Tin tức mới

[iPOS Học Tập] Hướng dẫn đóng gói đồ ăn/ đồ uống thông minh và hợp lý  

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Chuỗi tài liệu Học tập và phát triển cùng iPOS – Chủ đề Kinh doanh Online bao gồm:

1. Kinh doanh đồ ăn giao về – Chăm chút vào bao bì không thôi là chưa đủ

Kể cả khi đã có trong tay loại bao bì phù hợp, nhưng nếu cách thức đóng gói không chuẩn thì chất lượng và hình thức trình bày món ăn khi đến tay khách hàng cũng có thể bị sai lệch đến cả dặm! Chủ quán luôn phải suy liệu đến những tình huống xấu có thể xảy ra như rơi vãi, đổ vỡ để có những biện pháp đóng gói đảm bảo, đề phòng được hết những rủi ro khó lường.

Mỗi loại đồ ăn/đồ uống và bao bì tương ứng sẽ có những cách đóng gói khác nhau, và chủ quán cũng cần có kiến thức đầy đủ về vấn đề này để lựa chọn cách xử lý sao cho phù hợp nhất.

2. Quy cách đóng gói đồ ăn phổ thông

3 min

Việc đóng gói đồ ăn nên được dựa theo quy trình 5 bước tiêu chuẩn sau (lưu ý, một vài bước chỉ dành cho các loại thực phẩm đặc thù, hoàn toàn có thể bỏ qua nếu không cần thiết):

 • Bước 1: Với các món ăn cần độ giòn như đồ chiên hay rán, hãy khoét thêm những lỗ nhỏ trên bao bì (nếu chưa có) để đồ ăn bên trong không bị hấp hơi, ỉu mềm.
 • Bước 2:Với các món ăn nóng, nhiều dầu mỡ, nên lót một lớp giấy bạc dưới bao bì trước khi đóng gói – giúp giữ nhiệt tốt hơn và tránh tình trạng dầu mỡ bết dính khi vận chuyển.
 • Bước 3: Khi đóng gói bao bì, hãy cẩn thận hãy dán thêm một lớp băng dính hoặc quấn dây chun để giữ cố định chắc chắn, tránh tình huống rơi vãi, đổ vỡ khi vận chuyển.
 • Bước 4: Khi sắp xếp vận chuyển, luôn luôn để riêng các món nóng – nguội, đồ khô – nước súp trong 2 bao bì khác biệt để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của nhau. Chẳng hạn như phở, bạn phải đóng gói phần bánh, thịt và nước dùng riêng.
 • Bước 5: Nếu một đơn order có nhiều món, hãy xếp các món theo thứ tự kích thước từ lớn nhất lên bé nhất để tránh bị móp méo bao bì, ảnh hưởng đến chất lượng và hình thức sản phẩm. Chẳng hạn như các nhà hàng lẩu nướng hiện nay, khi vận chuyển set ăn của mình thường sắp xếp phân nhân lẩu theo kích thước từ lớn nhất lên bé nhất trong thùng vận chuyển. Nước lẩu luôn là thành phần được đặt lên trên cùng. Cuối cùng, nhà hàng sẽ đóng và cố định thùng chắc chắn bằng nắp đậy (với thùng nhựa) hoặc băng dính (với thùng carton). 

Bên cạnh đó, hiện nay các nhà hàng cũng đang cố gắng hoàn thiện trải nghiệm dùng món ăn trọn vẹn hơn với những đơn hàng online của mình bằng cách đính kèm các bộ dụng cụ ăn uống sử dụng một lần trong các đơn hàng. 

7 min

Thông thường, trong những bộ dụng cụ này sẽ bao gồm:

 • Đũa tre – thường là loại dính liền, phải tách đôi để sử dụng
 • Thìa nhựa, dĩa nhựa
 • Tăm tre
 • Khăn giấy

Bộ dụng cụ này nên gói trong một bao bì (thường bằng nilon) được cố định bằng lớp dán băng dính. Sau đó, hãy đính kèm chúng lên trên lớp vỏ hộp đồ ăn bằng dây chun để khách hàng có thể dễ dàng hình thấy ngay, thay vì phải lục lọi tìm, hoặc thậm chí bỏ sót trong túi hàng.

3. Quy cách đóng gói đồ uống phổ thông

Trường hợp 1: Đối với những đồ uống có thể bảo quản được lâu dài, bạn có thể cân nhắc đóng chai thủy tinh để tăng hạn sử dụng và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, chai thủy tinh sẽ có nhược điểm là cồng kềnh và dễ vỡ nếu vận chuyển ẩu. 

4 min

Vậy nên để đảm bảo chất lượng giao hàng, chai nên được bọc lại bằng một lớp màng xốp bong bóng. Cẩn thận hơn, hãy lưu ý với tài xế vận chuyển để có biện pháp xử lý an toàn nhất. 

Trường hợp 2: Đối với đồ uống đóng lon, bạn chỉ cần tách riêng chúng khi vận chuyển để tránh xóc nảy làm hỏng các đồ uống/thực phẩm khác. Phần bao bì thì có thể bọc lon lạnh bằng giấy bìa/túi nilon để hạn chế tình trạng chảy nước khi đến tay khách hàng.

Trường hợp 3: Đối với đồ uống pha chế đóng gói trong cốc nhựa hoặc cốc giấy, bạn phải đảm bảo đồ uống nóng – lạnh được tách riêng khi vận chuyển. Hãy cố định thêm phần miệng cốc bằng băng dính để tránh tình huống cốc uống bị bật nắp trong quá trình giao hàng. 

6 min

Tùy thuộc vào số lượng đồ uống trong đơn hàng, cách đóng gói cũng nên được tùy biến để đảm bảo chất lượng đồ uống và tạo sự thuận tiện khi vận chuyển. Cụ thể:

 • Với đơn hàng 1 cốc, đồ uống sẽ được đóng gói vào túi nilon chữ T hoặc túi nilon đơn để vận chuyển.
 • Với đơn hàng 2 cốc, túi nilon đôi có ép ngăn sẽ được sử dụng để giao hàng.
 • Với đơn hàng 3 cốc, bước đóng gói sẽ sử dụng kết hợp 1 túi đơn và 1 túi đôi ép ngăn.
 • Với đơn hàng từ 4 đến 6 cốc, bạn nên sử dụng các loại chân đế, khay đựng cốc (hiện nay trên thị trường có 2 loại là khay 4 và khay 6 cốc) để vận chuyển, hạn chế đổ vỡ.
 • Còn với những order có số lượng lớn hơn 10 cốc thì phương án tối ưu nhất, hãy đóng thùng carton/túi giao hàng có ngăn chia và lót xốp để đảm bảo chất lượng vận chuyển ở mức cao nhất.

81je4jgk2gl

Những chủ quán xem nhẹ hình thức đóng gói, một phần do quá tự tin về khâu bao bì, phần còn lại đánh giá thấp tầm quan trọng của hoạt động này, ít nhiều đã phải xử lý những tình huống “trời ơi đất hỡi” trong thực tế. Đổ vỡ, rơi vãi đơn hàng sẽ khiến khách hàng mất thiện cảm với thương hiệu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và doanh thu.

Vì vậy, dù bao bì có sang – xịn – mịn đến đâu thì chủ quán cũng nên cẩn tắc vô áy náy, đóng gói chúng thật cẩn thận để đề phòng những “bước cua” choáng ngợp từ những tài xế chạy đua với thời gian để chốt đơn.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính