Tin tức mới

8 Sai lầm khi kinh doanh quán cafe mà các chủ quán cần biết

8 Sai lầm khi kinh doanh quán cafe mà các chủ quán cần biết

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Hiện nay, kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa đang được rất nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp. Theo thống kê, có hơn 50% cửa hàng đóng cửa sau 5-6 tháng hoạt động. Điển hình là các tin rao sang quán xuất hiện ở khắp nơi với lý do không có thời gian quản lý hay có việc gia đình nhưng doanh thu và lợi nhuận vẫn ổn định. Đâu là lý do thực sự dẫn đến những thất bại của các cửa hàng này? Có phải những quán cafe khi rao bán này luôn “Hoạt động ổn định” trước khi rao bán hay không? Đâu là kinh nghiệm mà kinh doanh mà bạn có thể rút ra được?

1. Đầu tư vào trang trí quán nhiều hơn vào chất lượng đồ uống 

Sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải khi mở quán cafe hiện nay là tập trung quá nhiều vào thiết kế, trang trí nội thất và bày trí quán. Những lầm tưởng rằng chỉ cần quán đẹp sẽ thu hút khách đông nên khiến chủ quán vô tình lơ là việc cần phải đầu tư cho đồ uống. 

Chỉ tập trung vào trang trí quán sẽ tốn của bạn rất nhiều tiền, chi phí lớn mà có thể khách chỉ đến đông thời gian đầu sau đó vì đồ uống tệ nên không quay lại nữa. 

Đầu tư quá nhiều vào trang trí quán mà phớt lờ chất lượng sản phẩm
Đầu tư quá nhiều vào trang trí quán mà phớt lờ chất lượng sản phẩm

Lời khuyên là bạn cần đầu tư cho quán menu đồ uống chất lượng, có ít nhất một món đồ uống đặc trưng, khác biệt, ngon miệng để hút khách. Việc trang trí cũng cần thiết nhưng nên đầu tư vừa phải phù hợp với số vốn mình có.

2. Chạy quảng cáo thật nhiều để kéo khách về nhưng không lo vận hành 

Đa số các chủ quán trẻ tuổi khi mở quán cafe sẽ chú tâm đến việc chạy quảng cáo trên các nền tảng online để kéo khách thật đông về cho quán. Tuy nhiên họ đã quên mất rằng khách đông thì khả năng đáp ứng của quán mình cũng phải được nâng cấp lên để đáp ứng. Điều bạn cần trau dồi, nâng cao đầu tiên là việc vận hành quán có quy tắc, trình tự, sắp xếp mọi thứ ổn thỏa. 

Đưa ra các phương án nếu khách đông thì khâu vận hành quán sẽ hoạt động ra sao, bổ sung nhân sự ở mục nào, có đáp ứng được không hay sẽ vì đông quá mà việc gì cũng dở, khiến khách hàng phật lòng và dẫn đến mất khách.

Xem thêm: 5 cách pha cà phê ngon chủ quán nên biết

3. Trả lương nhân viên cao, đến cuối tháng thu không đủ bù chi 

Bạn nôn nóng khi mới mở quán, muốn thu hút những người có tay nghề thật giỏi về để làm, tuyển nhân viên đẹp, trả lương cao với mong muốn về mặt hình ảnh quán phải thật đẹp. Rất nhiều chủ quán gặp phải sai lầm này vì tình trạng cuối tháng các khoản thu không đủ để bù trả lương nhân viên. 

Lợi nhuận trong việc vận hành quán bị thâm hụt. Lời khuyên là bạn cần khảo sát lương mặt bằng, đưa ra mức lương hợp lý, đồng thời không phải cứ nhân viên đẹp thì khách mới đến đông. Hãy chọn người phù hợp, đào tạo dần dần tay nghề chuyên môn. Quan trọng nhất là thái độ làm việc, mọi thứ còn lại đều có thể khắc phục.

Cân đối chi phí để trả lương phù hợp cho nhân viên
Cân đối chi phí để trả lương phù hợp cho nhân viên

4. Không chặt chẽ trong vấn đề quản lý nguyên vật liệu 

Nhiều chủ quán có suy nghĩ chênh lệch 1, 2 gói cafe nhằm nhò gì? Thiếu hụt 1, 2 vỉ sữa chua không đáng kể. Đây chính là sai lầm chết người khi kinh doanh. 

Làm kinh doanh nhất định phải biết tính toán, hơn nữa là tính toán thật chặt chẽ. Nếu cái nhỏ bạn không quản lý được thì làm sao những cái lớn đảm bảo sẽ không xảy ra thất thoát. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ chủ quán quản lý nguyên vật liệu ra vào một cách chính xác, có thể kể đến như Phần mềm quản lý kho giúp Kiểm soát chặt chẽ tồn kho hàng hóa trong quán cafe, quản lý định lượng nguyên vật liệu cấu thành nên sản phẩm đồ uống chính xác. Điều này giúp giải quyết tận gốc tình trạng thất thoát, giúp chủ quán kịp thời nắm bắt hàng tồn kho nhanh chóng, không lo thiếu hụt.

Cần có hệ thống quản lý kho để tránh xảy ra sai sót, thất thoát nguyên vật liệu
Cần có hệ thống quản lý kho để tránh xảy ra sai sót, thất thoát nguyên vật liệu

Việc kho nguyên liệu không kiểm soát chặt chẽ sẽ làm cho bạn tính toán giá món sai, không hợp lý. Định giá sản phẩm không chỉ dựa trên chi phí, lợi nhuận mà còn phải cạnh tranh với đối thủ và chất lượng cảm nhận của khách hàng. Giá còn phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Do vậy cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định giá cho các món trong menu của cửa hàng.

5. Lơ mơ về kiến thức tài chính, quản lý cửa hàng 

Nếu bất giác hỏi bạn doanh thu cửa hàng cafe của bạn cho tới thời điểm này trong ngày là bao nhiêu? Liệu bạn có trả lời được ngay không? Rất nhiều chủ quán sẽ lúng túng, nhiều người chỉ nắm được con số chính xác vào thời điểm cuối ngày vì lúc đó mới ngồi cộng trừ hóa đơn trong ngày hôm đó. Đây chính là sai lầm cực lớn khiến nhiều quán trông có vẻ đông nhưng tiền thu về lại chẳng đáng là bao. 

Bạn càng không chặt chẽ thu chi, kịp thời nắm bắt thì nguy cơ bị thất thoát, bị rút lõi càng tăng lên. Với việc sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng bất kỳ thời gian nào trong ngày mở máy điện thoại/máy tính lên đều biết doanh thu, lợi nhuận, sản phẩm bán chạy, số lượng nguyên vật liệu tồn kho,… Với ứng dụng công nghệ này, kiểm soát con số không cần đến cuối ngày, quản lý cửa hàng mọi lúc mọi nơi dễ dàng và nhanh chóng.

6. Phó mặc cho người quản lý, thường xuyên vắng mặt tại cửa hàng 

Đây là tình trạng chung của những người làm kinh doanh, khi làm chủ rồi, không còn là người làm thuê nữa nên không cần đến quán đúng giờ, nhiều hôm bỏ quán đi chơi, phó mặc cho nhân viên quản lý. Chưa tính đến việc nhân viên có khả năng cao sẽ rút lõi doanh thu, lấy cắp hàng hóa thì chất lượng của quán bạn sẽ ngày càng đi xuống. 

Chủ quán nên sát sao với quán không nên phó mặc cho quản lý
Chủ quán nên sát sao với quán không nên phó mặc cho quản lý

Người làm chủ là người hơn ai hết cần sốt sắng với công việc kinh doanh. Thường xuyên túc trực ở cửa hàng để xử lý vấn đề phát sinh, giám sát nhân viên phục vụ khách, lo điều hành công việc trong quán.

Điều này cực kỳ cần thiết nhất là đối với những quán mới mở dưới một năm. Không có công việc nào là nhàn nhã, nhất là đối với người đã chọn kinh doanh riêng. Lời khuyên là muốn đi đường dài thì bạn phải thật chăm chỉ, bất kỳ lúc nào có thời gian, hãy đến quán.

Bên cạnh đó, việc này có thể dẫn đến thái độ của nhân viên không tốt, như một số nhân viên ăn cắp tài sản, có thái độ không tốt khi phục vụ khách hàng. Chủ nhà hàng cần phải sát sao ngay từ khâu tuyển dụng, hãy đặt những câu hỏi kỹ lưỡng để có thể biết được thái độ làm việc, tính cách của người nhân viên. Việc tuyển một nhân viên có thái độ không tốt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thiện cảm của khách cũng như gây thiệt hại cho chủ cửa hàng.

7. Xác định sai khách hàng mục tiêu và nhu cầu khách hàng

Nhiều quán cafe, nhà hàng quán ăn hay bỏ qua hoặc xác định sai đối tượng mà mình sẽ phục vụ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn menu, không gian và mức giá.

Đừng vô tội vạ lập Menu của quán dựa trên suy nghĩ riêng của bạn, một người kinh doanh thông minh phải chủ động tìm hiểu khách hàng của mình muốn gì. Thật đáng tiếc khi nhà hàng, quán cafe của bạn không đáp ứng được đúng như cầu của khách, việc này không những làm giảm số lượng khách lui tới mà còn làm giảm hình ảnh thương hiệu của quán. 

Hãy điều tra đối thủ cạnh tranh của bạn, xem thực khách hay lui tới có xu hướng gọi món nào và thêm món đó vào trong Menu của mình. Khôn khéo kết hợp với lợi thế ẩm thực của mình sẽ mang lại thành công trong tương lai.

Xác định rõ khách hàng mục tiêu để cung cấp dịch vụ phù hợp
Xác định rõ khách hàng mục tiêu để cung cấp dịch vụ phù hợp

8. Thiếu hiểu biết về sản phẩm, nguyên liệu pha chế

Nguồn nguyên liệu tốt, tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hương vị cho các món ăn, nước uống. Việc lựa chọn những nguyên liệu không rõ nguồn gốc hay chất lượng kém sẽ khiến cho hương vị của các món ăn, nước uống không còn chuẩn vị và tươi ngon. Có thể bạn sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng về lâu dài bạn sẽ không thể phát triển hơn nữa.

Là chủ của quán cafe, nhà hàng quán ăn nhưng bạn lại không có kiến thức cơ bản về cafe, cách chế biến và các kiến thức về kinh doanh thì là một sai lầm lớn. Bạn cần tìm hiểu các kiến thức này để có thể điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh của quán mình một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là 8 sai lầm khi mở quán cafe và những bài học kinh nghiệm được rút ra để giúp bạn tránh mắc phải hoặc có phương án xử lý đúng đắn. iPOS.vn thân chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình. Người xưa có câu: ‘‘Phi thương bất phú’’ vậy nên hãy đừng ngần ngại bắt đầu các công việc kinh doanh dù là nhỏ nhất, ví dụ như đọc các kiến thức về kinh doanh để chuẩn bị hành trang cho mình.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính