Cách training – Cách đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng

đào tạo nhân viên nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Dịch vụ kinh doanh nhà hàng là một ngành có sự liên kết sâu sắc với khách hàng và nhân viên chính là người đại diện trực tiếp cho nhà hàng khi phục vụ khách hàng. Thực khách sẽ đánh giá nhà hàng qua nhiều yếu tố như không gian, giá cả, món ăn, dịch vụ,… và trong đó thái độ của nhân viên chiếm tới 50%. Chính vì vậy, đối với bất cứ nhà hàng nào muốn có được thành công thì việc đào tạo nhân viên cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Phải làm sao để nhân viên vừa có thể chú ý đến những nhu cầu của khách hàng, làm hài lòng khách hàng nhưng cũng vẫn thể hiện được phong cách riêng của nhà hàng.

đào tạo nhân viên

Làm mẫu

Đối với nhân viên mới, bạn có thể để nhân viên cũ có nhiều kinh nghiệm hơn hướng dẫn. Những nhân viên có kinh nghiệm sẽ làm mẫu trực tiếp thao tác nghiệp vụ để nhân viên mới quan sát, quá đó nhân viên mới sẽ có một cái nhìn cụ thể, thực tế, kỹ lưỡng nhất để thực hiện sau này trong nhà hàng.

Khi bạn áp dụng phương pháp này hãy để nhân viên làm theo chính xác những người hướng dẫn. Nhân viên sẽ có cảm giác cụ thể về công việc và thực hiện được công việc trách nhiệm của mình. Trong khi đó thì bạn cũng quan sát được nhân viên tự xử lý tình huống thực tế trong nhà hàng.

 

làm mẫu đào tạo nhân viên nhà hàng

Đối với nhân viên có kinh nghiệm, bạn có thể chia ra các đợt huấn luyện, kiểm tra để giám sát thái độ phục vụ để nâng cao sự chuyên nghiệp. Ở những buổi huấn luyện, bạn có thể mời các chuyên gia từ các trung tâm đào tạo nhân viên nhà hàng tên tuổi để hướng dẫn đúng theo quy chuẩn phục vụ nhà hàng. Điều này vừa chấn chỉnh được phong thái phục vụ vừa tăng được tính chuyên nghiệp cho nhà hàng.

Bài kiểm tra định kỳ

Đây là bước quan trọng để kiểm tra chất lượng phục vụ của nhân viên, và cũng là một dịp để chấn chỉnh lại tinh thần của mọi người. Không cần có quá nhiều bài kiểm tra phức tạp, nhưng bạn phải là người giám sát khó tính để chỉ ra những điểm chưa phù hợp trong phong cách phục vụ của nhân viên. Ngoài ra hãy đặt ra những câu hỏi mô phỏng hoặc những câu hỏi về kiến thức nghiệp vụ nhà hàng, ví dụ: những câu hỏi không nên hỏi khách hàng là gì? Bia của nhà hàng có bao nhiêu loại? Món này thì nên giới thiệu khách hàng uống loại rượu nào? Nếu khách hàng yêu cầu đổi món khi đầu bếp đã lên đồ thì phải xử lý ra sao?…

kiểm tra định kỳ đào tạo nhân viên

Nhưng bài kiểm tra này sẽ có chấm điểm và chia ra các mức để thưởng – phạt cho nhân viên, vừa để khích lệ tinh thần vừa để bạn có thể đánh giá, loại bỏ những nhân viên thiếu năng lực, tập trung.

Trong các buổi huấn luyện bạn cần lưu ý với họ cách nói chuyện với khách bao gồm cả nhịp nói, giọng điệu, nụ cười, tư thế phục vụ ,…để làm sao tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng và không gây phản cảm.

Giải đáp thắc mắc

Hãy tạo một không gian thoải mái giữa bạn và nhân viên để họ có thể đưa ra các câu hỏi liên quan đến việc phục vụ hàng ngày. Hãy trở thành một người quản lý nhẫn nại khi giải đáp các thắc mắc của nhân viên, đừng ngại chia sẻ hết những kỹ năng của bạn bởi nhân viên chính là những người đem lại lợi nhuận trực tiếp cho nhà hàng.

giải đáp thắc mắc đào tạo  nhân viên nhà hàng

 

Khi trả lời các câu hỏi hãy cố gắng thể hiện sự chia sẻ kinh nghiệm chứ đừng tỏ ra giáo huấn, như vậy sẽ tạo cảm giác dễ dàng tiếp nhận hơn dành cho nhân viên. Nhưng cũng cần phải lưu ý và đưa ra các mức phạt dành cho nhân viên hỏi quá nhiều lần các câu hỏi tương tự nhau, hoặc làm sai trong khi đã hỏi câu hỏi đó rồi.

* * *

Chất lượng dịch vụ nhà hàng được thử thách qua thái độ và tốc độ phục vụ của nhân viên, bởi vậy đào tạo nhân viên nhà hàng không phân biệt nhân viên cũ và mới. Đối với nhân viên mới bạn cần phải đào tạo kỹ để họ hiểu về tổ chức của nhà hàng nhưng đối với nhân viên cũ công việc đào tạo cần phải khắt khe và chi tiết  hơn nữa. Đừng bỏ qua việc đào tạo, hướng dẫn nhân viên thường xuyên nếu bạn không muốn khách hàng một đi không trở lại.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

kinh doanh nhà hàng
Cẩm nang

13 chỉ số bạn cần lưu ý để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Nếu như bạn đang kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn thức uống), bạn sẽ cần đo lường được một vài chỉ số quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng của bạn đem lại được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Bằng cách tính toán các chỉ số này, người chủ nhà

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top