Search
Close this search box.

Tin tức mới

Nhà hàng Tầm Vị – Nâng tầm mâm cơm gia đình tới đẳng cấp sao Michelin

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Một cái tên nổi bật trong số 4 nhà hàng Việt Nam đầu tiên được trao một sao Michelin năm 2023 không thể không nhắc đến Tầm Vị. Trước kết quả đó, không ít người đặt ra câu hỏi: Chỉ là một nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn quen thuộc, gần gũi trong mâm cơm truyền thống của gia đình miền Bắc, tại sao Tầm Vị lại nhận được giải thưởng danh giá như “Oscar trong ngành ẩm thực” như Michelin? Nếu bạn cũng đang thắc mắc như vậy, hãy cùng iPOS.vn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Đôi nét về nhà hàng Tầm Vị

Ra đời vào năm 2019, Tầm Vị là một nhà hàng nằm trên con phố nhỏ Yên Thế, quận Ba Đình, Hà Nội với cái tên được ghép từ tên của bà Tầm – mẹ chị Mai Anh (chủ nhà hàng) và “vị”, mang nghĩa khẩu vị. Bên cạnh đó, “Tầm Vị” cũng có nghĩa là sự vừa vặn, tròn vẹn, không thừa, không thiếu trong hương vị. Vừa đủ tươi ngon nguyên liệu trong phiên chợ sớm, vừa đủ tâm tình ý tứ bàn tay người thổi cơm. 

Nhà hàng Tầm Vị nổi bật với phong cách cổ điển giữa con phố Yên Thế sầm uất 
Nhà hàng Tầm Vị nổi bật với phong cách cổ điển giữa con phố Yên Thế sầm uất 

Nói về sự ra đời của Tầm Vị, ý tưởng mở quán của hai mẹ con khởi nguồn từ mong muốn phục vụ bữa cơm truyền thống của người Việt cho những thành viên trong gia đình. Xuất phát từ một gia đình đông người và có văn hóa gia phong truyền thống khiến chuyện bếp núc nhiều khi trở thành “một việc lớn”, đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ. Những người khởi đầu với Tầm Vị đều chỉ đơn giản là đam mê nấu nướng. Mong muốn đơn giản của họ là mở một cửa hàng nhỏ, phục vụ những món ăn bình dân mỗi ngày của người Việt.

Những món ăn quen thuộc trong bữa cơm tại nhà hàng Tầm Vị 
Những món ăn quen thuộc trong bữa cơm tại nhà hàng Tầm Vị 

“Tầm Vị là những bữa cơm nhà trong ký ức Đông Kinh” – Nhà hàng mong muốn tạo nên những món ăn ngon như “cơm mẹ nấu” với nguyên liệu đơn giản mà hương vị thì gây thương nhớ vô cùng. Tầm Vị không chỉ chú trọng vào món ăn, mà còn đặc biệt quan tâm đến không gian, dịch vụ để tạo ra một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn dành cho mỗi thực khách khi tới đây. Có lẽ vì thế mà nhà hàng ngày càng thu hút đông đảo khách hàng du lịch và địa phương ghé thăm khi thèm lắm hương vị của một bữa cơm nhà. 

2. Review nhà hàng Tầm Vị – Điều gì giúp Tầm Vị được nhận sao Michelin danh giá?

2.1. Không gian cổ điển đậm chất Bắc Bộ xưa

Giữa phố phường xô bồ náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, nhà hàng Tầm Vị vẫn giữ cho mình nét cổ điển như một chốn để lòng an yên. Ấy là một căn nhà gỗ hai tầng, yên tĩnh, với khoảng 20 bàn, cùng một lúc phục vụ chừng 100 thực khách. Từ tường, trần, sàn, cầu thang, bộ bàn ghế cũ, ống đũa tre đều tái hiện ngôi nhà cổ xưa. Ngoài ra, quán có khoảng sân nhỏ nhiều cây xanh, thích hợp ngồi vào những ngày trời mát.

Nhà hàng Tầm Vị nhìn từ bên ngoài 
Nhà hàng Tầm Vị nhìn từ bên ngoài 
Từng góc nhỏ trong nhà hàng đều sở hữu vẻ đẹp rất riêng 
Từng góc nhỏ trong nhà hàng đều sở hữu vẻ đẹp rất riêng 

Đồ trang trí trong nhà hàng đều rất nhẹ nhàng, hài hòa với phong cách hoài cổ. Một nét đặc biệt trong không gian của Tầm Vị là có rất nhiều hoa theo mùa. Vẻ đẹp từng cánh hoa với những gam màu sặc sỡ trên hiên nhà, trong từng góc nhỏ giữ vững tinh thần cổ điển vốn có của nhà hàng. Thậm chí, thưởng hoa với những thay đổi theo mùa dường như đã trở thành thói quen của những thực khách khi ghé tới đây dùng bữa. 

Hoa theo mùa là một “đặc sản” của nhà hàng Tầm Vị 
Hoa theo mùa là một “đặc sản” của nhà hàng Tầm Vị 

Tầm Vị sở hữu một không gian quá đỗi bình dị, giản đơn nhưng ai tới đây cũng vẫn cảm nhận được nét sang trọng, tinh tế lạ thường –  có lẽ là nhờ sự cầu kỳ, chăm chút của những người tạo ra nó. Cơm ngon không chỉ được ưu ái bởi đầu bếp tay đều gia giảm, mà còn cảm nhận từ không gian dùng bữa. Đến Tầm Vị, thực khách có thể thưởng thức bữa cơm mát lành trong không gian thư thái, an nhiên vô cùng.  

Không gian cổ điển gần gũi nhưng không kém phần sang trọng của nhà hàng Tầm Vị 
Không gian cổ điển gần gũi nhưng không kém phần sang trọng của nhà hàng Tầm Vị 

2.2. Menu nhà hàng Tầm Vị – Tinh hoa cơm nhà truyền thống miền Bắc 

Hiện tại, menu của Tầm Vị có hơn 100 món ăn đúng kiểu “chuẩn cơm mẹ nấu” rất gần gũi. Bên cạnh ba mâm cơm cố định Hữu Thanh, Nam Phong và Trung Bắc, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một mâm cơm bất kỳ theo ý thích, với những món ăn ngon hấp dẫn. 

Một mâm cơm đặc trưng tại nhà hàng Tầm Vị 
Một mâm cơm đặc trưng tại nhà hàng Tầm Vị 

Điểm đặc biệt của nhà hàng Tầm Vị là thực đơn thay đổi theo mùa nhằm tôn vinh giá trị của nguyên liệu bản địa, nhưng không đi lệch với các món ăn Việt Nam truyền thống. “Mùa nào thức nấy” là cách Tầm Vị trân trọng những sản vật địa phương, những ân sủng mà đất đai và mẹ thiên nhiên đã ban tặng. Và mỗi thời điểm giao mùa, nhà hàng sẽ ra mắt một thực đơn mùa mới với những nguyên liệu tươi ngon nhất.

Trong đó, món ăn được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cá kho, trứng rán, đậu phụ rán, rau muống luộc, canh cua, canh tôm nấu bầu, thịt kho trứng, dưa cà, bắp cải cuốn thịt… Chỉ là những món ăn thanh đạm, quen thuộc thôi nhưng vẫn đủ sức “gây thương nhớ” với thực khách với hương vị đậm đà, vừa miệng. 

Menu nhà hàng Tầm Vị xoay quanh những bữa cơm nhà miền Bắc 
Menu nhà hàng Tầm Vị xoay quanh những bữa cơm nhà miền Bắc 

Thậm chí, những món ăn gợi nhắc về thời bao cấp như tóp mỡ béo béo, ngậy ngậy được chiên giòn rụm, hòa quyện với sốt mắm mằn mặn cũng khiến bao người phải xuýt xoa khi thưởng thức. Những món ăn kèm thuần Việt như lạc rang, muối vừng, dưa cà muối chua mộc mạc cũng góp phần làm cho bữa cơm thêm tròn vị. 

Chè nhãn, chè sen thạch đen, tào phớ hoa nhài, mứt và trà,… Những món tráng miệng đơn giản tại Tầm Vị cũng khiến người ta quyến luyến. Mỹ vị chẳng đâu xa, menu nhà hàng Tầm Vị vẫn luôn hướng về những giá trị truyền thống rất đáng trân trọng. 

Ai thưởng thức “cơm nhà” Tầm Vị đều phải tấm tắc khen ngon 
Ai thưởng thức “cơm nhà” Tầm Vị đều phải tấm tắc khen ngon 

Các món ăn trong menu nhà hàng Tầm Vị có giá cả cao hơn so với mặt bằng chung các nhà hàng cơm Việt, trung bình từ 100.000 – 200.000/món, mỗi bữa khoảng 250.000 đến 300.000 đồng một người. Tuy nhiên, rất nhiều thực khách tới đây đánh giá rằng chất lượng món ăn hoàn toàn xứng đáng với giá tiền. Món nào món nấy đều tươi ngon, hương vị đậm đà, cân bằng mặn ngọt rất vừa phải nên rất hợp khẩu vị không chỉ người Việt Nam mà còn những thực khách ngoại quốc. 

3. Câu chuyện kinh doanh của nhà hàng Tầm Vị 

Theo chia sẻ từ chị Mai Anh (chủ nhà hàng), vào bốn tháng đầu khi mới khai trương, Tầm Vị gặp vô vàn khó khăn khi bắt tay vào quản lý, sắp xếp một hệ thống vận hành với bếp, bàn, phục vụ… Sự ra đời của nhà hàng vốn xuất phát từ đam mê chứ trong gia đình không ai có chuyên môn trong kinh doanh nhà hàng hay ẩm thực. Họ đã từng loay hoay thử rất nhiều cách, làm sai rồi làm lại. Lại thêm một thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhà hàng mới bắt đầu đi vào quỹ đạo. 

Đội ngũ Tầm Vị đã nỗ lực rất nhiều để đạt được thành công 
Đội ngũ Tầm Vị đã nỗ lực rất nhiều để đạt được thành công 

Nhờ những tâm huyết với nghề và sự trợ giúp từ giải pháp công nghệ đến từ iPOS.vn, Tầm Vị bắt đầu xây dựng được bộ máy hoạt động kinh doanh trơn tru, hiệu quả và quy trình trải nghiệm khách hàng xứng đáng nhận được một sao Michelin như ngày hôm nay. Mặc dù Tầm Vị vẫn luôn hướng đến những giá trị ẩm thực truyền thống, nhưng đội ngũ quản lý cũng rất thức thời trong việc nhanh nhạy áp dụng công nghệ hiện đại vào việc vận hành nhà hàng. 

Sau khi nhận sao Michelin, số lượng đặt bàn mỗi ngày tăng vọt đột biến khiến Tầm Vị có thể đối mặt thêm áp lực khó phục vụ chu toàn khi nhà hàng quá đông khách. Nhưng chị Mai Anh (chủ nhà hàng) chia sẻ rằng nhà hàng vẫn sẽ luôn phục vụ khách bằng sự “vô tư và chân thành”. Hơn nữa, đồng hành cùng Tầm Vị mỗi ngày còn có phần mềm quản lý bán hàng iPOS.vn. Giải pháp giúp tối ưu quy trình vận hành nhà hàng, nâng cao trải nghiệm dịch vụ của thực khách và góp phần xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu.

Xem thêm: Michelin Selected là gì? Tiêu chí đánh giá nhà hàng đạt danh hiệu Michelin Selected

Lời kết

Có thể thấy, Tầm Vị vô cùng xứng đáng với danh hiệu một sao Michelin bởi sự tỉ mỉ, tận tâm và nâng tầm giá trị trong từng món ăn của bữa cơm nhà truyền thống. Hơn nữa, với không gian ẩm thực mang đậm linh hồn Hà Nội xưa cùng phong cách phục vụ tinh tế và chuyên nghiệp, Tầm Vị chính là địa chỉ không thể bỏ qua của những thực khách muốn khám phá nét ẩm thực đặc trưng, bình dị của miền Bắc. Với những người Hà Nội, đôi khi thèm lắm một bữa “cơm mẹ nấu” với những món ăn quen thuộc nhưng vừa miệng, đưa cơm lạ thường, còn chần chừ gì mà không ghé Tầm Vị ngay hôm nay?  

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Blog

Trend ăn uống nửa đầu 2024 có gì mới?

Trái ngược với sự sôi động của mùa hè 2023 cùng hàng loạt hot trend ăn uống thì nửa đầu năm 2024 có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường F&B vẫn đón nhận những xu hướng mới mẻ, tích cực thậm

Blog

Chuyện đạo nhái thương hiệu trong ngành F&B

“Ăn theo” một trào lưu ẩm thực hay một mô hình độc đáo để tăng doanh thu là chuyện tốt, nhưng việc sao chép một cách mù quáng lại trái ngược hoàn toàn. Điều này thậm chí còn kéo theo những hệ lụy

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác