Search
Close this search box.

Tin tức mới

Tổng hợp 6 công thức lẩu hot hit nhất trong mùa đông

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Những nồi lẩu nóng hổi luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn đông người vào mùa đông giá lạnh. Không chỉ ngon miệng, hầu hết các món lẩu đều rất dễ làm, bất kỳ ai cũng có thể tự chuẩn bị được. Nếu muốn chiêu đãi bạn bè hay gia đình một bữa ăn cuối tuần đầm ấm, hãy cùng iPOS.vn vào bếp với 6 công thức lẩu ngon bất bại này nhé!

1. Lẩu Thái

Lẩu Thái là một trong những món lẩu “quốc dân” thường xuất hiện tại các buổi liên hoan, gặp mặt đông người. Khi thưởng thức lẩu Thái, người ta sẽ phải xuýt xoa bởi sự kết hợp hợp đến không tưởng từ vị chua đặc trưng của lẩu, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt và sa tế, vị nồng của tiêu cùng hương thơm của riềng, xả và lá chanh cùng một chút ngọt ngậy của nước cốt dừa; tạo nên mùi hương đặc trưng không thể lẫn với các món lẩu khác. 

Khi ăn lẩu Thái, người ta có thể lựa chọn nhúng với rất nhiều topping đa dạng thể loại như thịt bò, thịt gà, hải sản, tôm, mực, thịt heo, rau muống, rau cải, xúc xích, viên thả lẩu,… 

ăn lẩu mùa đông
Lẩu Thái là món lẩu “quốc dân” rất được lòng thực khách

Nguyên liệu làm nước lẩu Thái:

  • 1/2 củ hành tây lớn, thái hạt lựu
  • 1/2 củ tỏi, đập dập hoặc băm nhuyễn
  • 1 nhánh gừng khoảng 3cm, băm nhỏ
  • 4 củ hành tím băm nhỏ
  • 2 cọng sả, phần trắng thái chỉ, băm nhuyễn
  • 3-4 quả ớt nhỏ, băm nguyễn
  • 4 quả cà chua, cắt miếng vừa ăn
  • 1 quả dứa nhỏ, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ
  • 6 chén nước dùng gà
  • 2-4 lá chanh thái
  • 1 muỗng nước chanh
  • 2 muỗng nước cốt dừa
  • Gia vị: Sa tế, nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  • Đầu tiên, chúng ta cho hành, tỏi, gừng, hẹ, sả, và ớt vào máy xay, xay nhỏ. Cắt cà chua thành múi cau rồi bỏ vỏ và lõi, chỉ giữ lại phần thịt. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái nhỏ.
  • Chuẩn bị một nồi lớn, nông, rộng, đun nóng dầu ở lửa vừa. Cho hỗn hợp hành sả đã xay vào phi thơm khoảng 1 phút, sau đó thêm cà chua và dứa vào nấu, khuấy đều cho đến khi mềm. Tiếp tục thêm nước dùng gà vào và đun ở lửa vừa, khi nồi sôi rồi thì vặn nhỏ lửa lại và đun trong 1 giờ nữa.
  • Cho lá chanh, nước cốt chanh và nước cốt dừa vào. Nêm nếm vừa ăn với nước mắm, đường, muối, tiêu và sa tế.

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý quán phở phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

2. Lẩu kim chi

Là một món ăn Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ của làn sóng Hàn lưu, cho tới nay lẩu kim chi đã được coi là một trong những món lẩu khoái khẩu nhất của giới trẻ. văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam. Vị cay nồng đặc trưng của kim chi khiến chúng ta phải hít hà không thôi nhưng cũng hấp dẫn lạ thường, kết hợp với hàng loạt topping như bánh gạo, xúc xích, chả cá, thịt bò, tôm, mực, bạch tuộc,… sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm bữa lẩu để xua tan cái lạnh mùa đông.

Lau Kim Chi Hai San 1 1
Lẩu kim chi là món lẩu Hàn Quốc hấp dẫn giới trẻ nhờ ảnh hưởng của làn sóng văn hóa Hàn

Nguyên liệu:

  • 300gr kim chi cay Hàn Quốc
  • 300gr thịt bò
  • 2 trái ớt, 1 cây hành boa rô, 1 củ tỏi, 2 nhánh sả
  • Mì gói hàn quốc hoặc bún
  • Một số loại rau ăn kèm gồm: Nấm hương, nấm kim châm…
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước tương, đường, ớt bột…

Cách làm nước lẩu kim chi:

  • Trước hết, chúng ta cần phải sơ chế nguyên liệu. Thịt bò rửa sạch thái thành miếng vừa ăn, cho vào tô bỏ thêm chút hạt nêm và dầu ăn trộn đều, ướp thịt bò trong 15 phút. Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc rửa sơ và xé nhỏ, còn nấm hương thì ngâm trong nước khoảng 5 – 10 phút cho mềm, rửa sạch rồi vớt ra rổ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sả đập dập cắt khúc, gừng bỏ vào rổ rửa sơ, thái lát mỏng.
  • Tiếp theo, bỏ chút dầu ăn vào nồi, bỏ tỏi và sả vào phi thơm sau đó đổ vào trong nồi khoảng 0,5 đến 1 lít nước tùy theo số lượng người ăn, đun to lửa để nước sôi. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng nước tương. Khi thấy nước sôi thì bỏ kim chi vào tiếp tục đun khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
  • Nước lẩu kim chi này thích hợp nhất để nhúng với thịt bò, nấm, chả cá, xúc xích, bánh gạo,… 

3. Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é là một trong những món đặc sản đặc trưng của Đà Lạt mà người ta không thể bỏ qua khi đến thăm xứ sở mộng mơ này. Món lẩu gà lá é nổi tiếng bởi thịt gà thơm ngon, chắc thịt, không bị bở và hương thơm độc đáo có 1-0-2 được tạo nên từ lá é nhúng lẩu. Lẩu gà lá é nóng hổi ăn kèm với bún và các loại rau tươi là món ăn cực kỳ thích hợp dành cho những ngày trời se se lạnh hoặc ngay cả những trưa mát mẻ.

321824638 5609712888 1 1
Lẩu gá lá é có mùi thơm lá é đặc trưng rất hợp với vị ngọt của thịt gà

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt gà (nên chọn gà ta để nấu sẽ ngon hơn)
  • 300g lá é trắng
  • 300g măng tươi
  • 300g nấm bào ngư
  • Ớt xiêm xanh, sả, tỏi, hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường phèn, đường trắng, muối….

Cách làm:

  • Đầu tiên chúng ta phải làm sạch thịt gà, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn. Lá é nhặt bỏ gốc, lá dập và cuống già, sau đó đem đi rửa sạch và để ráo. Măng cần luộc 5 – 6 lần (không đậy nắp) để loại bỏ hết chất độc, xong cắt khúc nhỏ. Rửa sạch nấm bào ngư, ngâm qua nước muối khoảng 10 phút rồi để ráo và xé thành miếng nhỏ.
  • Cho vào cối 1 nắm lá é (khoảng 5 – 6 nhánh), 15g ớt xiêm xanh, 2 cây sả cắt lát, 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm: hành tím, tỏi, nước mắm, muối và tiêu. Giã nhuyễn các nguyên liệu này rồi đổ hỗn hợp vào thịt gà, ướp ít nhất 30 phút để thấm vị.
  • Tiếp theo, chúng ta đun nóng dầu ăn trong chảo, đợi khi nóng già thì cho thịt gà vào xào săn. Đổ thêm 2 lít nước lọc (hoặc nước dừa tươi), măng và 3 nhánh sả rồi đun sôi, hạ nhỏ lửa hầm thêm tầm 15 – 30 phút cho thịt mềm (trong lúc đun nên vớt bọt để nước dùng trong hơn).
  • Mở lửa lớn cho nước sôi lại rồi cho nấm bào ngư vào, đồng thời nêm nếm thêm đường phèn và 5 muỗng canh hạt nêm để nước lẩu thêm ngọt thanh. Cuối cùng, cho 100g lá é cắt nhỏ cùng 15gr ớt xiêm xanh, chờ nước lẩu sôi là có thể bắt đầu nhúng đồ ăn vào được. 

4. Lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò

Lẩu riêu cua là một trong những món lẩu truyền thống của người Việt, dù ăn trong mùa đông hay mùa hè cũng rất hợp. Vị nước dùng thanh thanh chua nhẹ, cộng thêm hương thơm đặc biệt hấp dẫn từ cà chua, riêu cua và hành phi rất hợp khi được nhúng kèm thêm bắp bò tươi, sườn sụn, viên mọc hay thậm chí là mực tươi. Nếu còn đang phân vân không biết nên chọn món gì cho buổi họp lớp cuối tuần hay bữa ăn của cả nhà thì các bạn có thể thử lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò nhé!

2636 1665740316 1 1
Lẩu riêu cua bắp bò có nước dùng chua chua thanh thanh, hợp khẩu vị cả người lớn lẫn trẻ em

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 500 gr
  • Cua đồng xay: 500 gr
  • Gạch cua: 50 gr
  • Đậu phụ chiên giòn cắt miếng: 100 gr
  • Nấm rơm: 50 gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành tím băm, hành phi: mỗi loại 1 muỗng canh
  • Hành lá và Rau ăn kèm: Rau muống bào/hoa chuối bào/mùng tơi
  • Mắm tôm: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Giấm bổng: 3 muỗng canh
  • Đường phèn, dầu ăn, dầu màu điều, hạt nêm: mỗi loại 1 muỗng canh

Cách làm:

  • Đầu tiên chúng ta cần phải sơ chế qua các nguyên liệu. Bắp bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng để bảo quản. Rau ăn nhặt phần hư và phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn và để ráo. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch. 
  • Tiếp theo, cho 500gr cua đồng xay vào tô, thêm 2 lít nước, đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước. Cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, tới khi riêu đóng thành mảng thì tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô. Phần nước đã đun sẽ giữ lại để làm nước nấu lẩu.
  • Tiếp tục làm nóng chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi khi nóng già thì cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm, cho tiếp gạch cua vào xào lửa nhỏ 5 phút. Khi đã hoàn thành thì đổ gạch cua hành phi vào tô riêu cua đã nấu, vậy là chúng ta đã xong phần riêu cua để ăn với lẩu. 
  • Dùng lại chính chiếc chảo vừa xào gạch cua, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, đợi khi dầu nóng thì cho thêm 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm. Cà chua đã bổ múi cau, bỏ lõi cho vào xào khoảng 2 phút, đến khi mềm thì cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho mềm. 
  • Tiếp tục bắc nồi nước dùng cua lên bếp mở lửa lớn nấu sôi, thêm cà chua vừa xào, nấm rơm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh giấm bổng, 1 muỗng canh mắm tôm. Sau đó chúng ta nấu sôi lại rồi nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.

5. Lẩu cá chép

Lẩu cá chép là món lẩu vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa đơn giản và có thể dễ dàng tự chuẩn bị ở nhà. Trong y học, cá chép không chỉ ngon mà còn có tác dụng lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ mang thai. Vị lẩu chua dịu, dậy mùi thơm của cà chua và rau thì là sẽ rất hợp để tôn lên vị ngọt và béo nhưng không ngấy của cá chép. 

Khongtieude32 1200x676 1 1
Lẩu cá chép là một trong những món lẩu bổ dưỡng nhất

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép từ 1-1,5 kg
  • 500g xương ức gà (hoặc xương heo)
  • 500g cà chua
  • 1kg bún
  • 100g cơm mẻ
  • Ớt hiểm, ớt sừng, hành tím
  • Các loại rau ăn kèm: rau thì là, hành lá, rau cần nước
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm

Cách làm nước lẩu cá chép:

  • Đầu tiên, chúng ta cần nhặt cuống và rửa sạch các nguyên liệu như cà chua, rau thơm. Sau đó bỏ hạt và xắt nhỏ cà chua, cho vào chảo dầu ăn đã nóng để xào nhừ. Đổ cơm mẻ vào một cái rây rồi dùng muỗng lược cho mịn. Các loại rau để cho ráo bớt nước và cắt khúc nhỏ vừa ăn tùy vào từng loại.
  • Đối với cá chép mua về (nếu đã đánh vảy và chia khúc) thì cần rửa sạch ngay, dùng muối hột chà xát các mặt để khử mùi tanh và cho sạch nhớt. Xương gà nên rửa sạch với nước muối pha loãng.
  • Tiếp theo, chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít rồi cho xương gà và 1 củ hành tím xắt lát vào và hầm khoảng 15 phút với lửa vừa, không cần quá nhỏ. Trong khi hầm chúng ta phải thường xuyên mở nắp nồi để vớt bớt bọt khí, sau 15 phút tắt bếp, đậy kín nắp nồi và để yên trên bếp khoảng 20 phút để xương gà ra hết chất ngọt.
  • Vớt xương gà ra, sau đó bật lại bếp và cho tiếp cà chua đã xào nhừ vào. Nêm thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh muối và cơm mẻ vào rồi nấu sôi. Lưu ý khi cho cơm mẻ cần cho từ từ để nước lẩu không bị quá chua.

6. Lẩu cay Tứ Xuyên

Lẩu Cay Tứ Xuyên được xem như một món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa. Hương vị cay nồng dậy mùi của lẩu Tứ Xuyên được tạo nên nhờ sự phối trộn cầu kỳ nhiều tầng lớp từ các loại gia vị như hạt tiêu, hoa tiêu hay hàng chục loại ớt khác nhau. Chính vì thế mà nước dùng lẩu Tứ Xuyên có vị cay đậm đà rất đặc trưng, tê tê đầu lưỡi khiến thực khách khó cưỡng lại. 

Lau cay tu xuyen. 1200x675 1 1
Vị cay nồng của lẩu Tứ Xuyên giúp xua đi cái lạnh mùa đông

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh dầu ăn, 6 lát gừng, 3-5 lá nguyệt quế. 10 tép tỏi (bóc vỏ), 1 thanh quế, 5 cây hồi, 1 thìa hạt tiêu Tứ Xuyên, 12 trái ớt đỏ sấy khô, 5g hạt đinh hương
  • 1 gói lẩu chua cay
  • 12-15 chén nước dùng gà

Cách làm nước lẩu:

  • Đầu tiên, chúng ta phải làm nóng chảo rồi cho gừng vào phi, tới khi gừng xém vàng thì thêm lá nguyệt quế, tỏi, quế, hoa hồi và đinh hương vào tiếp. Đảo tới khi trong chảo đã dậy mùi thơm thì cho tiếp hạt tiêu, ớt khô và gói gia vị lẩu chua cay vào. 
  • Sau đó chúng ta sẽ cho nước dùng gà vào và đun sôi trên lửa vừa. Nêm nếm thêm gia vị tới khi vừa khẩu vị của những người ăn thì dừng lại và đổ nước sang nồi nấu lẩu.

Xem thêm: Bộ công thức đồ uống Giáng sinh giúp quán cafe hút khách ầm ầm

7. Kết luận

Nếu đang cần lên thực đơn cho một bữa ăn cuối tuần vui vẻ với gia đình, người thân hoặc bạn bè thì đừng bỏ qua những món lẩu hấp dẫn, dễ làm nhé! Thay vì mua ngoài hàng, chúng ta chịu khó “lăn vào bếp” một lúc vậy, tuy hơi mất công nhưng thành quả làm ra sẽ rất hợp khẩu vị và không phải lăn tăn vấn đề đảm bảo vệ sinh nữa.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Blog

Trend ăn uống nửa đầu 2024 có gì mới?

Trái ngược với sự sôi động của mùa hè 2023 cùng hàng loạt hot trend ăn uống thì nửa đầu năm 2024 có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường F&B vẫn đón nhận những xu hướng mới mẻ, tích cực thậm

Blog

Chuyện đạo nhái thương hiệu trong ngành F&B

“Ăn theo” một trào lưu ẩm thực hay một mô hình độc đáo để tăng doanh thu là chuyện tốt, nhưng việc sao chép một cách mù quáng lại trái ngược hoàn toàn. Điều này thậm chí còn kéo theo những hệ lụy

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác