Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? 1

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Những năm gần đây, tỷ lệ người đi ăn ngoài đang có xu hướng tăng nhanh. Đây cũng chính là lý do khiến kinh doanh ẩm thực trở nên ngày càng sôi nổi. Và mở nhà hàng là hướng đi được rất nhiều người lựa chọn. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là “Kinh doanh nhà hàng – cần chuẩn bị những gì?”. Vậy làm sao để xóa bỏ rào cản đó để dẫn đến thành công khi mở nhà hàng? Sau đây là những bước cơ bản mà bạn nên tham khảo và chuẩn bị trước khi trước khi bắt đầu việc kinh doanh cho riêng mình.

1. Chuẩn bị bản kế hoạch kinh doanh khi mở nhà hàng

Dù bắt đầu ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn cần phải lập kế hoạch sao cho hợp lý. Việc mở nhà hàng cũng vậy. Chính bản kế hoạch đó sẽ hỗ trợ bạn trong việc lên danh sách các công việc cụ thể cần làm cũng như vạch ra hướng phát triển cho nhà hàng qua từng giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó nó còn giúp bạn tìm ra được ưu thế cũng như rủi ro trong quá trình vận hành. Đặc biệt, nếu bạn cần thu hút đầu tư thì những chiến lược cụ thể sẽ là cơ sở quan trọng để bạn tìm được nhà đầu tư, đối tác cho chính mình.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? 2

Lên kế hoạch chi tiết để có hướng đi đúng

Tùy vào xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh các bước đi, tìm hướng đi đúng đắn cho mình. Thông thường, một bản kế hoạch mở nhà hàng thường có những con số cơ bản sau: dự trù kinh phí, ước tính doanh thu – lợi nhuận, điểm hòa vốn, kiểm soát các chi phí, v…v…

Xem thêm: Xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng

2. Chuẩn bị vốn mở nhà hàng

Một vấn đề quan trọng mà bạn cũng cần đặc biệt quan tâm, đó chính là chuẩn bị vốn. Vì muốn kinh doanh thì bạn cần có tiền. Hầu hết chúng ta đều khó có thể ước chừng được kinh phí cần để mở một nhà hàng. Dựa vào quy mô lớn hay nhỏ thì số tiền đầu tư cũng khác nhau. Do đó, bạn cần một bảng chi phí thật chi tiết cho từng khoản chi cụ thể cũng như dự trù kinh phí trong thời gian đầu kinh doanh.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? 3

Vốn là yêu tố không thể thiếu khi mở nhà hàng

Ngoài ra, khi đã xác định được số vốn và phân chia một cách hợp lý, bạn cần có kế hoạch và mục tiêu cho những giai đoạn như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, v…v… Có như vậy thì nhà hàng mới có thể duy trì và phát triển cũng như xác định vị trí của mình trên thị trường.

3. Chuẩn bị mặt bằng mở nhà hàng

Để chọn được mặt bằng phù hợp cho nhà hàng thì bạn cần chú ý đến khách hàng mục tiêu và mô hình kinh doanh. Nếu bạn định hướng phát triển loại hình nhà hàng cao cấp và nhắm đến đối tượng là những người sành ăn thì bạn nên tìm mặt bằng đẹp ở khu vực trung tâm. Tương tự, đối với nhà hàng bình dân, khách hàng là dân văn phòng thì nên ưu tiên chọn vị trí gần các tòa nhà văn phòng. Một lưu ý khác khi chọn mặt bằng là nên chọn những nơi có nhiều người tập trung, qua lại và gần các trục đường chính, thuận tiện di chuyển. Có như vậy thì khách hàng mới có thể dễ dàng chọn nhà hàng của bạn để dùng bữa.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? 4

Mặt bằng phù hợp sẽ giúp kinh doanh hiệu quả hơn

4. Chọn nhà cung cấp nguyên liệu và trang thiết bị

Món ăn ngon thì cần có rau củ sạch và thịt cá tươi. Đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm là điều được nhiều người quan tâm. Vì vậy, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi sạch cho nhà hàng. Chất lượng của thực phẩm sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp nguyên liệu. Ngoài ra, những loại hàng hóa dễ bị hư hỏng phải có quy trình lưu trữ, bảo quản đúng quy chuẩn. Để nguyên liệu luôn ở trạng thái tốt nhất thì các máy móc thiết bị như tủ đông, tủ mát, v…v… là không thể thiếu. Bên cạnh đó, các thiết bị, dụng cụ phục vụ việc nấu bếp cũng cần được đầu tư. Khi có đủ các yếu tố đó thì nhà hàng của bạn sẽ dễ dàng mang đến cho khách hàng những món ăn chất lượng.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? 5

Lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để kinh doanh hiệu quả

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

5. Chuẩn bị về nhân sự mở nhà hàng

Nhân sự trong nhà hàng được ví như “cột sống”, là thân chính cho tất cả các hoạt động. Khác với mô hình quán ăn nhỏ có thể tiết kiệm nhân sự bằng các nguồn lực có sẵn. Nhà hàng lại cần những nhân viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Tùy vào quy mô mà bạn có thể thuê nhiều hoặc ít nhân viên nhưng sẽ gồm các cơ bản sau: quản lý, các nhân viên bếp, phục vụ và thu ngân. Quan trọng nhất là luôn chú ý mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Từ đó, họ sẽ góp phần mang lại lợi nhuận cho nhà hàng của bạn.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? 6

Lựa chọn và tuyển dụng những nhân viên cần thiết

Để mở nhà hàng thành công không phải là điều quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Phía trên là một số lưu ý cơ bản cho câu hỏi “Mở nhà hàng – cần chuẩn bị những gì?”. Ngoài ra bạn cần quan tâm đến những yếu tố khác như lên menu, lên các chiến lược kinh doanh, marketing, giấy phép kinh doanh, v…v… Chỉ cần bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc kinh doanh cũng thuận lợi và tránh được những rủi ro không đáng có.

Xem thêm: Tư vấn mở nhà hàng – hai yếu tố cần lưu ý khi bắt đầu

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn