Search
Close this search box.

Tin tức mới

Dự đoán những xu hướng ẩm thực mới của ngành F&B toàn cầu sẽ lên ngôi trong năm 2023

xu hướng ẩm thực 2023

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Vào đầu năm 2023, ngành F&B toàn cầu tràn đầy kỳ vọng vào sự bùng nổ trở lại của loạt xu hướng ẩm thực mới sau khoảng thời gian dài bị đình trệ bởi đại dịch Covid 19. Thị trường ẩm thực thay đổi nhanh chóng, 2023 này, sẽ có những xu hướng mới nào xuất hiện? Yếu tố nào sẽ dẫn đến những thay đổi trong ngành ẩm thực? Cùng iPOS.vn dự đoán các xu hướng ẩm thực mới của ngành F&B toàn cầu sẽ lên ngôi trong năm 2023 tại bài viết dưới đây!

1. Xu hướng ẩm thực ăn chay và thực phẩm làm từ thực vật

Hiện nay, dựa trên nhu cầu tìm kiếm những món thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, lành mạnh và tốt cho sức khoẻ mà xu hướng ăn chay và tiêu thụ các loại thực phẩm làm từ thực vật sẽ sẽ tiếp tục thống trị thị trường ẩm thực, trở thành một trong những xu hướng ẩm thực phổ biến toàn cầu được người tiêu dùng lựa chọn.

Xem thêm: Trở thành Influencer giới ẩm thực, dễ hay khó?

Việc ăn chay và tiêu dùng các loại thực phẩm làm từ thực vật mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư. Không chỉ vậy, nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm sinh lý và thể chất cho người tiêu dùng. Hơn nữa, với xu hướng chọn ăn chay và sử dụng các loại thực phẩm này sẽ giúp giảm thiểu lượng khí thải nhà kính, ô nhiễm môi trường khi sử dụng bừa bãi các loại hóa chất.

xu hướng ẩm thực 2023
Việc ăn chay và tiêu dùng các loại thực phẩm làm từ thực vật mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm làm từ thực vật có thể được chế biến theo cách đa dạng, tạo nên các món ăn đầy đủ sắc vị hấp dẫn. Có thể kể đến các loại rau củ, trái cây, đậu và các loại hạt ngày càng được ưa chuộng để tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Hiện nay, trên thị trường F&B Việt Nam đã có nhiều nhà hàng và quán ăn hoạt động kinh doanh món chay, cung cấp nhiều món ăn mới lạ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bắt kịp xu hướng ẩm thực toàn cầu.

xu hướng ẩm thực 2023
Nhiều loại thực phẩm làm từ thực vật có thể được chế biến theo cách đa dạng, tạo nên các món ăn đầy đủ sắc vị hấp dẫn

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ăn chay và tiêu dùng thực phẩm làm từ thực vật cũng cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, việc tư vấn cũng như lựa chọn thực phẩm đúng cách và chất lượng là rất quan trọng trên thị trường đầy rẫy thực phẩm bẩn như hiện nay.

Xem thêm: Thời đại của những chuyên gia đánh giá ẩm thực trên Tiktok: Ảnh hưởng thế nào đến thương hiệu?

2. Xu hướng ẩm thực kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại

Kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại là một xu hướng đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây trên thị trường F&B. Chính vì vậy, để tạo nên sự mới lạ trong thực đơn phục vụ khách hàng, các nhà hàng ẩm thực và đầu bếp luôn tìm cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để tạo ra những món ăn độc đáo và hấp dẫn.

xu hướng ẩm thực 2023
Ẩm thực kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại là một xu hướng đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây trên thị trường F&B

Một ví dụ điển hình của xu hướng này là sự kết hợp giữa các nguyên liệu truyền thống với phong cách và kỹ thuật chế biến hiện đại. Các đầu bếp có thể sáng tạo sử dụng các loại gia vị truyền thống để chế biến các món ăn mang hương vị đặc trưng của đất nước mình. Đồng thời, tận dụng các kỹ thuật hiện đại từ nước ngoài để biến tấu, điều chỉnh hương vị và trình bày món ăn đẹp mắt hơn.

Xem thêm: Thông cáo báo chí: iPOS.vn công bố Báo cáo thị trường Kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2022

Xu hướng này không chỉ áp dụng cho ẩm thực trong nước mà còn có thể áp dụng cho ẩm thực quốc tế. Ví dụ như sự kết hợp giữa món phở Việt Nam và các loại mì Ý hoặc sự kết hợp giữa sushi Nhật Bản và các loại nước sốt phương Tây.

xu hướng ẩm thực 2023
Các đầu bếp có thể sáng tạo sử dụng các loại gia vị truyền thống để chế biến các món ăn mang hương vị đặc trưng của đất nước mình

Xu hướng ẩm thực kết hợp giữa truyền thống và hiện đại mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và độc đáo. Bên cạnh đó, xu hướng này còn thể hiện nghệ thuật sáng tạo của các đầu bếp và nhà hàng trong việc cải tiến các món ăn thêm phần mới lạ, hấp dẫn và đưa ẩm thực nước nhà lên một tầm cao mới.

3. Xu hướng ẩm thực từ các món ăn đường phố

Các món ăn đường phố từ các nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản đang trở thành một xu hướng phổ biến trong cộng đồng ẩm thực toàn cầu. Các món ăn đường phố của châu Á thường được chế biến một cách đơn giản nhưng đầy đủ sắc hương và vị. Hơn thế, đồ ăn đường phố còn có mức giá phải chăng, vì vậy đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách.

xu hướng ẩm thực 2023
Các món ăn đường phố từ các nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản đang trở thành một xu hướng phổ biến trong cộng đồng ẩm thực toàn cầu

Món ăn đường phố được biết đến với độ đa dạng và phong phú về cách chế biến và hương vị. Ví dụ như món bánh mì kẹp thịt nướng, phở bò, bánh xèo, bún thịt nướng, nem nướng, dimsum, taiyaki, takoyaki và nhiều món ăn khác. Những món ăn này thường được bày bán trên các gian hàng nhỏ hoặc xe đẩy ở các con phố chật hẹp và đông đúc, tạo nên không gian đặc trưng của đồ ăn đường phố.

Các món ăn đường phố châu Á cũng được thực hiện theo phong cách chế biến mới mẻ và độc đáo, tạo ra sự đột phá trong việc kết hợp các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Ví dụ như món bánh mì kẹp thịt nướng với sốt Sriracha, sushi burger, bánh mì ba chỉ nướng với nước sốt hoisin và hành tây, hay món bánh xèo dẻo với nhân sò điệp và tôm.

xu hướng ẩm thực 2023
Món ăn đường phố được biết đến với độ đa dạng và phong phú về cách chế biến và hương vị

Xu hướng ẩm thực từ các món ăn đường phố châu Á thường liên kết với sự phát triển của các khu vực đô thị và các trung tâm mua sắm lớn. Đồng thời, các sự kiện và triển lãm ẩm thực đi cùng với các cuộc thi đồ ăn đường phố cũng được tổ chức thường xuyên để khuyến khích sự đổi mới và phát triển của ẩm thực đường phố châu Á.

4. Xu hướng ẩm thực từ thực phẩm chức năng và thực phẩm dinh dưỡng

Ngày nay, người tiêu dùng đang chuyển hướng từ việc ăn uống chỉ để thỏa mãn nhu cầu thành ăn uống nhằm mục đích cải thiện sức khỏe và điều dưỡng cơ thể. Vì vậy, các sản phẩm thực phẩm chức năng và thực phẩm dinh dưỡng đang trở thành xu hướng phổ biến trong cộng đồng ẩm thực.

Các thực phẩm chức năng và thực phẩm dinh dưỡng thường là các loại thực phẩm được tạo ra để cải thiện sức khỏe hoặc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm này có thể chứa các thành phần bổ sung như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, men vi sinh, prebiotics, tinh chất thực vật và các thành phần có lợi khác.

xu hướng ẩm thực 2023
Người tiêu dùng đang chuyển hướng từ việc ăn uống chỉ để thỏa mãn nhu cầu đến ăn uống nhằm mục đích cải thiện sức khỏe và điều dưỡng cơ thể

Thực phẩm chức năng là những thực phẩm có tác dụng tích cực đối với sức khỏe bên cạnh các loại thực phẩm dinh dưỡng cơ bản dùng để chế biến hàng ngày. Ví dụ, một loại thực phẩm được tăng cường canxi có thể được coi là một loại thực phẩm chức năng vì nó mang lại lợi ích sức khỏe cụ thể. Mặt khác, thực phẩm giàu dinh dưỡng là những thực phẩm thiên nhiên ít qua chế biến và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không cần thêm đường, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa hoặc quá nhiều natri.

xu hướng ẩm thực 2023
Thực phẩm giàu dinh dưỡng là những thực phẩm thiên nhiên ít qua chế biến và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu

Sự phát triển của thực phẩm chức năng và thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe ngày càng được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng với mong muốn ngăn ngừa hoặc kiểm soát các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Do đó, nhiều công ty thực phẩm đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các thực phẩm chức năng mang lại lợi ích cụ thể cho sức khỏe người dùng.

Một số xu hướng thực phẩm chức năng và thực phẩm giàu dinh dưỡng phổ biến nhất có thể kể đến:

  • Probiotic và prebiotic: Đây là những vi khuẩn sống giúp thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua, kefir và dưa cải bắp, trong khi prebiotic được tìm thấy trong các loại thực phẩm như tỏi, hành và chuối.
  • Protein từ thực vật: Với sự tăng trưởng trong nhu cầu về chế độ ăn uống 100% dựa trên thực vật (nghĩa là loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật, bao gồm: thịt, cá, sữa và trứng) thì nhu cầu đối với các nguồn protein từ thực vật như đậu, đậu lăng, quả hạch và hạt cũng tăng lên đáng kể. Những thực phẩm này không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
  • Axit béo omega-3: Những loại axit béo thiết yếu này rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, đặc biệt là tim và não. Chúng thường có trong các loại cá như cá hồi và cá ngừ, cũng như trong các loại thực vật như hạt lanh và hạt chia.
  • Đồ uống chức năng: Đồ uống điển hình có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2023 có thể kể đến như kombucha. Kombucha có chứa men vi sinh và trà xanh, đặc biệt rất giàu chất chống oxy hóa.
xu hướng ẩm thực 2023
Kombucha có thể sẽ trở thành một loại thức uống lành mạnh mới mẻ và độc đáo, được săn đón trong năm 2023

Khi người tiêu dùng dành nhiều sự ưu tiên hơn trong việc bồi bổ sức khỏe, thực phẩm chức năng và thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Các công ty thực phẩm có xu hướng tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để tạo ra các sản phẩm mới mang lại lợi ích cho sức khỏe và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các loại thực phẩm lành mạnh hơn.

5. Xu hướng ẩm thực châu Phi

Ẩm thực châu Phi ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới và đang dần trở thành một trong những xu hướng ẩm thực mới được dự đoán sẽ gây bão trong năm 2023. Ẩm thực châu Phi rất đa dạng và đặc trưng bởi sự kết hợp giữa các loại gia vị, các loại rau, quả và ngũ cốc.

xu hướng ẩm thực 2023
Ẩm thực châu Phi được dự đoán sẽ gây bão trong năm 2023 bởi sự phong phú trong nguyên liệu và kỹ thuật chế biến các món ăn

Một số xu hướng ẩm thực châu Phi hiện nay bao gồm:

  • Ẩm thực kết hợp: Ẩm thực châu Phi đang được kết hợp với ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới để tạo ra những món ăn độc đáo và thú vị. Ví dụ, gạo jollof của Tây Phi kết hợp với các hương vị châu Á như nước tương và gừng để tạo ra một món ăn mới gọi là “cơm chiên Jollof” hay món mỳ spaghetti có thể kết hợp với nước sốt bò hầm của Maroc hoặc với các loại gia vị từ Đông Châu.
  • Chế độ ăn dựa trên thực vật: Nhiều món ăn châu Phi được chế biến từ các loại thực vật tự nhiên, chủ yếu là các loại đậu, rau và ngũ cốc. Khi chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật (chế độ ăn kiêng tập trung nhiều hơn vào các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, hạt và dầu) trở nên phổ biến hơn thì ẩm thực châu Phi cũng dễ tiếp cận hơn đối với những người đang tìm kiếm các lựa chọn ăn chay và thuần chay.
xu hướng ẩm thực 2023
Gạo jollof của Tây Phi kết hợp với các hương vị châu Á như nước tương và gừng để tạo ra một món ăn mới gọi là “cơm chiên Jollof”
  • Các món ăn truyền thống: Ngày càng có nhiều người quan tâm đến ẩm thực truyền thống của châu Phi. Đồng thời, nhiều người cũng có xu hướng tìm kiếm các món ăn và nguyên liệu truyền thống hơn. Các đầu bếp và nhà hàng đang đáp ứng xu hướng này bằng cách cung cấp các món ăn châu Phi chính thống hơn trong thực đơn của họ.
  • Món ăn đường phố: Đồ ăn đường phố châu Phi đang trở nên phổ biến ở các thành phố trên khắp thế giới. Điển hình với các món ăn như Nigerian suya (thịt xiên nướng cay), bunny chow Nam Phi (một bát bánh mì chứa đầy cà ri), kebab, chả cá hay bánh sandwich falafel.
xu hướng ẩm thực 2023
Ẩm thực châu Phi đang được đánh giá cao bởi việc sử dụng nhiều thực phẩm địa phương
  • Sử dụng nguyên liệu địa phương: Gia vị là một phần quan trọng trong ẩm thực của Châu Phi. Đặc biệt, các loại gia vị như tiêu đen, hạt nghệ, hành tây, tỏi và ớt đang được sử dụng rộng rãi trong các món ăn tại nơi đây. Đồng thời, với sự tăng trưởng của phong trào tiêu dùng sạch, người dùng đang có xu hướng tìm kiếm các loại thực phẩm sản xuất tại địa phương. Ẩm thực châu Phi đang được đánh giá cao bởi việc sử dụng nhiều thực phẩm địa phương như các loại rau, củ, quả và thực phẩm từ đại dương.

Ẩm thực Châu Phi sở hữu danh mục đa dạng các món ăn và kỹ thuật mang phong cách chế biến truyền thống của các quốc gia thuộc châu lục này. Mỗi quốc gia có những đặc trưng riêng biệt về ẩm thực và sáng tạo ra những xu hướng mới mẻ, độc đáo và hấp dẫn. Những xu hướng này đã và đang cho thấy rằng ẩm thực châu Phi có thể trở thành một lĩnh vực ẩm thực tiềm năng và phát triển trong năm 2023.

Xem thêm: “No bụng” với lễ hội ẩm thực ba miền đất Việt

Với những dự đoán trên, có thể thấy xu hướng ẩm thực năm 2023 vô cùng đa dạng và phong phú. Từ những triển vọng này, nền ẩm thực trong năm 2023 sẽ mang lại nhiều cơ hội cho người tiêu dùng khám phá và trải nghiệm các món ăn độc đáo và mới lạ.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Blog

Trend ăn uống nửa đầu 2024 có gì mới?

Trái ngược với sự sôi động của mùa hè 2023 cùng hàng loạt hot trend ăn uống thì nửa đầu năm 2024 có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường F&B vẫn đón nhận những xu hướng mới mẻ, tích cực thậm

Blog

Chuyện đạo nhái thương hiệu trong ngành F&B

“Ăn theo” một trào lưu ẩm thực hay một mô hình độc đáo để tăng doanh thu là chuyện tốt, nhưng việc sao chép một cách mù quáng lại trái ngược hoàn toàn. Điều này thậm chí còn kéo theo những hệ lụy

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác