Bí quyết thiết kế thực đơn cho nhà hàng để thu hút thực khách

Đăng bởi Chưa có bình luận nào thực đơn nhà hàng,thiết kế thực đơn,

Thiết kế thực đơn cho nhà hàng không đơn thuần chỉ là việc liệt kê danh sách những món ăn nhà hàng cung cấp cho thực khách lựa chọn. Một thực đơn hiệu quả ngoài cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác thì nó còn phải khiến khách hàng tò mò, muốn thưởng thức nhiều hơn dự định ban đầu. Hãy khiến khách hàng chi trả nhiều hơn bằng cách tối ưu lại việc thiết kế thực đơn nhà hàng cho hấp dẫn.

Những điều nên tránh khi thiết kế thực đơn

– Tên các món ăn trong thực đơn phải đơn giản và có sức gợi tả về món ăn. Nội dung thực đơn phải rõ ràng, chính xác và trung thực. Tránh sử dụng nhiều từ hoa mỹ, sáo rỗng sẽ khiến khách hàng bối rối và khó chịu.
– Nếu trong thực đơn có miêu tả thành phần của món ăn thì cần miêu tả chính xác, nếu không thực khách có thể trả lại món ăn khi họ phát hiện ra có điều gì đó không trung thực.
– Nếu thực đơn chỉ đơn thuần liệt kê danh sách món, thì nhân viên phải mô tả được những điểm cơ bản của món ăn: gồm thành phần gì, chế biến ra sao, ăn như thế nào, v…v…

Những điều cần lưu ý khi thiết kế thực đơn

– Thực đơn phải luôn tinh tươm, sạch sẽ, không lem nhem dầu mỡ (thường gặp ở các nhà hàng buffet lẩu nướng), tránh làm khách hàng ấn tượng xấu về món ăn thông qua thực đơn, vệ sinh của quán.
– Không nên tẩy xóa trong thực đơn, trong trường hợp một số món không còn phục vụ trong nhà hàng, hãy mạnh dạn loại bỏ và in thực đơn khác.
– Thực đơn phải ghi rõ đơn giá, đã hay chưa bao gồm VAT, phí dịch vụ, v…v… Tránh làm mất lòng khách khi thông tin chưa rõ ràng.

Hai kiểu thiết kế thực đơn phổ biến

Thực đơn một tờ:
Đây là loại thực đơn thường được dùng phổ biến, sử dụng hai mặt, đa dạng kích cỡ và đủ màu sắc và cách trình bày.

Thực đơn dạng một tờ, dễ thay thế và tiết kiệm chi phí

Ưu điểm:

  • Dễ dàng chỉnh sửa và cập nhật thêm món mới mà không tốn nhiều chi phí
  • Đơn giản, dễ dàng cho khách hàng chọn được món
  • Chọn lựa món ăn và thức uống nhanh chóng, giúp cho việc phục vụ tiết kiệm thời gian, nhà hàng xoay vòng nhanh hơn

Nhược điểm:

  • Không đủ không gian để nhấn mạnh những món đặc biệt
  • Đồ ăn và thức uống được liệt kê đơn giản, không hình ảnh minh họa, đơn điệu và nhàm chán.

 

Thực đơn quyển
Đây là loại thực đơn liệt kê danh mục đồ ăn và thức uống chi tiết, phân chia nhiều danh mục rõ ràng: khai vị, gỏi, lẩu, món tráng miệng, hoặc món đặc biệt của nhà hàng.

Thực đơn quyển hấp dẫn và đầy đủ thông tin

Ưu điểm:

  • Các món ăn được liệt kê đầy đủ và chi tiết: thành phần, phương pháp chế biến, cách thưởng thức, hình ảnh minh họa. Khách hàng hiểu rõ các món ăn, thức uống, trực quan và sinh động.
  • Tạo được tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng

Nhược điểm:

  • Khách hàng bối rối trước sự đa dạng của thực đơn
  • Chi phí thiết kế và đầu tư cao
  • Khó khăn khi thay thế hoặc đổi món

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn