5 mẹo thiết kế menu nhà hàng đẹp

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Kinh doanh nhà hàng, một trong những yếu tố nhỏ nhưng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả kinh doanh là thiết kế menu. Một thiết kế menu nhà hàng hợp lý sẽ làm khách hàng dễ dàng gọi đồ ăn, vừa tiết kiệm thời gian cho khách hàng và cả nhân viên phục vụ. Nhưng thiết kế menu nhà hàng thế nào là hợp lý? Làm thế nào để thiết kế menu nhà hàng đẹp? Tham khảo một số gợi ý dưới đây.

1. Lựa chọn chất liệu menu nhà hàng phù hợp 

Không có một quy định chính xác nào cho chất liệu menu, nhưng bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những chất liệu thật sự phù hợp để thiết kế menu nhà hàng của mình đẹp hơn. Chất liệu làm nên kiểu dáng và sự ấn tượng ban đầu, cảm xúc đầu tiên của khách hàng dành cho thương hiệu. 

a7
Những menu catalogue đang được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng

Có nhiều chất liệu menu đang được sử dụng phổ biến trên thị trường như menu giấy, menu dạng catalogue, menu gỗ, menu dạng vải, v..v… Tùy theo từng phong cách trang trí của nhà hàng mà bạn sử dụng những chất liệu menu khác nhau. Ví dụ như nhà hàng hải sản của bạn hiện đại và hướng đến tập khách hàng có thu nhập cao, sang trọng. Bạn có thể lựa chọn menu gỗ để trang trí cho phù hợp. Nếu nhà hàng bạn hướng đến phong cách vintage cổ điển, bạn có thể sử dụng menu chất liệu vải để đa dạng thiết kế.

a16
Chất liệu gỗ làm tăng sự sang trọng cho menu

Mỗi loại chất liệu menu có những ưu nhược điểm khác nhau, menu gỗ có thiết kế đẹp nhưng giá thành cao hơn và khi bạn muốn thay đổi thực đơn. Bạn buộc phải làm lại cả cuốn menu. Những loại menu giấy hoặc bìa cứng khá phổ biến hiện nay, nó phù hợp cho tất cả mô hình nhà hàng từ bình dân đến cao cấp và giá thành cũng rẻ hơn. Để có thiết kế menu nhà hàng đẹp, bạn cũng cần ưu tiên lựa chọn những menu có chất liệu phù hợp đảm bảo đáp ứng concept thiết kế. 

2. Sắp xếp bố cục thiết kế menu nhà hàng

Thông thường, một thiết kế menu nhà hàng phù hợp nhất phải mang đến sự tiện nghi cho khách hàng. Khi khách hàng nhìn vào menu họ phải dễ chọn được ngay món ăn ưa thích. Do đó một menu đẹp và chất lượng cần có bố cục logic. 

Các phần trong menu nên được chia ra nhiều mục như món chính, món phụ, đồ uống để khách hàng dễ lựa chọn. Ví dụ đối với nhà hàng lẩu nướng, menu nhà hàng cần chia riêng đâu là menu đồ nướng, đâu là menu lẩu, mỗi loại có những món gì? Để khách hàng dễ dàng lựa chọn và tiết kiệm thời gian cho nhân viên phục vụ. 

6
Bố cục hài hòa gây ấn tượng với thực khách

Hầu hết những nhà hàng sang trọng đều sử dụng những menu tối giản không có quá nhiều chi tiết. Khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi và đói hơn nếu cứ phải lựa chọn và xem xét món này được làm từ nguyên liệu gì, chế biến trong bao lâu, v..v… Họ chỉ cần nhanh chóng gọi được món ăn ngon, biết rõ giá thành và món ăn được đưa ra nhanh. 

Đọc thêm: 4 gợi ý sáng tạo cho menu mô hình nhà hàng Fast Food

3. Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu

Typography là một trong font chữ phổ biến được sử dụng trong thiết kế menu nhà hàng. Tuy nhiên khi lựa chọn font chữ menu, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Font chữ có phù hợp với chất liệu menu hay chưa? 
  • Font chữ có hài hòa với thiết kế của menu hay không? 
  • Font chữ thiết kế menu nhà hàng có thực sự dễ nhìn để khách hàng nhanh chóng lựa chọn món ăn? 
2 4
Font chữ làm nên sự sang trọng trong thiết kế menu

Điều quan trọng nữa là trong một menu bạn không nên chọn quá 3 font chữ. Điều đó sẽ làm thiết kế menu rối và khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi nhìn vào. Font chữ cũng đại diện cho quy mô cũng như đẳng cấp nhà hàng, với những nhà hàng bình dân bạn chỉ nên dùng những font chữ đơn giản, to dễ đọc. Đối với những nhà hàng phong cách châu Âu sang trọng font chữ menu cũng cần cầu kỳ và nghệ thuật. 

4. Chọn lọc thông tin món ăn và tối giản menu

Khi khách hàng đã ngồi xuống bàn, họ chỉ muốn nhanh chóng được gọi món và phục vụ. Họ không muốn mất thời gian nghiên cứu nguyên liệu cấu thành món ăn, hàm lượng dinh dưỡng hay công thức chế biến. Do đó trên thiết kế menu nhà hàng cần tối giản mọi chi tiết món ăn. Thông thường bạn chỉ nên để tên món, giá và hình ảnh món ăn đi kèm là ổn. 

3 4
Các món ăn chủ yếu chỉ bao gồm tên và giá

Nếu thiết kế menu nhà hàng có quá nhiều thông tin khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì cuối cùng họ không biết nên lựa chọn món ăn nào khi cứ phải cân đo chỉ số các món. Chẳng ai trong lúc đang đói bụng mà vẫn phải tiếp nhận lượng lớn thông tin do đó thiết kế menu cần tối giản số lượng chữ. 

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

5. Kết hợp hình ảnh đồ ăn sinh động

Một trong những thiết kế menu nhà hàng đẹp hiện nay đó là kết hợp hình ảnh món ăn sinh động. Việc ghép hình ảnh món ăn vừa tăng tính thẩm mỹ cho menu vừa kích thích vị giác của khách hàng. Những khách hàng đang đói sẽ bị ấn tượng mạnh khi nhìn thấy hình ảnh món ăn đẹp mắt. 

Với những khách hàng mới, khi không biết món nào đặc trưng, món nào ngon, họ sẽ lựa chọn dựa vào hình ảnh thay vì tên món ăn. Tuy nhiên bạn chỉ nên thiết kế hình ảnh của những món chính, tránh tình trạng quá lạm dụng hình ảnh sẽ phá vỡ bố cục thiết kế menu nhà hàng. Một trang menu có 7 món ăn và 7 hình ảnh sẽ làm khách hàng rối mắt. Thay vào đó bạn chỉ nên đưa hình ảnh của 3 món chính vào. 

6 4
Hình ảnh sinh động làm menu đẹp mắt hơn

Điều quan trọng tiếp theo trong thiết kế hình ảnh menu nhà hàng là màu sắc. Màu sắc các món ăn cũng nên được thiết kế hài hòa theo màu chủ đạo tránh pha trộn quá nhiều màu khác nhau. Nhìn vào một cuốn menu đầy các họa tiết màu sắc sẽ làm giảm đi tính chuyên nghiệp. Ví dụ những nhà hàng bánh donut, bạn nên sử dụng tone màu pastel sẽ tạo nên nét nhẹ nhàng hài hòa. 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Cắt giảm chi phí nhân sự nhà hàng đơn giản bằng 3 công cụ
Cẩm nang

Cắt giảm chi phí nhân sự nhà hàng đơn giản bằng 3 công cụ

Ngày nay việc sử dụng phần mềm và thiết bị giúp quản lý nhà hàng, café, trà sữa.v.v… đã không còn xa lạ với chủ F&B nữa. Nhưng làm thế nào để có thể sử dụng các thiết bị phù hợp để tinh giảm chi phí nhân sự trong nhà hàng, bài viết dưới đây

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

Scroll to Top