích. Chưa kể đến là khách hàng say rượu, gây gổ, làm hỏng đồ đạc trong nhà hàng. 
Những nhân viên chỉ thuần chuyên môn về bưng bê, nấu nướng sẽ không thể có kinh nghiệm giải quyết những vấn đề như vậy, thậm chí còn khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, đồng thời gây xáo trộn hoạt động của nhà hàng. 
Do đó, nếu có điều kiện, nhà hàng nên có thêm nhân viên an ninh được đào tạo chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm và nghiệp vụ xử lý những tình huống rắc rối không mong muốn.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên, sẽ giúp chủ kinh doanh có cái nhìn khách quan về những nguyên nhân gây rủi ro an ninh nhà hàng của bạn, hạn chế được tối đa những vấn đề phát sinh không đáng có. Chúc việc kinh doanh của nhà hàng bạn thuận buồm xuôi gió, nhận được nhiều sự tín nhiệm và tin yêu của khách hàng!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính