Tin tức mới

Tuyển dụng quán cafe và những lưu ý bắt buộc phải biết

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Nhân viên phục vụ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của quản cafe vì họ là hình ảnh đại diện cho quán cafe, người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Chính vì vậy, đội ngũ nhân viên phải tạo ấn tượng tốt và luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ. Tuy nhiên, để tuyển dụng quán cafe được nhân viên phục vụ phù hợp là một điều không dễ dàng. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi tuyển dụng nhân viên phục vụ quán cafe giúp các nhà quản lý tránh được các rủi ro:

10 bước phỏng vấn tuyển dụng nhân viên quán cà phê

1. Chuẩn bị câu hỏi

Trước khi phỏng vấn, bạn cần xem xét lại bản mô tả công việc tương ứng với các vị trí. Để đạt được kết quả tốt và có đầy đủ thông tin đưa ra quyết định, hãy chuẩn bị các mục như: bản tiêu chuẩn công việc, hồ sơ của ứng viên, mức lương, đãi ngộ và xác định câu hỏi cần thực hiện.

2. Tạo không khí

Đa số người ứng tuyển làm nhân viên phục vụ quán cà phê đều là những bạn trẻ, có thể là sinh viên làm thêm, họ đều chưa có kinh nghiệm phỏng vấn tuyển dụng. Người quản lý nên xây dựng và duy trì quan hệ tốt với ứng viên bằng cách chào hỏi vui vẻ bày tỏ sự quan tâm chân thành đến ứng viên để cho ứng viên được tự nhiên tôn trọng nhân cách quyền lợi của người bị phỏng vấn, không  nên có thái độ ban ơn. Để buổi phỏng vấn không quá căng thẳng, người hỏi cần có tính hài hước, khả năng suy đoán khách quan và không nên có quan điểm thái quá về các vấn đề để tạo tranh cãi.

10 bước phỏng vấn tuyển dụng nhân viên quán cà phê
Tạo không khí buổi phỏng vấn

3. Lắng nghe

Qua cách giao tiếp người quản lý có thể phán đoán được phần nào tính cách và cách làm việc của nhân viên phục vụ quán cafe sau này. Vì thế, hãy lắng nghe chăm chú cố gắng hiểu ứng viên nói gì, không bị lôi cuốn vào câu chuyện phiếm và khuyến khích ứng viên nói nhiều.

4. Quan sát

Quan tâm đến sự thay đổi động thái từ chỉ hành động của ứng viên để hiểu được quan điểm tình cảm của ứng viên. Nên quan sát các hành động cử chỉ như: múa tay, run rẩy, rung đùi, gãi tai hay có phản ứng hoặc sự thay đổi nào của nét mặt khi đề cập đến các vấn đề phức tạp trong công việc.

5. Trả lời câu hỏi

Để ứng viên rõ ràng hơn về công việc, người quản lý nên trả lời thẳng thắn các câu hỏi, chân thành cung cấp các thông tin cần thiết cho ứng viên. Tuy nhiên không nên tiết lộ quan điểm riêng của người chủ, quản lý quá nhiều để tránh những trường hợp ứng viên không được nhận bèn đi nói xấu thương hiệu. Hạn chế biểu lộ cảm xúc hay thể hiện sự hài lòng hay khó chịu khi ứng viên trả lời đúng hay sai.

10 bước phỏng vấn tuyển dụng nhân viên quán cà phê
Thẳng thắn trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin cần thiết cho ứng viên

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán cafe iPOS

6. Phỏng vấn ứng viên

Sử dụng các câu hỏi có hiệu quả, tỏ ra bình tĩnh nhẹ nhàng, nói dễ hiểu rõ ràng, nhẹ nhàng, dễ nghe, không đặt những câu hỏi để ứng viên chỉ trả lời có hoặc không. Người quản lý quán cà phê khi tuyển dụng cần tỏ ra bình tĩnh nhẹ nhàng, khi đặt câu hỏi không nên nói quá to hoặc quá nhỏ khiến ứng viên lo lắng hoặc không hiểu.

7. Ghi chép

Ghi chép cẩn thận trong quá trình phỏng vấn, cần ghi lại những dữ liệu thông tin thực tế, các đánh giá suy luận của người quản lý. Tuy nhiên nên lưu ý phân biệt để riêng các yếu tố, sự kiện với các suy luận, đánh giá của phỏng vấn viên. Nên có sự so sánh với đánh giá của phỏng vấn viên khác.

8. Tránh định kiến

Cố gắng tránh những các thiên kiến, định kiến về tuổi đời, giới tính, dung mạo của ứng viên.

9. Kiểm soát

Kiểm soát nhân viên
Kiểm soát nhân viên

Luôn kiểm soát được nội dung và toàn bộ quá trình phỏng vấn, cho phép ứng viên được đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp và công việc. Nhưng người quản lý cần chủ động được tình huống để đạt được mục đích của phỏng vấn, tránh tình trạng để ứng viên hỏi giông dài về những vấn đề không quan trọng.

10. Đánh giá

Tập trung đánh giá điểm chính của ứng viên như: khả năng hòa hợp với mọi người, động cơ làm việc, kinh nghiệm thực tế, mức độ hiểu biết công việc, v…v… Người quản lý quán cafe nên bình tĩnh xem xét kỹ lưỡng các thông tin trước khi ra quyết định nhận nhân viên phục vụ quán cafe.

Lưu ý khi tuyển dụng nhân viên quán cafe

1. Chuẩn bị bảng mô tả công việc

Bảng mô tả công việc là công cụ giúp có thể đánh giá năng lực hay hiệu quả làm việc của nhân viên. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu tuyển dụng các nhà quản lý hãy lên một bảng mô tả công việc để có thể xác định được những yêu cầu mà mình cần ở một nhân viên phục vụ.

Lưu ý khi tuyển dụng nhân viên quán cafe
Lưu ý khi tuyển dụng nhân viên quán cafe

Mặt khác, bảng mô tả công việc còn giúp:

Đối với các ứng viên:

– Hình dung ra được công việc mà họ sẽ làm
– Hiểu được tầm quan trọng của vị trí công việc mà họ sẽ đàm nhiệm

Đối với các nhà quản lý:

– Tìm được các ứng viên phù hợp với công việc
– Giúp giảm thiểu được thời gian sang lọc hồ sơ của các ứng viên bằng việc họ tự xem xét mình có phù hợp với công việc hay không.

 2. Xác định số lượng nhân viên cần tuyển dụng

Các nhà quản lý khi tuyển dụng nhân viên phục vụ quán cafe thường mắc phải những sai lầm khi không lên kế hoạch xác định số lượng nhân sự, điều này dẫn đến những vấn đề như thừa, thiếu nhân viên. Và hậu quả mà các nhà quản lý phải “gánh” chịu là những khoản lương khổng lồ, không quản lý hết được hay không có đủ nhân viên để phục vụ.

Xác định số lượng nhân viên cần tuyển dụng
Quản lý cần xác định đủ số lượng nhân viên.

Chính vì vậy, các nhà quản lý hãy xác định rõ ràng số lượng nhân viên phục vụ như:
– Mỗi ca cần bao nhiêu nhân viên chạy bàn…
– Xác định tuyển nhân viên làm partime hay fulltime

3. Đưa ra những yêu cầu cần ở nhân viên phục vụ quán cafe

Trong vai trò là một người quản lý khi tuyển dụng ai cũng có yêu cầu riêng về nhân viên của mình.
Vì sao?

Đối với mô hình quán cafe sẽ có rất nhiều khách hàng khác nhau từ dễ tính đến khó tính. Nếu là người dễ tính thì sẽ khá thoải mái nhưng đối với những người khó tính họ sẽ yêu cầu khắt khe không chỉ với chất lượng đồ uống mà còn đối với nhân viên.

Và nếu thái độ của nhân viên phục vụ không tốt thì ngay lập tức sẽ nhận được sự bực bội từ phía khách hàng, điều này có thể khiến nhà hàng bị mất đi những vị khách trung thành và làm xấu hình ảnh của quán. Dưới đây là 2 yêu cầu mà thường được các nhà quản lý đưa ra khi tuyển dụng:

Đưa ra những yêu cầu cần ở nhân viên phục vụ quán cafe
Đưa ra những yêu cầu cần ở nhân viên phục vụ quán cafe

Kỹ năng giao tiếp:

Đây là yêu cầu tối thiểu mà mỗi một nhân viên phục vụ nào cũng phải có vì là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng ngay từ khi khách hàng bước chân vào cho đến khi họ ra khỏi cửa hàng. Chính vì vậy, hãy tuyển dụng những nhân viên luôn niềm nở và không ngại giao tiếp với khách hàng. Ngoài ra nếu quán cafe có nhiều khách hàng là người nước ngoài thì hãy ưu tiên những nhân viên có khả năng giao tiếp tiếng anh.

• Kỹ năng xử lý tính huống:

Khi làm nhân viên phục vụ ở quán cafe thì có rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười” xảy ra. Những tình huống này có thể xảy ra từ phía khách hàng hoặc từ chính nhân viên, lúc này một nhân viên tốt sẽ biết cách xử lý cho mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng và không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của quán. Do đó, khi tuyển dụng các nhà quản lý hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi tình huống và xem cách xử lý của các ứng viên có phù hợp hay không.

4. Phổ biến rõ ràng nội quy của quán cafe

Trong quá trình tuyển dụng nhân viên phục vụ quán cafe các nhà quản lý nên phổ biến rõ ràng nội quy, các luật lệ thưởng, phạt ra sao. Tránh những trường hợp sau khi hai bên đã ký kết hợp đồng làm việc rồi lại phát sinh ra những xích mích về sau. 

Phổ biến rõ ràng nội quy của quán cafe
Phổ biến rõ ràng nội quy của quán cafe

Mặt khác, nếu minh bạch mọi thứ sẽ làm tăng sự uy tín đối với các ứng viên khiến cho họ cảm thấy đây là môi trường công bằng, điều này cũng làm cho hai bên không làm mất nhiều thời gian của nhau

5. Chú ý đến thái độ, tính cách ngay từ đầu

Ấn tượng đầu tiên không chỉ tồn tại trong chớp mắt mà nó còn kéo dài mãi một cách đáng kinh ngạc. Do đó, làm việc gì cũng vậy thái độ và tính cách ban đầu sẽ để lại ấn tượng lâu dài. Đối với mô hình kinh doanh quán cafe khi tuyển dụng càng cần phải chú ý về vấn đề này, nhân viên phục vụ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng vì thế thái độ của họ sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sự hài lòng của khách hàng.

Ví dụ: nếu một nhân viên phục vụ lúc nào cũng có thái độ cau có, khó chịu với khách hàng, thậm chí còn có thể to tiếng, cãi nhau tay đôi với họ thì lúc này chuyện gì sẽ xảy ra? Chỉ với những hành động như vậy sẽ làm mất đi những khách hàng trung thành.

Thái độ, tính cách của nhân viên
Thái độ, tính cách của nhân viên

Chính vì vậy, các nhà quản lý hãy thật chú ý đến thái độ và tính cách của các ứng viên ngay từ lúc ban đầu để tránh làm ảnh hưởng đến quán cafe về sau. 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Phần mềm quản lý quán cafe tốt nhất năm 2020

Quản lý quán cafe tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại vô cùng phức tạp, đặc biệt là khi đông khách. Nhân viên order nhầm bàn hay doanh thu thâm hụt mà chẳng biết lý do, nhầm lẫn hóa đơn của khách,… là những vấn đề thường gặp. Sẽ thật tuyệt

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top