Những cách đặt tên nhà hàng quán ăn hay gây ấn tượng khách hàng

đặt tên nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng, quán ăn, có rất nhiều việc mà bạn cần chuẩn bị. Từ việc lên kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị vốn đến tìm mặt bằng, v…v… đến đặt tên nhà hàng. Việc đó nghe có vẻ đơn giản nhưng lại đóng vai trò khá quan trọng. Bởi cái tên là đại diện cho thương hiệu và tạo nên sức hấp dẫn cho nhà hàng. Vậy làm sao để đặt một cái tên phù hợp, độc đáo và tạo hứng thú cho khách hàng?  Dưới đây là 11 gợi ý để bạn đặt tên nhà hàng. 

 

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy ngũ hành

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Dựa vào mệnh của chủ nhà hàng hợp với mệnh nào, khắc với mệnh nào để chọn hoặc tránh. Trong ngũ hành có các mệnh tương sinh và tương khắc sau:

Tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thổ

Tương Khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc

Chủ nhà hàng có thể tính mệnh của mình theo ngũ hành thì lấy tuổi năm sinh âm lịch: Mệnh = Can + Chi. Nếu kết quả lớn hơn 5 thì trừ đi 5 để ra mệnh. Khi biết mệnh của mình bạn có thể áp dụng để tính các chữ, đặt tên bảng hiệu của mình:

–  Chữ cái thuộc hành Kim: C, Q, R, S, X

–  Chữ cái thuộc hành Mộc: G, K

–  Chữ cái thuộc hành Thủy: Đ, B, P, H, M

–  Chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L, N, T, V

–  Chữ cái thuộc hành Thổ: A, Y, E, U, O, I.

đặt tên nhà hàng theo phong thủy ngũ hành
Đặt tên nhà hàng theo ngũ hành tương sinh

Khi đặt tên nhà hàng theo phong thủy, dựa vào những mối quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành để chọn ra tên phù hợp với phong thủy của người chủ. 

Đọc thêm: Lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng

 

 

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy âm dương

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chữ Hán và dựa vào nét bút để đặt tên cho cửa hàng theo phong thủy. Chữ Hán thường có các bộ chữ tính theo nét chữ. Do đó số nét bút đặt tên cửa hàng có thể là chẵn hoặc lẻ theo cách viết chữ Hán. Con số theo phong thủy Âm – Dương theo nét chữ lẻ sẽ là âm và chẵn sẽ là dương. Dùng các chữ Hán và tính tổng số nét chẵn lẻ để đặt tên cho nhà hàng thường được cho là cát lợi, làm ăn phát đạt, may mắn. Ví dụ: chữ Nhất là âm, chữ Nhị là dương.

Theo phong thủy thì tên cửa hàng nên dùng đơn số  và song số có cả âm có cả dương là tốt nhất. Nên sắp xếp các chữ theo thứ tự: Dương – Âm; Âm – Âm – Dương, Âm – Dương – Dương. Tránh sắp xếp theo thứ tự: Âm – Dương – Âm và Dương – Âm – Dương. Gây ảnh hưởng không tốt đến tình hình kinh doanh của nhà hàng.

đặt tên nhà hàng theo phong thủy âm dương
Đặt tên nhà hàng theo phong thủy nhằm mang đến tài vận

Khi các ngủ hành này phối hợp với nhau để trở thành tên của cửa hàng thì tổ hợp các ngũ hành đó vừa có hàm nghĩa tốt, nhưng cũng có hàm nghĩa xấu, những tổ hợp tên gọi sau đây có hàm nghĩa tốt theo quan hệ tương sinh:

– Thủy+Mộc (Thủy nuôi dưỡng cho mộc lớn lên)

–  Mộc + Hỏa (Mộc làm cho hỏa càng thêm vượng)

–  Hỏa+ Thổ (Hỏa làm cho thổ thuần khiết hơn)

– Kim+Thủy (Kim khiến cho Thủy càng thêm dồi dào)

Nhưng tổ hợp tên gọi sau đây không có lợi theo quan hệ tương khắc:

–  Thủy+Hỏa

–  Hỏa+Kim

–  Kim+Mộc

–  Mộc+Thổ

–  Thổ+Thủy

 

Đặt tên nhà hàng theo đặc trưng

Một trong những cách thường được sử dụng để đặt tên nhà hàng đó là “bán gì đặt tên đấy”. Cách này khá hiệu quả lại còn đơn giản. Nếu không biết nên chọn tên gì cho nhà hàng của mình, bạn có thể tham khảo cách này. Ví dụ: Lẩu Nướng Hàn Quốc, Đối Chứng Cua 1 Càng, Buffet 99k, v…v… đều gợi lên đặc trưng món ăn mà nhà hàng đang kinh doanh. Đối với cách đặt tên này, bạn có thể tiếp cận trực tiếp khách hàng mục tiêu dựa trên nhu cầu ăn uống của họ.

đặt tên nhà hàng theo đặc trưng
Đặt tên nhà hàng theo món ăn được bán

Thế nhưng, bạn cần lưu ý khi sử dụng phương pháp đặt tên này là khó gây ấn tượng mạnh cho khách hàng. Với những loại hình kinh doanh chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh thì bạn có thể áp dụng cách này. Ngược lại, bạn nên tìm một phương thức khác nếu thị trường bạn nhắm đến có quá nhiều đối thủ.

 

Đặt tên nhà hàng theo địa danh

Mỗi địa danh sẽ có những món ăn nổi tiếng riêng hay còn gọi là đặc sản. Vì vậy, nhiều người đã chọn cách này để đặt tên nhà hàng. Ví dụ như Bếp Nhà Xứ Quảng, Làng Nướng Nam Bộ, Món Huế, v…v… sẽ làm thực khách dễ dàng lực chọn cũng như thưởng thức các món ăn vùng miền.

đặt tên nhà hàng theo địa danh
Đặt tên theo vùng miền cũng là cách được nhiều người lựa chọn

Những các tên này nên được áp dụng với những món ăn ở các tỉnh khác để tạo sự thích thú, tò mò. Vì nếu tên nhà hàng có liên quan đến món ăn nổi tiếng kèm tên địa điểm của chính tỉnh, thành đó thì dễ khiến khách hàng nhàm chán và không thu hút được nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể sử hình thức đặt tên này ở những địa danh du lịch nổi tiếng, có nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Bạn muốn sử dụng cách này để đặt tên nhà hàng nhưng nếu món ăn của nhà hàng không là đặc sản của địa danh nào cả. Điều này khá đơn giản, địa chỉ kèm số nhà và tên đường sẽ là cái tên mà bạn nên tham khảo. Và nếu đó là những con đặc biệt thì bạn đã có ngay một cái tên độc đáo cho nhà hàng của mình như Nhà Hàng 04, Ẩm thực số 7, Nhà hàng số 1 Đa Sỹ, v…v…

 

Đặt tên nhà hàng tạo sự liên tưởng

So với kinh doanh đồ uống thì kinh doanh nhà hàng, quán ăn lại có nhiều liên tưởng thú vị để đặt tên. Từ đó, bạn thể hiện một cách gián tiếp đặc trưng sản phẩm dịch vụ. Để khiến thực khách phải dùng trí não và liên tưởng đến các món ăn, bạn có thể sử dụng tính từ hay những từ ngữ tượng hình, tượng thanh. Nhờ vào cách này bạn có thể tạo ấn tượng cho khách hàng bằng việc tìm hiểu về ý nghĩa tên gọi của nhà hàng.

đặt tên nhà hàng tạo sự liên tưởng
Đặt tên nhà hàng bằng từ tượng hình tượng thanh gợi sự liên tưởng

Khi muốn sử dụng cách này để đặt tên nhà hàng, bạn cần chắc rằng mình đã hiểu rõ về đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Từ đó, bạn mới có thể tìm được một cái tên vừa ý nghĩa, phù hợp lại ngắn gọn súc tích. Một số nhà hàng nổi bật với cách đặt tên này phải kể đến Wrap & Roll gợi tả các món cuốn và gói, Kichi-Kichi mang đặc trưng từ đất nước Hàn Quốc hay Phở 24 với món ăn được chế biến từ 24 loại nguyên liệu hay, v…v…

 

Đặt tên nhà hàng kích thích sự tò mò

Hiện nay, đặt tên nhà hàng với mục đích kích thích sự tò mò rất được các nhà hàng áp dụng. Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc thu hút khách hàng vì đánh trúng tâm lý tò mò, thích khám phá của thực khách. Từ sự thích thú với cái tên, khách hàng sẽ tìm đến thưởng thức những món ăn mà nhà hàng của bạn phục vụ.

Nhưng những cái tên đó lại đi kèm rủi ro. Nhiều khách hàng có thể sẽ không nhìn ra được ý nghĩa được lồng ghép trong đó. Ngoài ra, bạn cần tránh những cái tên tuy ấn tượng nhưng chẳng liên quan đến nhà hàng của mình vì dễ khiến thực khách đánh giá không tốt về nhà hàng của bạn.

 

Đặt tên nhà hàng theo quy mô

Đây là cách đặt tên nhà hàng thể hiện quy mô của nhà hàng. Tùy vào định vị mục tiêu và thị trường mà đặt tên sao cho phù hợp. Nhiều nhà hàng đã thể hiện sự bao quát toàn thị trường và sự đa dạng sản phẩm của mình trong lĩnh vực kinh doanh đã dùng những cụm từ đắt giá để đặt tên như: Thế Giới Hải Sản, Vương Quốc Tôm, Siêu Thị Ốc, v…v…

đặt tên nhà hàng theo quy mô
Cái tên gợi lên quy mô quán cũng là gợi ý không tệ

Ngoài ra, đối với nhà hàng có quy mô và không gian nhỏ thì có những nhà hàng có tên gọi rất hay như Hẻm FastFood, Góc Hà Nội hay Tiệm Cơm Nhỏ. Những cái tên gợi lên cảm giác vừa bình dị vừa gần gũi.

đặt tên nhà hàng theo quy mô
Chỉ cần nghe tên khách hàng dễ đoán được quy mô kinh doanh

 

Đặt tên nhà hàng bằng tiếng nước ngoài

Dùng từ ngữ nước ngoài để đặt tên nhà hàng ngày càng phổ biến. Cách đặt tên này khá phù hợp nếu đối tượng phục vụ bao gồm cả khách nước ngoài. Hầu hết, những nhà hàng đó sẽ phục vụ ẩm thực nước ngoài như Hàn, Nhật, Pháp, Thái, v…v… Cách đặt tên này thể hiện rõ luôn đó là món ăn thuộc quốc gia đó trên bảng hiệu. Thực khách sẽ dễ dàng nhận ra và chọn lựa dựa theo nhu cầu của mình. Mặc dù vậy, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng để đặt tên cho nhà hàng vì đó là ngôn ngữ mà nhiều người biết đến.

đặt tên nhà hàng bằng tiếng nước ngoài
Đặt tên nhà hàng bằng tiếng nước ngoài để thu hút thực khách ngoại quốc

 

Đặt tên nhà hàng theo tên cá nhân

Đa số chủ của những quán ăn, nhà hàng nhỏ thường chọn tên cá nhân khi vừa bắt đầu kinh doanh. Những cái tên này mang ý nghĩa rất đặc biệt đối với nhà hàng, vừa thân thiết bình dị lại dễ dàng chiếm được tình cảm của khách hàng.  

đặt tên nhà hàng theo tên cá nhân
Đặt tên nhà hàng theo tên cá nhân để mang lại dự giản dị

Nhiều nhà hàng nổi tiếng thế giới cũng đặt tên theo một cá nhân từ xuất phát điểm. Sau đó, mới thay đổi bằng những cái tên hay hơn theo sự phát triển kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng không ít nhà hàng vẫn giữ nguyên tên gọi đó theo thời gian.

đặt tên nhà hàng theo tên cá nhân
Dùng tên cá nhân để đặt cho nhà hàng gợi sự sở hữu

 

Đặt tên nhà hàng bằng những từ viết tắt

Rất nhiều ông lớn trong kinh doanh ẩm thực đã sử dụng cách đặt tên này cho thương hiệu của mình. Thông thường, tên gọi này thường đi kèm với lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ như KFC, Kichi Kichi hay NYDC, v…v… Dùng từ viết tắt để đặt tên nhà hàng khá dễ dàng. Những tên gọi đó phải có ý nghĩa nâng tầm thương hiệu và có vần điệu dễ nghe, dễ hình dung.

đặt tên nhà hàng bằng những từ viết tắt
Tên viết tắt được nhiều thương hiệu lớn áp dụng

Đặt tên nhà hàng theo các danh từ gợi nhắc

Những danh từ gợi nhắc được sử dụng rất nhiều trong đặt tên nhà hàng. Những tên gọi này thường mang ý nghĩa đơn giản, dễ hiểu như: Hoa Hồng, Quê Hương, Biển Dương, v…v… Điều bất lợi mà những nhà hàng này thường gặp đó là đơn giản quá mức dẫn đến không tạo được ấn tượng cho thực khác.

đặt tên nhà hàng theo các danh từ gợi nhắc
Đặt tên theo danh từ gợi nhắc được sử dụng phổ biến ở các thành phố nhỏ

 

Đặt tên nhà hàng theo tính từ tốt

Nhiều nhà hàng sử dụng những tên có tính từ đẹp với mong muốn mang đến sự may mắn tốt đẹp cho hoạt động kinh doanh. Nhà hàng Lộc Phát, Nhà hàng Đại Phát, Nhà hàng Nhất Nướng, Đệ Nhất Lẩu v.v… đều mang ý nghĩa tốt lành đem lại cảm xúc tích cực cho thực khách nhất là khi đi ăn uống, cần tâm lý thoải mái, vui vẻ.

đặt tên nhà hàng theo tính từ tốt
Tên nhà hàng có tính từ tốt nhằm mang đến sự may mắn trong kinh doanh

Ngoài việc đặt tên nhà hàng theo tính từ tốt giúp khách hàng cảm thấy thoải mái tích cực mà chủ quán cũng có niềm tin hơn để kinh doanh thành công. Tên nhà hàng chứa sự mong đợi, kỳ vọng như vậy bạn sẽ có động lực để hoàn thiện hơn chất lượng món ăn, dịch vụ khách hàng. Đúng như cái hồn mà bạn mong đợi gửi gắm vào tên nhà hàng. 

Ngoài những cách đặt tên như trên bạn còn có thể đặt tên nhà hàng theo kiểu thân thuộc, theo phong thủy hay theo phong cách ngắn gọn, súc tích. Quan trọng nhất vẫn là chọn tên thương hiệu mà mình cảm thấy ưng ý và có ý nghĩa nhất. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến kế hoạch phát triển lâu dài cũng như  có chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở nhà hàng. Có như vậy thì nhà hàng của bạn sẽ kinh doanh thuận lợi và thu hút được nhiều khách hàng. 

 

 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

kinh doanh nhà hàng
Cẩm nang

13 chỉ số bạn cần lưu ý để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Nếu như bạn đang kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn thức uống), bạn sẽ cần đo lường được một vài chỉ số quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng của bạn đem lại được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Bằng cách tính toán các chỉ số này, người chủ nhà

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top