Tin tức mới

[iPOS Học Tập] Bán hàng qua đối tác thứ 3 & Tự xây kênh online của cửa hàng: Nên hay không nên?

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Chuỗi tài liệu Học tập và phát triển cùng iPOS – Chủ đề Kinh doanh Online bao gồm:

1. Đặc điểm của hình thức bán hàng online qua nền tảng của bên thứ 3

Nếu như trước dịch COVID-19, các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến đang dần trở nên phổ biến thì dịch bệnh nổi lên với lệnh giãn cách, phong tỏa khiến những ứng dụng này gần như chiếm lĩnh toàn bộ thị trường ăn uống. Những ứng dụng nổi bật nhất hiện nay như GrabFood, Now, Baemin, v.v… đều đang tăng trưởng và có sự ganh đua mạnh mẽ.

Bán hàng online qua nền tảng của bên thứ 3 đem lại cho chủ kinh doanh một số lợi ích nổi bật:

 • Tiếp cận khách hàng mới dễ dàng hơn: Các ứng dụng trên sở hữu hàng triệu user hoạt động mỗi ngày. Vì vậy, khi bán hàng trên các ứng dụng này, các cửa hàng sẽ có cơ hội tiếp cận tới hàng triệu người dùng mà không cần phải chạy các chiến dịch marketing, quảng cáo tốn kém.
 • Được “bao thầu” cả khâu vận chuyển: Không chỉ giúp mang lại một lượng khách hàng nhất định, các nền tảng hiện nay đều cung cấp luôn dịch vụ giao nhận giúp các cửa hàng bớt đi một nỗi lo quan trọng trong kinh doanh bán online.

dịch vụ giao đồ ăn

Tuy vậy, việc quá phụ thuộc vào nền tảng của bên thứ ba cũng có thể đẩy thương hiệu vào “thế khó” với những hạn chế nhất định:

 • Phải chia sẻ doanh thu với mức chiết khấu cao: Phí hoa hồng cho bên thứ 3 dao động từ 20% đến 30%. Trong trường hợp đơn hàng ít, mô hình này sẽ khó thu lợi nhuận vì chi phí bỏ ra nhiều.
 • Có nguy cơ bị chia sẻ khách hàng với đối thủ: Đối với những thương hiệu mới, quy mô nhỏ lẻ, điều này khiến việc cạnh tranh trên thị trường online ngày càng khốc liệt hơn. Trong khi đó, với những thương hiệu lớn, có tên tuổi, thương hiệu và tệp khách hàng trung thành thì nguy cơ mất khách là rất lớn.
 • Thế tiến thoái của thương hiệu uy tín: Với hành vi đặt đồ online hiện nay, việc so sánh giá cho cùng một loại mặt hàng trên nền tảng thứ 3 được thực hiện rất dễ dàng. Với hình ảnh trên menu không quá khác biệt, sản phẩm của một thương hiệu uy tín hoàn toàn có thể mất cơ hội bán hàng khi đứng cạnh một loạt các sản phẩm tương tự của những cửa hàng vô danh nhưng giá lại hấp dẫn hơn.
 • Cuộc chiến khuyến mại: Do cạnh tranh gay gắt, nhiều nhà hàng buộc phải tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu. Việc này khiến khách hàng có thói quen chỉ chọn thương hiệu có giảm giá, hoặc chỉ đợi quán giảm giá thì mới đặt.
 • Không quản lý được dữ liệu khách hàng: Vấn đề nghiêm trọng hơn cả là các quán ăn sẽ phải chia sẻ dữ liệu người dùng. Ứng dụng sẽ gợi ý cho khách hàng những thương hiệu có món ăn, đồ uống tương tự.

Kinh doanh qua các nền tảng đặt món là bước đi tốt nếu các thương hiệu cân đối được chi phí giá thành để sau khi trừ đi chiết khấu vẫn còn lợi nhuận. Tuy nhiên khi các nền tảng ngày càng đông đúc thương hiệu, các cửa hàng nên chạy song song, xây thêm một kênh bán hàng riêng để chủ động và dần dần hướng khách hàng về kênh của mình.

2. Đặc điểm của hình thức tự xây kênh bán hàng online riêng

Việc phụ thuộc quá nhiều vào các ứng dụng giao hàng trung gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần có phương án phát triển các kênh phân phối cho riêng mình để có thể là người chủ động “làm chủ cuộc chơi” kinh doanh online.

untitled design 50

Sở hữu một kênh bán hàng online riêng biệt đem lại cho thương hiệu rất nhiều quyền lợi giá trị, loại bỏ những hạn chế khi phải phụ thuộc vào nền tảng của bên thứ 3: 

 • Hưởng toàn bộ doanh thu bán hàng: Nhà hàng, quán ăn sẽ không cần trả một khoản phí hoa hồng “khổng lồ” cho bên thứ ba. Tự xây dựng kênh bán hàng giúp tiết kiệm chi phí và “bảo toàn” được doanh thu từ khách hàng đã chinh phục được.
 • Toàn quyền quản lý dữ liệu khách hàng: Thương hiệu có thể thu thập thông tin khách hàng, sau đó chủ động chăm sóc và tương tác, “kết thân” và khiến họ mua hàng lần sau. Xây dựng tệp khách hàng trung thành chính là tạo ra một nguồn doanh thu đều đặn. Bạn sẽ không thể làm điều này nếu tập trung bán hàng qua các ứng dụng giao đồ ăn.
 • Chủ động đưa ra các quyết định: Với hệ thống bán hàng riêng, chủ thương hiệu có thể đưa ra mọi quyết định như thay đổi menu, thêm combo, tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá khác nhau để hướng đến đúng nhu cầu của tệp khách hàng mục tiêu. Tất cả các quyết định đều có thể thực hiện ngay lập tức mà không cần các quy trình xin phép rườm rà, phức tạp.
 • Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp với khách hàng: Một kênh bán hàng riêng biệt với giao diện thân thiện, giúp người dùng có thể đặt đồ ăn dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản chắc chắn sẽ được khách hàng ủng hộ và đánh giá cao. Khách hàng sẽ tin tưởng và có xu hướng đặt hàng thường xuyên hơn.

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, việc tự xây kênh bán hàng online vẫn đặt ra một số thách thức với thương hiệu:

 • Cần đầu tư chi phí để xây dựng nền tảng: Chủ kinh doanh cần “chịu chi” trong thời gian đầu để xây dựng kênh bán hàng riêng. Tuy nhiên, nếu so với khoản hoa hồng phải chia sẻ trong thời gian dài thì tự xây kênh vẫn có lợi hơn rất nhiều. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các công cụ miễn phí nhưng lại rất đắc lực và nhanh chóng giúp chủ cửa hàng triển khai việc này, tiêu biểu như sản phẩm iPOS Web Order của iPOS.vn.
 • Mất thời gian để thay đổi khách hàng: Khách hàng sẽ ngại phải thay đổi khi đã quen đặt đồ ăn trên các ứng dụng giao hàng của bên thứ ba. Vì vậy, thương hiệu cần điều hướng hành vi khách hàng và thực hiện các chiến dịch marketing để thu hút khách hàng mua qua kênh tự xây.

Tóm lại, xây dựng kênh bán hàng tự chủ giúp cửa hàng khắc phục được toàn bộ các yếu điểm khi hợp tác với các ứng dụng giao đồ ăn. Các thương hiệu nên chủ động KẾT HỢP bán hàng online qua cả hai hình thức này để tối ưu doanh thu cho cửa hàng của mình. Ban đầu tỷ lệ phân chia giữa hai kênh có thể là 80/20 với lượng lớn đơn vẫn thuộc về nền tảng thứ 3 do họ có sẵn tập người dùng. Tuy vậy trong lâu dài, khi hiệu quả của kênh tự bán dần phát huy, lượng khách trung thành sẽ nhiều hơn, các chính sách khuyến mại, chiết khấu cũng do tự mình làm chủ… và tỷ lệ này sẽ thay đổi dần sang 70/30 rồi 50/50. Đến một ngày khi toàn bộ khách hàng online thực sự đã là khách hàng “của bạn”, chắc chắc khi đó thương hiệu sẽ cực kỳ tự tin trước mọi đại dịch.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính