Tin tức mới

Kinh doanh dịch vụ ăn uống: Nên khởi nghiệp cùng người thân hay người lạ?

Kinh doanh dịch vụ ăn uống

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, từ những mục tiêu chưa thực sự rõ ràng, nguồn lực hạn chế, rủi ro cao khiến nhà đầu tư rất “cô đơn” trên con đường tìm kiếm bạn đồng hành. Câu hỏi đặt ra là nên khởi nghiệp cùng người thân hay người lạ? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Kinh doanh dịch vụ ăn uống
Kinh doanh dịch vụ ăn uống đang là một trong những lựa chọn khởi nghiệp “hot” nhất hiện nay

Kinh doanh dịch vụ ăn uống đang là một trong những lựa chọn khởi nghiệp “hot” nhất hiện nay. Nếu nhìn vào những nhà hàng, quán ăn đông nghẹt khách, nhiều người sẽ cho rằng kinh doanh dịch vụ ăn uống là “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên, đây là một trong những loại hình kinh doanh thử thách và nhiều cạnh tranh để bắt đầu khởi nghiệp. Nếu bạn đang nhen nhóm ý định làm giàu từ việc kinh doanh dịch vụ ăn uống và đang tìm kiếm người bạn đồng hành phù hợp, các thông tin dưới đây có thể hỗ trợ bạn.

Có nên khởi nghiệp cùng bạn bè, người thân?

Có tới 62% startup thất bại vì xung đột giữa nhóm người đồng sáng lập. Bởi vậy, khi khởi nghiệp mọi người thường có xu hướng nghĩ ngay đến việc hợp tác chung cùng bạn bè hoặc người thân trong gia đình vì cho rằng như vậy sẽ gần gũi và ít xảy ra mâu thuẫn hơn. Giai đoạn khởi nghiệp có nhiều biến động và việc giảm thiểu tối đa rủi ro là điều tốt. Không chỉ vậy, việc hiểu rõ người đồng hành sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp hơn, biết tật xấu của nhau, chấp nhận và tìm cách khắc phục.

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, việc khởi nghiệp cùng người thân quen sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng thất bại bởi những lý do dưới đây:

  • Đầu tiên, là vấn đề năng lực, bởi những người cùng khởi nghiệp thường có xu hướng lựa chọn những người có cùng quan điểm để hạn chế xảy ra mâu thuẫn. Điều này sẽ dẫn đến nhiều trường hợp như có cùng năng lực, quan điểm sẽ hùa theo nhau mà không có cái nhìn đa chiều. Điều đó là không tốt, đặc biệt là trong kinh doanh.

  • “Dĩ hòa vi quý” là nguyên tắc chúng ta không thể áp dụng trong khởi nghiệp. Khởi nghiệp cùng người thân sẽ có nhiều khó xử, đặc biệt khi xảy ra xích mích dễ dẫn tới mất lòng nhau. Một trong những điều nguy hiểm khi làm việc với người thân quen là đa phần chúng ta thường không nhìn họ với con mắt đủ khắt khe để phát hiện những dấu hiệu của sự sai lầm. Lâu dần sẽ dẫn đến những sai phạm ngày càng lớn, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Thậm chí, khi xảy ra mâu thuẫn có thể đánh mất mối quan hệ.
  • Khi khởi nghiệp cùng người quen bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực, thoải mái làm những điều mình muốn. Nhưng “thương trường như chiến trường”, đây không phải nơi để bạn có thể thoải mái làm những gì mình muốn. Không có áp lực, sẽ không có sự phát triển bản thân và công việc kinh doanh sẽ không thể phát triển như kỳ vọng.
  • Khi khởi nghiệp cùng người thân bạn sẽ có lòng tin lớn hơn là người lạ. Do đó, nếu một trong hai bên nảy sinh lòng tham thì việc kinh doanh sẽ hoàn toàn sụp đổ.
Kinh doanh dịch vụ ăn uống
Khi khởi nghiệp mọi người thường nghĩ ngay đến việc hợp tác chung cùng bạn bè hoặc người thân vì cho rằng như vậy sẽ gần gũi và ít xảy ra mâu thuẫn hơn

Với lối suy nghĩ “kinh doanh cùng người thân sẽ hạn chế rủi ro hơn” nên không ít chủ kinh doanh dịch vụ ăn uống rơi vào tình trạng phá sản vì mâu thuẫn giữa các bên hợp tác, thậm chí mất luôn cả tình cảm gắn kết từ trước.

Nhưng không phải vì thế mà phủ nhận quan điểm hợp tác cùng người thân quen, vì nếu không có suy nghĩ này thì hai anh em nhà Collison – Chủ tịch của Stripe một công ty Fintech trị giá 35 tỷ USD, cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến cho nhiều đơn vị như Facebook, Amazon, Apple, Alibaba,… đã không đạt được thành công như hôm nay.

Khởi nghiệp cùng người lạ có dễ thành công hơn?

Nếu điều nguy hiểm khi làm với người thân quen là thường không nhìn họ với con mắt đủ khắt khe để phát hiện ra những dấu hiệu của sai lầm thì ưu điểm của việc khởi nghiệp cùng người lạ là có thể đánh giá nhau trên công việc và có xu hướng minh bạch hơn. Bên cạnh đó, những người không quen biết sẽ có khả năng giỏi hơn và hỗ trợ bạn nhiều hơn. Mâu thuẫn giữa  những người đồng sáng lập là luôn luôn tồn tại, nhưng tuyệt đối không thể dùng tình thân để giải quyết mâu thuẫn trong khởi nghiệp.

Khi khởi nghiệp cùng người lạ, bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác khi làm việc với người thân:

  • Bởi đây là mối quan hệ cộng hưởng, nếu một bên có lợi thì bên còn lại cũng có lợi và ngược lại. Do đó, khi nhận thấy vấn đề trong công việc, bên còn lại sẽ đưa ý kiến và hành động quyết liệt để phía đối tác nhận ra được sai lệch.
  • Trong quá trình kinh doanh, người lạ sẽ không ngại việc nói thẳng hay áp dụng các hình thức xử phạt để giúp bạn hoàn thiện. Ngược lại, họ cũng mong muốn nhận được lời nhận xét để việc kinh doanh trở nên tốt hơn. Ngoài ra, cũng sẽ có sự rõ ràng trong trách nhiệm xử lý khi có vấn đề sai phạm.
  • Người lạ sẽ không ngại đặt ra các thử thách, áp lực để thúc đẩy bạn phát triển. Họ sẵn sàng đưa ra những đòi hỏi khắt khe mà không sợ mâu thuẫn, mất lòng nhau như người thân, vì rõ ràng nếu không có áp lực sẽ không có thành công.
  • Khi hợp tác với những người không quen biết, không có nhiều tình cảm gắn bó bạn sẽ có chút đề phòng, không hoàn toàn tin tưởng, vì thế sẽ toàn tâm toàn ý theo dõi công việc kinh doanh hơn. Từ đó, nắm được mọi thông tin hoạt động của doanh nghiệp, có sự rạch ròi trong công việc, tránh việc bị lừa gạt hay biển thủ.
Kinh doanh dịch vụ ăn uống
Khi khởi nghiệp cùng người lạ có xu hướng minh bạch và rõ ràng hơn so với người thân quen

Việc khởi nghiệp cùng người lạ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn so với việc hợp tác cùng người thân vì mọi thứ đều rõ ràng, mỗi bên sẽ phải tự giác làm việc nhiều hơn do không có sự cả nể, nhường nhịn. Họ sẵn sàng thực hiện những biện pháp mạnh nếu một trong hai bên gây ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh. 

Khó để có câu trả lời chính xác cho vấn đề “Nên khởi nghiệp với người thân hay người lạ?”. Điều quan trọng giữa các nhà sáng lập, dù thân quen hay không là phải có cách thức làm việc minh bạch, rõ ràng và xác định rõ vai trò để khi xảy ra bất cứ mâu thuẫn nào thì chúng ta đã có những nguyên tắc để làm việc và giải quyết những mâu thuẫn ấy. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính