Tin tức mới

Mở nhà hàng fast food: Kinh nghiệm mua sắm thiết bị “một vốn bốn lời”

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Cùng tìm hiểu cách mua sắm trang thiết bị hiệu quả để vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo lợi thế cạnh tranh cho việc kinh doanh nhà hàng fast food của bạn.

Thị trường kinh doanh nhà hàng fast food đang là miếng mồi béo bở để nhiều người khởi nghiệp do phân khúc thị trường lớn, không đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu cao. Tuy nhiên, khi thị trường quá “mở”, tính cạnh tranh chắc chắn sẽ trở nên khốc liệt hơn. Vậy nên, dù không khó để kinh doanh đồ ăn nhanh, nhưng để thật sự sinh lời, bạn phải cân nhắc thật kỹ từng yếu tố trước khi đầu tư, từ thực đơn, mặt bằng cho đến chi tiết hơn là cả thiết bị.

Nói đến yếu tố thực đơn hay mặt bằng, đã có không ít những nội dung chất lượng để bạn tham khảo. Tuy nhiên, phần mua sắm thiết bị thì lại bị ngó lơ với những nội dung sơ sài, thiếu tính thực tiễn. Hiểu được điều này, iPOS sẽ đồng hành cùng bạn, chia sẻ những bí quyết mua sắm thiết bị nhà hàng fast food hữu ích ngay trong bài viết dưới đây.

1. Trang thiết bị nhà hàng fast food: Mua sắm thông minh, bạn được lợi những gì?

Nói đến fast food, là nói đến những loại thực phẩm có tính chất tiện lợi, gọn nhẹ, thích hợp với hình thức bán mang đi (take-away). 

“Tín đồ” chính của nhóm thực phẩm này là những người bận rộn, có nhu cầu “lấp đầy dạ dày” nhanh cùng với thanh thiếu niên, vốn có lối sống năng động, hiện đại. Nhìn chung, ưu tiên hàng đầu của tệp khách hàng này là địa điểm thuận tiện, đẹp và tốc độ, chất lượng dịch vụ tốt. Do vậy, các nhà hàng fast food sẽ chủ yếu cạnh tranh nhau qua hai khía cạnh này, thay vì thực đơn – vốn không có quá nhiều sự đột phá hay xu hướng đáng kể trong những năm trở lại đây. 

Nếu bạn chưa biết, thì để mở một nhà hàng, chi phí thuê mặt bằng và mua thiết bị luôn được cân nhắc ở mức bằng nhau, mỗi khoản không quá 25% tổng phí đầu tư. Do vậy, nếu tiết kiệm được chi phí thiết bị, bạn hoàn toàn có thể dồn phần dư để tập trung chi trả cho những địa điểm đẹp, “hút khách” hơn. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu mà việc mua sắm thiết bị thông minh có thể mang lại khi kinh doanh đồ ăn nhanh.

Ngoài ra, việc đưa các thiết bị thích hợp vào vận hành nhà hàng còn cải thiện quy trình và năng suất làm việc của nhân viên, góp phần gia tăng chất lượng dịch vụ  – vốn là yếu tố cạnh tranh không thể thiếu trong ngành, như đã đề cập ở trên.

Có thể thấy, nếu thông thái trong việc mua sắm thiết bị, thì dù là trực tiếp hay gián tiếp, bạn sẽ thúc đẩy được sức mạnh cạnh tranh của mình so với các đối thủ. 

2. Bật mí kinh nghiệm mua sắm thiết bị cho nhà hàng fast food

Trong kinh doanh nhà hàng fast food, bạn sẽ có cả tá các quy mô, mô hình phục vụ để lựa chọn. Mỗi mô hình lại đòi hỏi yêu cầu về thiết bị rất riêng. Tuy nhiên, dù hoạt động dưới hình thức nào thì tựu chung bạn sẽ đều phải sở hữu những nhóm thiết bị đặc thù sau: 

2.1. Các thiết bị chính để vận hành bếp nhà hàng fast food

Do tính chất đơn giản, dễ chế biến của đồ ăn nhanh, việc đầu tư các thiết bị vận hành bếp cũng trở nên dễ thở hơn nhiều cho nhà hàng fast food. Nhìn chung, bạn chỉ cần đáp ứng được các nhóm thiết bị cơ bản dưới đây là đã có thể vận hành hiệu quả:

 • Thiết bị sơ chế thực phẩm: Bồn rửa, giá treo, dao thớt, dùng để sơ chế các nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến.
 • Thiết bị nấu nướng: Với nhà hàng fast food, khu vực nấu nướng không cần quá nhiều thiết bị chuyên dụng. Dựa vào thực đơn, đôi lúc bạn chỉ cần một số thiết bị đơn giản như lò nướng hay chảo chiên.
 • Khu rửa dọn vệ sinh: Bao gồm bồn rửa, các thiết bị vệ sinh để giữ khu bếp luôn sạch sẽ, đảm bảo chất lượng thực phẩm trước khi đến tay khách hàng.
Thiết bị vận hành bếp của nhà hàng fast food không quá chuyên dụng
Thiết bị vận hành bếp của nhà hàng fast food không quá chuyên dụng
Kinh nghiệm mua sắm 

Tùy thuộc số vốn ban đầu, bạn có thể lựa chọn mua các thiết bị vận hành bếp cho nhà hàng fast food theo tình trạng: hoàn toàn mới hay đã qua sử dụng. 

Với các thiết bị hoàn toàn mới, hãy cân nhắc tới các yếu tố sau để lựa chọn đặt mua: 

 • Luôn coi trọng công năng hơn hình thức: Khách hàng vốn không nhìn thấy những thiết bị vận hành bếp. Do vậy, bạn nên ưu tiên chi trả cho những thiết bị với công năng tốt, có khả năng tự động hóa hay tiết kiệm năng lượng tiêu thụ thay vì hình thức hào nhoáng.
 • Chọn mua từ những thương hiệu uy tín: Tuy phần chi phí sẽ bị chênh lên đôi chút, nhưng khi thiết bị xảy ra sự cố, các thương hiệu uy tín sẽ có cách giải quyết tối ưu nhất để không làm gián đoạn việc kinh doanh của bạn. 
 • Ưu tiên mua những thiết bị có mẫu mã thông dụng: Các sản phẩm đại trà sẽ quen thuộc, dễ sử dụng hơn với đa số người dùng. Đồng thời, chúng cũng sẽ có cách thức bảo trì và sửa chữa đơn giản hơn rất nhiều.

Còn với các thiết bị cũ, mặc dù chúng sẽ giúp bạn cắt giảm được tương đối chi phí đầu tư, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi vận hành. Do vậy, để mua sắm các thiết bị đã qua sử dụng, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Tuổi thọ: Với đặc thù phải vận hành liên tục, dưới cường độ và công suất cao, nên tuổi đời của các thiết bị vận hành bếp đang chỉ ở ngưỡng xấp xỉ 10 năm. Bạn cần từ bỏ ngay ý định mua các thiết bị có tuổi đời cao hơn, nếu không muốn “nhận lại trái đắng”. 
 • Cân nhắc chi phí trong dài hạn: Trước khi mua các thiết bị đã qua sử dụng, hãy phân tích giá trị của chúng dựa trên tuổi thọ dự kiến với các sản phẩm mới tương đương. Thực tế, đôi khi mua thiết bị mới lại tiết kiệm hơn trong dài hạn, bởi mua sắm các thiết bị cũ luôn kèm theo những mối lo về chi phí bảo trì, sửa chữa.
 • Nên chọn mua thiết bị có mẫu mã đại trà: Việc phải bảo trì và sửa chữa các thiết bị cũ là không thể tránh khỏi. Lúc này, các thiết bị đại trà với cách “bắt bệnh” đơn giản, cùng nguồn linh kiện phong phú chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho bạn.

2.2. Hệ thống phần mềm/thiết bị quản lý nhà hàng fast food

Ngoài cách thức chế biến và tiêu thụ nhanh, một điểm “nhanh” nữa mà các nhà hàng fast food phải đáp ứng được cho thực khách là tốc độ phục vụ. Nếu làm việc theo phong cách truyền thống, ghi chép đơn hàng và tính toán thủ công thì gần như bạn không thể thỏa mãn được yếu tố này. Do đó, việc mua sắm hệ thống phần mềm/thiết bị quản lý bán hàng là một trong những đầu mục không thể thiếu khi khởi sự kinh doanh đồ ăn nhanh.

Phần mềm quản lý bán hàng giúp tăng tốc vận hành cho nhà hàng fast food
Phần mềm quản lý bán hàng giúp tăng tốc vận hành cho nhà hàng fast food
Kinh nghiệm mua sắm

Hiện nay, trên thị trường có không ít các hệ thống phần mềm quản lý nhà hàng để bạn lựa chọn. Vừa là lợi thế, tuy nhiên đó cũng là bất cập sẽ khiến bạn băn khoăn không biết phần mềm nào phù hợp nhất cho mô hình kinh doanh nhà hàng fast food. Để không còn bối rối trong khâu quyết định, bạn hãy tham khảo ngay những tiêu chí hàng đầu khi chọn mua một hệ thống phần mềm sau:

 • Quản lý bán hàng dễ dàng: Để đảm bảo tốc độ phục vụ nhanh, phần mềm quản lý bán hàng phải hỗ trợ việc đặt chỗ, ghi order, báo order món ăn tới quầy bếp đến thu ngân, thanh toán đều được thực hiện một cách nhanh, dễ dàng và chính xác nhất.
 • Kiểm tra và theo dõi tình trạng của kho: Phần mềm phải cập nhật tình hình xuất, nhập nguyên vật liệu thường xuyên để hạn chế các tình huống như: hết, thất thoát nguyên vật liệu hay nhạy cảm hơn là vấn đề “gian lận” của nhân viên.
 • Hỗ trợ thanh toán đa phương thức: Do đối tượng tiêu thụ đồ ăn nhanh thường thanh toán với nhiều hình thức đa dạng, nên việc phần mềm có hỗ trợ là điều vô cùng cần thiết. Việc tinh giản và tối ưu các thao tác tính tiền, thanh toán và in hóa đơn sẽ hạn chế sai sót, nhầm lẫn, gây thất thoát doanh thu của nhà hàng.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo ngay Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng được ưa chuộng nhất hiện nay để lựa chọn cho mình một hệ thống tối ưu nhất.

2.3. Các thiết bị đông lạnh lưu giữ nguyên liệu

Đặc điểm chung của nguyên vật liệu làm đồ ăn nhanh là đều được sơ chế trước, do đó nhu cầu lưu trữ và bảo quản chúng trong nhà hàng trở nên rất cấp thiết. Để tránh tình trạng lãng phí nguyên liệu, mỗi nhà hàng fast food cần trang bị các thiết bị đông lạnh để lưu trữ nguyên liệu khi không dùng hết. Ngoài lợi điểm tiết kiệm chi phí, thiết bị này còn giúp cho nguyên liệu chế biến luôn được tươi ngon, không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 

Sở hữu thiết bị đông lạnh giúp tránh lãng phí nguồn nguyên vật liệu
Sở hữu thiết bị đông lạnh giúp tránh lãng phí nguồn nguyên vật liệu
Kinh nghiệm mua sắm

Một thiết bị đông lạnh mới toanh sẽ đem lại trải nghiệm lưu trữ và bảo quản sản phẩm tốt nhất. Máy móc mới cũng ổn định và tiết kiệm điện năng hơn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên. một hạn chế sẽ khiến bạn chùn bước trong việc đầu tư một thiết bị đông lạnh “đập hộp” là chi phí, khi mức giá luôn giao động ở mức cao, từ 50~200 triệu.

Nếu sở hữu kinh phí đầu tư hạn hẹp, bạn nên tính đến bài toán thuê các thiết bị đông lạnh từ các bên cung cấp dịch vụ thứ 3. Chi phí cho dịch vụ này sẽ tối ưu hơn rất nhiều so với việc mua mới hoàn toàn, thường chỉ dao động trong khoảng từ 2~5 triệu/ tháng.

Lưu ý, đối với thiết bị đông lạnh, hãy cân nhắc thật kỹ việc mua hàng đã qua sử dụng. Trái với các thiết bị vận hành bếp thông thường, thiết bị đông lạnh có tuổi đời hoạt động hiệu quả chỉ trong vòng 5 năm. Ngoài việc hoạt động không ổn định, những thiết bị cũ còn gây ra tiếng ồn lớn khi sử dụng, đồng thời tiêu thụ rất nhiều điện năng. Đầu tư vào chúng, thì 9 phần lỗ 1 phần lãi là điều rất dễ xảy ra.

3. Tạm kết

Có thể thấy, mặc dù không được chú trọng như địa điểm hay thực đơn, nhưng việc đầu tư trang thiết bị nhà hàng fast food thông thái cũng đem lại cho bạn những lợi ích đáng kể trong không chỉ hoạt động kinh doanh mà còn là cả cạnh tranh. Hi vọng, qua những chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ có cho mình thêm những kiến thức hữu ích để “mở điểm” cho ý tưởng khởi nghiệp đồ ăn nhanh của mình!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Blog

Nguyên tắc share thức ăn cho thực khách trong nhà hàng

Sử dụng service gear – dụng cụ gắp và phân chia thức ăn cho khách hàng là một trong những kỹ năng phục vụ cơ bản cần có của một nhân viên nhà hàng. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng biết

Cẩm nang

9 quy tắc ngầm dành cho nhân viên phục vụ nhà hàng

Có thể nói, quy trình làm việc của nhân viên phục vụ nhà hàng thường khá phức tạp, do đặc thù công việc thường xuyên xuất hiện, phát sinh nhiều những vấn đề không tên.  Vì thế trong nội bộ của một số

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính