Tin tức mới

Nhượng quyền kinh doanh hay tự mở quán ăn – đâu là lựa chọn sáng suốt hơn?

nhượng quyền kinh doanh hay tự mở quán

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Nhượng quyền kinh doanh nhà hàng hay tự mở quán ăn là một băn khoăn lớn đối với những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh ăn uống. Mỗi hình thức kinh doanh đều có những ưu, nhược điểm riêng mà chỉ có những người làm trong ngành mới thực sự thấu hiểu. Vậy giữa nhượng quyền kinh doanh hay startup mở quán, đâu là sự lựa chọn sáng suốt và ít rủi ro nhất vào thời điểm hiện tại? Hãy cùng chúng tôi làm một phép so sánh khách quan trong bài viết dưới đây nhé!

nhượng quyền kinh doanh
Liệu kinh doanh nhượng quyền hay tự mở quán là sự lựa chọn đúng đắn hiện nay?

Theo kinh nghiệm chia sẻ của WebstaurantStore – một “ông lớn” chuyên cung cấp các dịch vụ nhà hàng trực tuyến, có trụ sở tại Pennsylvania, Hoa Kỳ, có đến 4 yếu tố cốt lõi và cơ bản mà chủ nhà hàng cần tính toán trước khi đưa ra quyết định: tự mở quán ăn hay kinh doanh nhượng quyền. 

1. Trách nhiệm ban đầu

Cho dù là một quán kiosk nhỏ hay một nhà hàng lớn, chủ nhà hàng đều có khả năng phải đón nhận thất bại nếu ngay từ đầu không xác định rõ được trách nhiệm của mình. 

Hiện nay, xu hướng nhượng quyền thương hiệu đang “nở rộ” trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hầu hết những người muốn bước chân vào lĩnh vực F&B đều mong muốn có thể sớm thành công dựa trên chuỗi nhà hàng đã có tiếng tăm nhất định trên thị trường.

Xem thêm: Xu hướng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu những năm gần đây

Mua lại một thương hiệu, có nghĩa là bạn sẽ được thừa hưởng hết tất cả tinh hoa từ bí quyết kinh doanh, bộ nhận diện thương hiệu, tên tuổi thương hiệu,… Mô hình này được ví von như “vòng lặp của sự thành công”. Đó là khi bạn hoàn toàn có thể kinh doanh thành quả dựa trên thành công được kiểm chứng trước đó của thương hiệu nhượng quyền. 

Ngược lại, dù không nhận được lợi ích win-win như nhượng quyền thương hiệu, thì việc tự mở nhà hàng vẫn là “bước đi” được nhiều người lựa chọn. Lý do bởi, chủ quán ăn thường e ngại các vấn đề liên quan đến thủ tục rườm rà và những bó buộc trách nhiệm sau này. Nếu quan tâm nhiều đến trách nhiệm, hãy cân nhắc những ưu, nhược điểm dưới đây của 2 hình thức:

nhượng quyền kinh doanh hay tự mở quán
Chọn kinh doanh nhượng quyền, chủ nhà hàng sẽ chịu ít trách nhiệm ban đầu hơn

2. Quyền sáng tạo trong kinh doanh

Trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, các chủ cửa hàng tương lai cần xác định rõ: mình muốn tự sáng tạo theo phong cách riêng, hay đi theo khuôn hướng đã được kiểm nghiệm hiệu quả trước đó. Trong hầu hết mọi trường hợp, tự mở quán ăn sẽ giúp bạn tự do hơn trong phát triển ý tưởng thương hiệu cho riêng mình. Tuy nhiên điều này không có nghĩa, sở hữu một nhà hàng riêng lại là một ý tưởng sáng suốt hơn nhượng quyền thương hiệu. Hãy tiếp tục so sánh yếu tố quyền sáng tạo trong kinh doanh giữa 2 hình thức này nhé!

nhượng quyền kinh doanh hay tự mở quán
Việc sở hữu 1 thương hiệu riêng giúp chủ quán có thể tự do sáng tạo theo ý muốn của mình

3. Chi phí kinh doanh 

Chi phí kinh doanh trong nhà hàng được nói đến ở đây là khoản chi phí bao gồm chi phí ban đầu và chi phí vận hành sau này. Mặc dù việc sở hữu một nhà hàng độc lập cho phép chủ nhà hàng tự “xê dịch” các khoản phải chi sao cho phù hợp với tài chính cá nhân, thì phép so sánh giữa 2 hình thức kinh doanh này vẫn chưa dừng lại tại đó. 

Nhiều người quan tâm đến kinh doanh nhượng quyền do chi phí vận hành hợp lý, tuy nhiên, việc tự mở quán riêng lại tiết kiệm chi phí ban đầu nhiều hơn. Chi phí kinh doanh là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất trước khi quyết định kinh doanh nhượng quyền hay tự mở quán, bởi 1 vài sự khác biệt dưới đây:

nhượng quyền kinh doanh hay tự mở quán
Việc tự mở quán ăn giúp chủ nhà hàng tiết kiệm chi phí nhiều hơn

4. Kinh nghiệm kinh doanh

Kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống không phải là điều có thể học được ngày một ngày hai qua những trang sách, mà cần một quá trình đủ lâu để chủ nhà hàng có thể chiêm nghiệm và học hỏi. Vì vậy, nếu so sánh về yếu tố vốn kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, nhượng quyền thương hiệu sẽ có những ưu thế nhất định. 

Tuy nhiên, nếu bạn đã tích lũy đủ những kinh nghiệm kinh doanh ẩm thực từ trước đó, bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn tự mở quán ăn của riêng mình. Kinh nghiệm kinh doanh là yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bởi những ưu, nhược điểm dưới đây:

nhượng quyền kinh doanh hay tự mở quán
Nếu đã có sẵn kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn hoàn toàn có thể chủ động tự mở cửa hàng

Vậy tựu chung lại, kinh doanh nhượng quyền hay startup mở quán ăn – đâu là lựa chọn sáng suốt nhất cho chủ nhà hàng lúc này? Không một chuyên gia nào có thể khẳng định đâu là hình thức kinh doanh thành công hơn. Biểu đồ dưới đây sẽ đo lường cho bạn mức độ rủi ro của mỗi hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống:

nhượng quyền kinh doanh hay tự mở quán
Mỗi hình thức kinh doanh đều tiềm ẩn những rủi ro và cơ hội khác nhau

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo 11 bước chi tiết để mở cửa hàng dành cho người mới kinh doanh để có sự chuẩn bị bài bản và kỹ càng nhất. 

Tóm lại, khi quyết định tham gia ngành dịch vụ ăn uống, bạn cần cân nhắc đến 4 yếu tố quan trọng nhất là: trách nhiệm ban đầu, quyền sáng tạo, chi phí kinh doanh và kinh nghiệm với ngành hàng. Tùy vào mong muốn và mục tiêu cá nhân mà chủ nhà hàng có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp. Chúc các bạn có một lựa chọn sáng suốt và kinh doanh nhà hàng thành công!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính