Tin tức mới

Các vấn đề thường gặp khiến kế toán nhà hàng không lên được báo cáo quản trị cuối kỳ 

kế toán nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao dẫn tới ngành dịch vụ ăn uống ngày càng được mở rộng và phát triển không ngừng. Nhu cầu về nhân sự kế toán nhà hàng cũng vì thế trở nên sôi động hơn, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những người theo nghề.

Tuy nhiên, không giống như các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác, công việc của kế toán nhà hàng có những đặc thù riêng. Và để lên được báo cáo quản trị dành riêng cho nhà hàng không hề đơn giản, bộ phận kế toán thường sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn và thử thách.

1. Đặc trưng của nghề kế toán nhà hàng

Hiện nay, các nhà hàng ngày càng được mở rộng cả về quy mô và số lượng. Chính vì thế, nhu cầu về nhân sự kế toán nhà hàng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, làm kế toán nhà hàng sẽ phức tạp hơn so với ngành khác bởi ngoài chuyên môn nghiệp vụ, còn phải hiểu về các sản phẩm dịch vụ của nhà hàng. Về cơ bản, kế toán nhà hàng cũng có những điểm chung của ngành kế toán doanh nghiệp và tất nhiên là không thể thiếu những đặc trưng riêng chỉ có ở nhà hàng.

kế toán nhà hàng
Nhu cầu về nhân sự kế toán nhà hàng ngày càng trở nên sôi động hơn, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những người theo nghề.

Bởi đặc điểm nghiệp vụ phức tạp hơn, để làm tốt kế toán nhà hàng, cần nắm rõ các vấn đề:

  • Xác định rõ nghiệp vụ kinh doanh chính của doanh nghiệp, chẳng hạn như nhà hàng kinh doanh món ăn, đồ uống gì, phục vụ buffet hay gọi món,…. Để từ đó, xây dựng được định mức chi tiết nguyên vật liệu cần thiết của các món ăn, chi phí vật tư trong nhà hàng,…
  • Các loại phí tổn sử dụng trong quá trình chế biến đồ ăn, thức uống, mở cửa cung cấp dịch vụ như tiền điện, tiền gas, tiền nước… cũng cần phân bổ một cách hợp lý.
  • Cần dự toán chi tiết các loại chi phí của từng món ăn, xây dựng giá thành của các món ăn để có thể tư vấn định giá thích hợp, giúp quá trình xuất hóa đơn được diễn ra chuẩn xác, kịp thời.

Xem thêm: Thiết lập định mức nguyên liệu trong nhà hàng

2. Những khó khăn kế toán nhà hàng phải đối mặt

2.1. Quy trình vận hành nhà hàng không chuẩn chỉnh

Việc xây dựng quy trình vận hành chuẩn chỉnh là rất quan trọng trong khâu quản lý nhà hàng và liên quan không nhỏ đến bộ phận kế toán. Khâu vận hành bao gồm quy trình sản xuất, ghi nhận chứng từ, nhân sự phụ trách, danh mục hàng hóa… Nếu quy trình vận hành không chặt chẽ hoặc không chuẩn chỉnh ngay từ đầu, có nhiều thay đổi trong quá trình vận hành sẽ dẫn đến việc thu thập số liệu của kế toán tốn nhiều thời gian, bị sai sót phải kiểm tra lại nhiều lần, làm ảnh hưởng đến thời gian lên báo cáo. 

Thực tế trong nhà hàng có rất nhiều tình huống phát sinh hàng ngày mà quy trình vận hành bị chệch nhịp lúc nào không biết. Và việc có số liệu báo cáo đúng hạn và đầy đủ cho chủ đầu tư vẫn luôn là vấn đề nằm trên mong muốn của chủ nhà hàng.

kế toán nhà hàng
Một trong những khó khăn thường gặp của kế toán nhà hàng là phải kiêm nhiệm nhiều công việc. 

2.2. Phải kiêm nhiệm quá nhiều công việc

Một trong những khó khăn thường gặp của kế toán nhà hàng là phải kiêm nhiệm nhiều công việc. Từ việc quản lý quỹ, thu – chi, công nợ Khách hàng – Nhà cung cấp, tính lương, kiểm soát kho, bán hàng,… và rất nhiều công việc không tên khác. 

Nếu không phân bổ lượng nhân sự kế toán phù hợp với lượng công việc phát sinh sẽ làm cho bộ phận kế toán khó tập trung cho việc xử lý số liệu kế toán, bị dồn công việc, cuối tháng sẽ khó lên báo cáo kịp thời.

2.3. Khó khăn trong việc thu thập chứng từ

Chứng từ kế toán sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của nhà hàng mà phát sinh nhiều hay ít, bao gồm từ Nhà cung cấp và cả nhân sự nội bộ. Vì vậy, cần thiết lập quy định về cách thức ghi nhận, chuyển giao chứng từ để tránh việc kế toán phải mất thời gian rà soát lại chứng từ phát sinh, làm chậm thời gian lên báo cáo hoặc số liệu báo cáo không đầy đủ.

Xem thêm: Bộ chỉ số đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp ngành F&B từ A-Z

2.4. Chưa đủ kinh nghiệm

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có những đặc thù riêng về vận hành cũng như khâu kế toán. Chính vì thế, một kế toán không có kinh nghiệm trong kế toán nhà hàng rất khó nắm bắt được công việc như quy trình xuất – chuyển kho, quy trình tính giá thành cho rất rất nhiều các sản phẩm, menu thay đổi liên tục, luồng hạch toán tài khoản,… Việc tiếp nhận, sắp xếp công việc sẽ gặp nhiều khó khăn, làm chậm trễ báo cáo hoặc thậm chí không lên được báo cáo.

2.5. Thiếu các công cụ hỗ trợ

Khi làm việc thủ công, kế toán thường mất nhiều thời gian và công sức vào những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày như: Mất thời gian ghi chép – nhập liệu chứng từ sổ sách, mất thời gian và công sức khi làm sai phải đi tìm kiếm và chỉnh sửa dữ liệu, mất thời gian đối soát các chứng từ phát sinh, hoặc nếu làm trên sổ sách thì sô liệu khó theo dõi, không tránh khỏi việc tẩy xóa, sai sót,… Nếu có sự thay đổi nhân sự kế toán, người mới khó nắm bắt, quản lý được số liệu kế toán liên tục và đầy đủ.

kế toán nhà hàng
Giải pháp iPOS Accounting giúp nhà hàng giải quyết bài toán về nghiệp vụ kế toán

Và việc lên báo cáo cuối kỳ sẽ bị chậm trễ cũng như có thể không tránh được sai sót. Việc đầu tư thêm Phần mềm cho bộ phận kế toán là vấn đề cần cân nhắc, giúp kế toán tiết kiệm thời gian làm việc, giảm thiểu sai sót, có sẵn các mẫu báo cáo đặc thù dùng trong phân tích quản trị nhà hàng. Giúp chủ nhà hàng có thể đo lường và phân tích các dữ liệu tài chính thông qua báo cáo của kế toán, từ đó đưa ra những quyết định nhằm gia tăng lợi nhuận, định hướng sự phát triển để nhà hàng hoạt động ngày càng hiệu quả.

Việc sai sót số liệu, chậm trễ báo cáo không chỉ ảnh hưởng đến định hướng phát triển, kế hoạch tài chính trong tương lai của chủ nhà hàng mà còn dễ vướng phạt do không nộp báo cáo tài chính, thuế kịp thời. Vì vậy, chủ nhà hàng cần quan tâm, cân nhắc phương án khắc phục các khó khăn trên.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính