Tin tức mới

Bí quyết giúp bartender cân bằng công việc và cuộc sống

bí quyết bartender cân bằng công việc cuộc sống

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Người ta nói bartender là linh hồn của một quán bar. Thế nhưng không mỹ miều đến vậy, Bartender là một nghề khá áp lực, bộn bề công việc và gần như chẳng có thời gian riêng dành cho bản thân. Tham khảo những bí quyết dưới đây giúp bartender cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân nhé!

Những ai đã và đang làm bartender hẳn sẽ không bỡ ngỡ với nhịp sinh hoạt ngủ ngày, làm đêm và tan ca khi trời rạng sáng. Đặc thù công việc cũng yêu cầu một bartender phải làm việc liên tục cả tuần mà không có thời gian nghỉ ngơi. Thậm chí, họ còn phải tăng ca, làm nhiều hơn vào những ngày lễ tết – khoảng thời gian mà đáng ra được nghỉ ngơi cùng gia đình và bạn bè. Dần dà, không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà các mối quan hệ của một bartender cũng vơi dần đi. Thế nên để theo đuổi nghề pha chế lâu dài, bartender cần biết cách sắp xếp và điều chỉnh cân bằng công việc và cuộc sống riêng của mình.

bí quyết bartender cân bằng công việc cuộc sống
Bartender khó có thể cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân

Xem thêm: Tại sao đầu bếp thường nóng tính? Những nỗi khổ nào ai thấu của nghề bếp

1. Hạn chế rượu, ăn uống lành mạnh

Cho dù có “nghiện” hương vị đồ uống hay thường xuyên nhận lời mời rượu từ khách hàng, các bartender cũng nên khéo léo tìm cách hạn chế nạp rượu mạnh vào trong cơ thể. Môi trường làm dịch vụ rất khắc nghiệt. Có những ngày, những ca làm mà bartender phải đứng suốt mấy tiếng đồng hồ mà không được nghỉ ngơi. Đó là lúc cơ thể bạn cần nước nhất. Thế nhưng, rượu mạnh có thể khiến cơ thể bị mất nước trầm trọng. Hơn nữa, việc uống rượu có thể khiến bartender mệt mỏi khi bước vào ca làm việc tiếp theo, thậm chí là loạng choạng không tỉnh táo để phục vụ khách hàng. Hãy bỏ ly Rhum xuống, và uống một cốc nước lọc để cải thiện sức khỏe và tinh thần nhé!

bí quyết bartender cân bằng công việc cuộc sống
Uống nhiều rượu mạnh khiến sức khỏe của bartender “xuống dốc”

Bên cạnh đó, bartender thường phải ăn muộn, ăn vội vàng và không có giờ giấc cố định. Những loại thức ăn nhanh, ăn vặt chiên xào nhiều dầu mỡ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tuy nhiên cũng khiến bạn gặp các vấn đề về sức khỏe. Phương án giải quyết chu toàn nhất trong trường hợp này chính là ăn lót dạ trước ca, ăn nhẹ bằng các loại thực phẩm healthy trong ca và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sau ca làm. 

Xem thêm: Phân biệt 7 loại rượu mùi cơ bản – Bartender cần nằm lòng

2. Checklist công việc cụ thể

Pha chế vốn là một nghề vô cùng hấp dẫn. Nó có sức hút mạnh mẽ, cuốn bartender vào trong thế giới đa dạng của nguyên liệu và thức uống. Đồng thời, công việc này cũng tồn tại nhiều áp lực và mệt mỏi với cường độ làm việc “căng như dây đàn”. Đôi lúc, một ca làm việc kéo dài từ 10 – 12 tiếng một ngày, khiến bartender đến thời gian đi vệ sinh còn không có. Vì vậy, lập một checklist công việc cụ thể là cách tốt nhất để bartender cân bằng được công việc pha chế và cuộc sống cá nhân. Thông thường, checklist công việc của một bartender sẽ bao gồm:

Checklist công việc bartender ca sáng: 

  • Mở ca trên phần mềm bán hàng (nếu có)
  • Lau dọn lại khu vực bar và vật dụng pha chế
  • Nhận và kiểm tra chất lượng nguyên liệu (ví dụ như hoa quả, rượu,…)
  • Rà soát lại nguyên liệu phục vụ trong ca
  • Chất đầy đá lạnh vào thùng
  • Gọt sẵn hoa quả (chuẩn bị cho các loại nước ép)
  • Ăn trưa (chia nhân sự đi ăn)
  • Đổ rác, dọn dẹp quầy bar cho phiên chiều
  • Đóng ca trên phần mềm bán hàng (nếu có)
  • Bàn giao công việc cho ca chiều
bí quyết bartender cân bằng công việc cuộc sống
Checklist công việc giúp bartender làm việc trơn tru và chuyên nghiệp hơn

Checklist công việc bartender ca chiều: 

  • Mở ca trên phần mềm bán hàng (nếu có)
  • Rà soát lại nguyên liệu phục vụ trong ca
  • Chất đầy đá lạnh vào thùng
  • Ăn tối (chia nhân sự đi ăn)
  • Cất toàn bộ nguyên liệu và tủ mát bảo quản
  • Đậy toàn bộ ly bằng vải phủ
  • Rửa và lau sạch các vật dụng pha chế
  • Xả thùng đá, tráng lại bằng nước nóng
  • Lau sàn quầy bar bằng dung dịch tẩy rửa
  • Nhập thêm nguyên liệu và đồ uống theo yêu cầu
  • Đóng ca trên phần mềm bán hàng (nếu có)
  • Tắt toàn bộ thiết bị trước khi ra về

Công việc của một bartender không chỉ đứng quầy và biểu diễn pha chế, mà còn hàng tá công việc lặt vặt dễ bỏ sót. Vì vậy, các bartender chuyên nghiệp thường có một checklist riêng mình. Thực hiện theo đúng checklist khiến công việc của bartender suôn sẻ, từ đó sức khỏe tinh thần và thể chất cũng được cân bằng hơn. 

3. Thực hiện phương pháp “quả cà chua” Pomodoro

Pomodoro, trong tiếng Ý có nghĩa là “quả cà chua”, là phương pháp tối ưu thời gian để nâng cao sự tập trung trong công việc. Đây là phương pháp hữu hiệu dành cho những ai không có đủ thời gian và mất cân bằng trong cuộc sống. Các bước để một bartender thực hiện phương pháp này là:

  • Bước 1: Thực hiện công việc pha chế như mọi ngày
  • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường từ 25 đến 30 phút
  • Bước 3: Tập trung năng lượng pha chế trong khoảng thời gian đã đặt
  • Bước 4: Nghỉ ngơi 5 phút 
  • Bước 5: Tiếp tục công việc pha chế
bí quyết bartender cân bằng công việc cuộc sống
Pomodoro là phương pháp vừa giúp bartender tập trung làm việc, vừa nghỉ ngơi hợp lý

Với khối lượng công việc dày đặc và áp lực như vậy, các bartender cần chia nhau thời gian nghỉ ngơi theo phương pháp Pomodoro để tiếp thêm năng lượng. Lưu ý rằng, phương pháp Pomodoro hiệu quả nhất khi bạn lặp lại chu kỳ trên hàng ngày, với tần suất cứ 4 lần giải lao 5 phút sẽ có 1 lần giải lao 10 phút. 

Bartender không phải là công việc hoa mỹ như nhiều người lầm tưởng. Những hỉ nộ ái ố chắc chỉ người trong nghề mới có thể thấu hiểu và đồng cảm với nhau. Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ giúp bartender nhanh chóng tìm được cách cân bằng lại công việc và cuộc sống, từ đó có thể gắn bó với nghề lâu hơn!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Có nên cấm văn hóa tiền tip trong nhà hàng hay không?

“Tip” thêm tiền cho nhân viên phục vụ sau khi kết thúc bữa ăn là một nét phổ biến trong văn hóa ăn uống của phương Tây và trong vài thập niên gần đây bắt đầu lan sang châu Á. Tuy nhiên, tiền

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính